Print Thứ Bảy, 17/07/2021 17:34 Gốc

Chiều 17/7, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị trực tuyến với Ban Thường vụ các quận, huyện ủy về công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó bí thư Thường trực Thành ủy; Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố; Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; các Phó chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các quận, huyện ủy và các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

37 F1 liên quan đến các ca mắc COVID-19 mới đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường cho biết: Tính đến 13 giờ ngày 17/7, 37/37 trường hợp F1 liên quan đến 3 ca mắc COVID-19 mới phát hiện (8 người trên địa bàn quận Ngô Quyền, 29 người ở quận Hải An) đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngoài việc lấy mẫu, xét nghiệm nhanh các trường hợp F1, ngành Y tế và các địa phương cũng phong tỏa tạm thời, lấy mẫu khoảng 1.300 công nhân liên quan đến trường hợp người bệnh N.V.V tại Công ty xây dựng Kiến Hưng, phường Đông Hải 2 (quận Hải An) và khoảng 500 công nhân của đơn vị liên quan. Trước đó, ngành Y tế đưa các trường hợp dương tính đi cách ly điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2).

Đồng chí Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế thành phố báo cáo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Về các biện pháp phòng, chống dịch tiếp theo, ngành Y tế đề xuất: tiếp tục khẩn trương truy vết các F1, F2 để thực hiện cách ly y tế, xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch sớm; siết chặt các chốt trạm, không cho dịch xâm nhập; quản lý chặt chẽ trong thành phố…

Đề xuất quản lý chặt chẽ 3 nhóm vận tải

Theo Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 Phạm Thu Xanh và Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Duy Tùng, cần quản lý chặt chẽ 3 nhóm vận tải chính trên địa bàn thành phố. Trong đó, đề xuất đưa nhóm tuyến xe cố định từ Hải Phòng vào phía Nam là nhóm nguy cơ cao số 1, đề nghị in logo màu đỏ và qua chốt kiểm soát đều phải xét nghiệm hoặc có giấy xét nghiệm có giá trị trong vòng 3 ngày mới được vào thành phố. Về các bến đỗ của các xe chạy tuyến này tập trung ở quận Ngô Quyền, Hải An, cần lập chốt kiểm soát, doanh nghiệp và quản lý chặt chẽ lái xe, yêu cầu có giấy xét nghiệm khi xe vào cảng lấy hàng. Với xe từ Hải Phòng vào các tỉnh thuộc khu vực miền Bắc, miền Trung, đề nghị dán logo màu vàng, yêu cầu có giấy xét nghiệm âm tính hoặc test nhanh tại chốt có kết quả âm tính trước khi vào thành phố. Với nhóm xe chạy trong Hải Phòng dán logo màu xanh, yêu cầu xét nghiệm hằng tuần với nhóm xe này. Đồng chí Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh đề xuất chính quyền địa phương và các ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ để phòng, chống được dịch bệnh nhưng bảo đảm giao thông không ùn tắc, phục vụ phát triển kinh tế.

Đồng chí Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19 thành phố báo cáo tại hội nghị.

Đồng chí Phạm Thu Xanh cũng đề xuất cần phân vùng chặt chẽ các nhóm nguy cơ cao khi ra vào thành phố; chuẩn bị các phương án khu cách ly y tế tập trung; nâng cao năng lực xét nghiệm, điều trị ca mắc COVID-19. Trong đó, xem xét thành lập Trung tâm cấp cứu người bệnh nặng ICU tại cơ sở 2 Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp và có kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn.

Giảm áp lực tại các chốt kiểm soát của thành phố

Tại hội nghị, lãnh đạo Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Sở Giao thông Vận tải đồng ý với đề xuất của Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 thành phố. Đồng thời, kiến nghị các giải pháp nhằm giảm áp lực với các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào thành phố, như: tăng cường thêm lực lượng, mua sắm trang thiết bị trang bị phục vụ việc thực hiện nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố phát biểu tại hội nghị.
Đại tá Nguyễn Minh Quang, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đại diện các doanh nghiệp vận tải cho biết: Hiện nay, mỗi ngày có hơn 20 nghìn phương tiện ra, vào thành phố, trong đó có 12 nghìn xe đầu kéo container, xe móc, nếu dừng lại các chốt kiểm soát sẽ ra gây ra tình trạng ùn tắc. Vì thế, không nên kiểm soát tại các chốt mà kiểm soát tại các điểm đầu cuối, kho hàng bến bãi và các điểm dừng nghỉ của xe.

Đồng chí Vũ Duy Tùng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Quản lý người từ phía Nam về

Theo các đồng chí Bí thư Quận ủy Hải An và Bí thư Quận ủy Ngô Quyền, với người từ vùng dịch về hoặc lao động tự do, cần tăng cường năng lực nắm bắt, báo cáo tình hình của tổ phản ứng nhanh, tổ kiểm soát dịch bệnh tự quản ở các địa phương, đưa ra các biện pháp truy vết, khoanh vùng dập dịch kịp thời phát hiện ca mắc COVID-19.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố nêu quan điểm: Cần yêu cầu tất cả người từ thành phố Hồ Chí Minh về Hải Phòng thực hiện cách ly y tế tập trung. Thành phố thuê thêm khách sạn để đưa những người ở vùng dịch từ chốt kiểm soát dịch về cách ly y tế. Đồng thời, tăng cường hoạt động của các tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các thôn, tổ dân phố…

Kích hoạt nhanh, sớm các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tình hình mới

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị liên quan kiên quyết, tích cực, trách nhiệm hơn vì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào thành phố rất cao khi tình hình dịch bệnh ở các địa phương chung quanh và các tỉnh, thành phố phía Nam hiện rất phức tạp. Vì thế, không còn cách nào khác phải kích hoạt nhanh, sớm các biện pháp mới để có kết quả phòng, chống dịch tích cực. Muốn vậy, cần tính toán các giải pháp khả thi có tính thực tế cao.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu ngành Y tế nhanh chóng đề xuất các yêu cầu, điều kiện cần thiết liên quan đến cách ly, xét nghiệm, điều trị người bệnh mắc COVID-19. Lực lượng Công an, Quân sự cần tăng cường lực lượng ở các chốt cửa ngõ và hỗ trợ các đồng nghiệp ở địa phương trong công tác quản lý bến bãi, kho hàng. Lãnh đạo chính quyền các địa phương có vai trò chủ đạo, chịu trách nhiệm chính, bằng mọi cách quản lý người ở vùng dịch về; chủ động, có trách nhiệm cao nhất trong quản lý các bến bãi, kho hàng trên địa bàn. Đối với lực lượng chức năng ở cảng, cần có biện pháp quyết liệt, rõ ràng quản lý các kho hàng, bến bãi. Ban Tuyên giáo Thành ủy và các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhưng sẵn sàng giang rộng vòng tay với người Hải Phòng ở các vùng dịch trở về. Vì đó không chỉ là trách nhiệm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ còn là tình cảm, truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch cụ thể tại thời điểm này, đồng chí Bí thư Thành ủy đồng ý với đề xuất của ngành Y tế là thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19 từ phương pháp PCR sang test nhanh để có kết quả nhanh, sớm nhất; đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế theo nguyên tắc những gì cần gấp thì sử dụng kinh phí doanh nghiệp ủng hộ và nhờ doanh nghiệp mua sắm giúp để sớm có thiết bị y tế. Với những thiết bị đề xuất liên quan đến nguồn đầu tư công, cần xây dựng kế hoạch và phương án cụ thể. Bám sát phương châm “Chống dịch như chống giặc” để chuẩn bị ngay các biện pháp ứng phó kịp thời nếu diễn biến dịch trở nên xấu hơn. Đồng chí cũng đồng ý với đề xuất của Sở Giao thông Vận tải là dừng xe khách tuyến cố định từ Vinh trở vào các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Những phương án đưa ra hôm nay là phương án bước đầu và căn cứ vào đó để làm cơ sở điều chỉnh hợp lý phù hợp tình hình dịch bệnh./.

Trịnh Thường. Ảnh: Duy Thính

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến mới của tình hình dịch bệnh COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác