Print Thứ Năm, 07/01/2021 12:30 Gốc

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân thành phố đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. UBND thành phố vừa có Văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp.

Chủ động chuẩn bị nguồn cung các mặt hàng thiết yếu không để gây tăng giá đột biến trong dịp Tết Nguyên đán

Theo đó, giao Sở Công thương chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ thị trường, kích cầu tiêu dùng nội địa phù hợp. Chủ động phương án chuẩn bị nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm chất lượng để đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu của người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán hoặc trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động theo dõi tình hình thời tiết, thiên tai, có phương án phòng chống thiên tai, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi; kịp thời ứng phó với rét đậm, rét hại, hạn hán, xâm nhập mặn, cháy rừng… Phối hợp với ngành chức năng và đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ các hoạt động nhập khẩu qua biên giới các mặt hàng thiết yếu, hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Dải trung tâm thành phố phía Công viên cây xanh Tam Bạc. (Ảnh minh họa: Nguyễn Tuấn Anh).

Thực hiện nghiêm các quy trình về quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu

Sở Y tế tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động lễ hội, tập trung đông người, chủ động có phương án, kịch bản phòng, chống dịch thực hiện phương châm 4 tại chỗ khi dịch bệnh xảy ra. Chủ động giám sát, phát hiện các tác nhân gây bệnh và xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan. Thực hiện nghiêm các quy trình về quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu…Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết. Tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế ứng trực 24/24h; dự trữ đủ cơ số thuốc, máy, dịch truyền, vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất, phương tiện đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, đặc biệt kịp thời xử lý các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, thương tích, ngộ độc…

Quan tâm, chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tập trung rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời quan tâm, chăm lo, hỗ trợ. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, chế độ, công khai minh bạch tránh trùng lặp, chống chéo, bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và nhận được quà trước Tết.

Chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình lao động tại các KCN, khu chế xuất, khu kinh tế, tạo điều kiện cho người lao động nghỉ Tết và trở lại làm việc sau Tết; quan tâm hỗ trợ người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tổ chức vận chuyển hàng hóa thông suốt trong dịp Tết, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, hải đảo

Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác điều tiết, tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán, không để xảy ra tình trạng người dân không được về quê ăn Tết do không có tàu, xe. Nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; tổ chức vận chuyển hàng hóa thông suốt trong dịp Tết, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Tăng cường các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu TNGT và khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là tại các tuyến đường cửa ngõ các đô thị lớn, nhà ga, sân bay; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, ATGT, tăng cường các điều kiện để bảo đảm cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố.

Đảm bảo người dân thành phố đón Tết vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, an toàn

UBND thành phố yêu cầu các đơn vị, lực lượng vũ trang chủ động nắm chắc tình hình, bố trí lực lượng, phương tiện bảo vệ tuyệt đối các hoạt động, các mục tiêu bảo vệ, các địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước, thành phố. Triển khai hiệu quả cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, ngăn chặn xử lý nghiêm các vi phạm về mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép, không để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, kiên quyết ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, cửa khẩu, cảng biển.

Các cơ quan, đơn vị và địa phương phải quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, đảm bảo mọi người dân đón Tết vui tươi, đầm ấm, lành mạnh, an toàn. Thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, không chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phấn đầu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, chương trình kế hoạch năm 2021.

Trâm Bầu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Triển khai các biện pháp bảo đảm người dân thành phố đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, đầm ấm, lành mạnh và an toàn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác