Print Thứ Bảy, 02/03/2019 13:00

Hiện nay, tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và đã xâm nhập vào Việt Nam. Tính đến ngày 27/2/2019, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại một số tỉnh, thành như Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hà Nam. Tổng số lợn bị mắc bệnh và đã tiêu hủy là 2.349 con.

Tại Hải Phòng, Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện từ ngày 22/2/2019, tại 27 hộ chăn nuôi thuộc 11 thôn, 6 xã, 2 huyện (Thủy Nguyên và Tiên Lãng). Tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là 292 con.

Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn đang có diễn biến phức tạp. Tính đến 20h ngày 28/2/2019, trên địa bàn huyện có 5 xã có lợn dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi bao gồm: Chính Mỹ, Đông Sơn, Lưu Kiếm, Liên Khê và Thủy Đường, tổng số lợn bắt buộc phải tiêu hủy trên địa bàn các xã là 269 con với tổng khối lượng tiêu hủy là 12.909 kg. Đàn lợn còn lại trong xã được giám sát chặt chẽ, công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng được thực hiện theo quy định phòng chống dịch hiện hành.

Trước thực trạng này, UBND huyện Thủy Nguyên đã yêu cầu 100% các xã, thị trấn thành lập chốt kiểm dịch tại địa phương, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn. Tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ dân về công tác phòng, chống dịch. Tổng động viên các hộ chăn nuôi trên địa bàn tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại.

Đến nay, huyện Thủy Nguyên cũng đã tổ chức hỗ trợ các hộ có lợn buộc phải tiêu hủy của xã Chính Mỹ, tổng số hơn 3 tấn với giá theo quy định là 38 nghìn đồng/kg hơi.

Tại huyện Tiên Lãng, ngày 27/2/2019, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm dương tính của một gia đình xã Nam Hưng, huyện đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh gồm 23 con, tổng trọng lượng 593 kg; đồng thời tổ chức khoanh vùng ổ dịch theo đúng quy trình.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến yêu cầu huyện Thủy Nguyên tiếp tục khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống, không để phát sinh thêm trường hợp lợn ốm, chết. Cùng với đó triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại 2 huyện Vĩnh Bảo và Tiên Lãng là những địa phương có phong trào chăn nuôi phát triển mạnh, với tổng đàn lợn khoảng 170.000 con.

Trước diễn biến khó lường và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, UBND thành phố chỉ đạo các địa phương tăng cường và chủ động hơn nữa trong công tác tuyên truyền tới người dân, nhất là các hộ chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Khoanh vùng dịch, lập và duy trì hoạt động của các chốt kiểm tra 24/24 giờ, kiên quyết xử lý với các trường hợp vi phạm.

UBND thành phố đã thành lập 5 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời để phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi tại các đầu mối giao thông, gồm: chốt kiểm dịch cầu Nghìn tại xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo; chốt kiểm dịch Đường 5 tại xã Lê Thiện, huyện An Dương; chốt kiểm dịch Đình Vũ tại phường Đông Hải 2 quận Hải An; chốt kiểm dịch tại Trạm thu phí Đường Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tại lối xuống phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh; chốt kiểm dịch tại Trạm thu phí Đường Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tại lối xuống xã Quang Trung, huyện An Lão.

Các chốt kiểm dịch có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, nhằm ngăn chặn việc vận chuyển lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh, sản phẩm từ lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn thành phố; khử trùng, tiêu độc phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn đi qua chốt kiểm dịch; hướng dẫn, giám sát việc xử lý tiêu hủy khi phát hiện lợn mắc bệnh và các sản phẩm từ lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo quy định.

Bộ NN&PTNT cũng đã quyết định cấp cho Hải Phòng 5.000 lít hóa chất Benkocid và 5.000 lít hóa chất Han-Iodine thuộc hàng dự trữ quốc gia để phòng chống dịch bệnh gia súc. UBND thành phố đã giao Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp nhận, quản lý, hướng dẫn sử dụng 10.000 lít hóa chất, xuất cấp cho các địa phương kịp thời phục vụ công tác chống dịch. Theo đó, huyện Thủy Nguyên được cấp 8.000 lít, huyện Tiên Lãng được cấp 2.000 lít. UBND các huyện Thủy Nguyên, Tiên Lãng sau khi tiếp nhận hóa chất thực hiện bảo quản, cấp phát cho các đối tượng và kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng đảm bảo yêu cầu vệ sinh tiêu độc khử trùng vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm.

*** Nhằm chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, UBND thành phố cũng đã ban hành Chỉ thị về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

UBND thành phố yêu cầu UBND các huyện, quận, xã, phường, thị trấn chỉ đạo các ban, ngành chức năng kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp; thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh, hành vi giấu dịch, vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường. Chỉ đạo các ban, ngành chức năng, phối hợp cán bộ thú y tăng cường công tác giám sát dịch tới tận các hộ chăn nuôi lợn; phát hiện sớm các ổ dịch, báo cáo nhanh để có các biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Đồng thời, tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn; thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu diệt độc sau mỗi buổi chợ, mỗi ca giết mổ lợn; xây dựng phương án đóng cửa chợ, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn khi phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học; khi phát hiện lợn có dấu hiệu bất thường, mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn phải báo ngay cho cán bộ thú y cơ sở, chính quyền địa phương, cách ly động vật ốm, không bán chạy, không giết mổ, không vứt xác động vật chết ra bên ngoài môi trường, không vận chuyển động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh ra khỏi cơ sở chăn nuôi; thông báo cho các cơ sở, các hộ chăn nuôi xung quanh nắm được tình hình dịch bệnh để có các biện pháp cách ly và phòng, chống bệnh; đồng thời chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cán bộ thú y, chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, tổ chức thông tin, tuyên truyền liên tục để người dân và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn Châu Phi, các biện pháp xử lý; mức và thời gian hỗ trợ của nhà nước đối với động vật nghi mắc bệnh, đã mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực và các biện pháp triển khai sẵn sàng ứng phó khi phát hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn theo Quyết định số 3509/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND thành phố về Kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Hải Phòng. Báo cáo kịp thời, chính xác về diễn biến tình hình dịch bệnh và thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch lây lan.

UBND các huyện, quận, xã, phường, thị trấn thành lập các chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời tại các đầu mối giao thông tiếp giáp với địa phương có dịch, thường trực 24/24 giờ kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định phòng, chống dịch hiện hành.

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Triển khai các biện pháp ngăn chặn, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác