Print Thứ Ba, 09/03/2021 11:45 Gốc

Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 trên địa bàn thành phố vừa chính thức được triển khai từ ngày 27/2. Với bản đồ này, người dân dễ dàng theo dõi, cập nhật các thông tin cần thiết liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố để chủ động hơn trong phòng, chống dịch.

Trưởng Phòng Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Anh Dũng cho biết, đây là lần đầu bản đồ thông tin dịch tễ được triển khai tại Hải Phòng. So với việc cung cấp thông tin hằng ngày bằng văn bản về tình hình dịch, bệnh COVID-19 tới người dân thành phố, việc ứng dụng công nghệ bản đồ để cung cấp thông tin là giải pháp mới, hiệu quả cao hơn bởi cách tiếp cận thông tin chủ động, trực quan. Từ đó, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Viettel Hải Phòng thiết kế và xây dựng ứng dụng Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hải Phòng. Sau 1 tháng triển khai, ứng dụng được hoàn thành, cung cấp cho ngành y tế quản lý, vận hành, cập nhật dữ liệu thường xuyên để thông tin tới người dân từ ngày 27/2.

Là đơn vị quản lý Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19, sau khi tiếp nhận, Sở Y tế giao Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Viettel Hải Phòng quản trị và vận hành. Hằng ngày, Trung tâm cập nhật thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19 tại Hải Phòng kịp thời, chính xác để cộng đồng nắm bắt. Trung tâm Y tế dự phòng có trách nhiệm cung cấp thông tin cần thiết, liên quan cho Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Quang Chính, Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe cập nhật dữ liệu mới về dịch bệnh COVID-19 lên hệ thống bản đồ.

Để theo dõi Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19, người dân truy cập vào địa chỉ http://covidmaps.haiphong.gov.vn. Tại đây, người dân có thể tra cứu, theo dõi thông tin về: danh sách các ca dương tính với COVID-19; số lượng trường hợp F1, F2 trên địa bàn thành phố; vị trí trạm y tế, nơi khai báo y tế; chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố; điểm cách ly tập trung; khu vực nhà người bệnh; nơi người bệnh đã đến trong vòng 14 ngày và sau 14 ngày; bệnh viện, trung tâm y tế; khu vực phong tỏa, cách ly y tế; số điện thoại báo dịch. Các thông tin hiển thị trên Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 bảo đảm chính thống, được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cung cấp và được tích hợp vào Cơ sở dữ liệu thông tin dịch tễ bệnh nhân COVID-19.

Bác sĩ Nguyễn Quang Chính, Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe cho biết, là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong triển khai Bản đồ thông tin dịch tễ COVID19, sau khi Sở Y tế Hải Phòng triển khai, nhiều tỉnh, thành phố tìm hiểu, học tập kinh nghiệm để thực hiện theo. Việc sử dụng bản đồ này giúp ích các nhà quản lý, lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương cũng như những người làm công tác chuyên môn trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt, giúp người dân nắm bắt các thông tin dịch tễ, các ca bệnh theo hướng tiếp cận trực quan, cụ thể để người dân chủ động thực hiện các biện phòng, chống, tránh đi, đến các điểm có yếu tố dịch tễ. Tất cả người dân đang sử dụng điện thoại thông minh có thể truy cập, sử dụng ứng dụng này. Trước mắt, bản đồ thông tin dịch tễ được triển khai để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong thời gian tới, khi dịch bệnh COVID-19 được dập tắt, ứng dụng cũng có thể được khai thác để thông tin, tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống các loại dịch, bệnh khác như: sốt xuất huyết, dịch cúm…

Sau một tuần triển khai ứng dụng, rất nhiều người dân quan tâm, chủ động truy cập vào ứng dụng để khai thác thông tin. Anh Phạm Thục Trinh, ở số 38 phố Võ Thị Sáu, phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền) cho biết: “Khi biết có Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hải Phòng, hằng ngày tôi đều truy cập vào ứng dụng để cập nhật thông tin cần thiết. Tôi thấy thông tin rất đầy đủ, đa dạng, hữu ích và tiện lợi. Quan trọng hơn, đây là thông tin chính thống, tránh tiếp cận các thông tin giả, sai sự thật trên mạng. Tôi đề xuất cơ quan quản lý và đơn vị thiết kế tiếp tục nâng cấp ứng dụng, bổ sung định vị vị trí người xem trên bản đồ để người dân có thể xác định rõ bán kính tới các địa điểm có liên quan đến dịch bệnh”.

Bài và Ảnh: Ngọc Lan

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Triển khai bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hải Phòng: Thiết thực phục vụ công tác phòng, chống dịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác