Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:12

Nhân dịp kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam Việt Nam” (10/8/1961 – 10/8/2018), ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” 10/8, sáng nay 10/8, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị biểu dương tập thể, cán bộ hội cơ sở điển hình tiên tiến 10 năm (2008-2018) lần thứ nhất – Hải Phòng năm 2018.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Trung tướng Phó Giáo Sư – Tiến sỹ Nguyễn Thế Lực – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam; Lê Khắc Nam – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Cao Xuân Liên – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố; Phạm Văn Mợi – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng… cùng đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương liên quan, các nhà hảo tâm hỗ trợ Nạn nhân năm 2018.

Các tập thể, cá nhân hảo tâm ủng hộ Nạn nhân chất độc da cam tại Hội nghị

Gần 60 năm qua, dân tộc Việt Nam phải gánh chịu hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam; với quy mô lớn nhất, dài nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó có 3 triệu người là Nạn nhân, hàng vạn người đã chết. Nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã bị tước đi chỉ số sống tự nhiên của con người, bị dày vò về thể xác, bị đau đớn về tinh thần. Nhiều gia đình có hai, ba, bốn, thậm chí có đến năm, bảy Nạn nhân, thuộc 2, 3 thế hệ nối tiếp nhau.

Tại thành phố Hải Phòng, có trên 17.000 người hoạt động kháng chiến, con đẻ, cháu nội, cháu ngoại của họ bị phơi nhiễm, di nhiễm và nghi nhiễm chất độc da cam/dioxin. Hiện có 7.128 Nạn nhân thế hệ thứ nhất và thế hệ thứ 2 được hưởng trợ cấp, phụ cấp hàng tháng của Nhà nước; 371 người nghi nhiễm chất độc da cam/dioxin là Nạn nhân thế hệ thứ 3 chưa được hưởng chế độ của Nhà nước.

Giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh xâm lược Việt Nam vừa là cấp bách, vừa là lâu dài; song cũng là nhiệm vụ rất khó khăn, nặng nề, đòi hỏi sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội.

8 tập thể nhận Bằng tri ân “Tấm lòng vàng” của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, thành phố Hải Phòng đã tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các chế độ trợ cấp đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học. Phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” do Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố phát động, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song đã gặt hái được nhiều thành tích quan trọng. 

Các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin từ thành phố đến cơ sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, các kết quả hoạt động “Vì nạn nhân chất độc da cam”, về hoàn cảnh của các nạn nhân chất độc da cam, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và thành phố trong công tác trợ giúp nạn nhân chất độc da cam… qua đó cán bộ, nhân dân, các tổ chức, cá nhân các nhà hảo tâm trong và ngoài thành phố hiểu thêm, thông cảm và giành nhiều sự quan tâm hơn đối với các nạn nhân chất độc da cam và gia đình họ.

Trong 10 năm qua, phong trào đã thu hút được rất nhiều các tổ chức và cá nhân các nhà hảo tâm trong và ngoài thành phố thực hiện quyên góp, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam với tổng kinh phí được quyên góp, ủng hộ lên tới trên 60 tỷ đồng; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: hỗ trợ làm mới, nâng cấp hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa cho nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình nạn nhân; hỗ trợ các nạn nhân trong việc khám chữa bệnh, học nghề; tổ chức để lãnh đạo thành phố, các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền thăm hỏi, tặng quà các đối tượng nạn nhân vào dịp các ngày lễ, tết; động viên các nạn nhân và gia đình chủ động khắc khục hoàn cảnh khó khăn, xoá bỏ các mặc cảm, các nỗi dau da cam để vươn lên làm chủ cuộc sống và hoà nhập cộng đồng… Thông qua nhiều hoạt động, tổ chức và đội ngũ cán bộ Hội từ thành phố đến cơ sở từ bước được củng cố, trưởng thành và hoạt động ngày một hiệu quả. Tính đến nay, đã có 206/223 các xã, phường, thị trấn có đủ điu kiện đã thành lập được chi hội, hội. Tổ chức hội cơ sở đã làm tốt việc chuyển tải những thông tin v chính sách của Đảng và Nhà nước đến từng hội viên, góp phần quan trọng là cầu nối giữa các nạn nhân chất độc da cam/dioxin với cộng đồng xã hội.

Các cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố

Dự và phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBDN thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh: việc thực hiện có hiệu quả các chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước và thành phố cùng với các hoạt động đầy ý nghĩa của các cấp hội nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn đã góp phần thiết thực giúp các nạn nhân vơi đi phần nào những khó khăn, chủ động vươn lên làm chủ cuộc sống, hoà nhập cộng đồng, góp phần duy trì và tăng cường an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tớiPhó Chủ tịch UBND thành phốđ nghị các cấp Hội trên địa bàn thành phố, mà trực tiếp là các hội, chi hội cơ sở cần làm tốt hơn nữa một số nội dung sauMột là, tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức hội. Tăng cường đoàn kết, thống nhất, tạo sự đồng thuận cao trong nhận thức và hành động. Các đồng chí cán bộ hội, chi hội cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ, tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyn giải quyết các vấn đ liên quan đến quyn lợi của nạn nhân chất độc da cam, góp phần thực hiện chế độ chính sách cho nạn nhân bảo đảm đúng đối tượng, nhanh chóng và kịp thời. Hai là, tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội quan tâm ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam.Tăng cường kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội, chấp hành các chính sách pháp luật của Nhà nước, đảm bảo hoạt động của hội, chi hội theo đúng tôn chỉ, mục đích và Điu lệ hội. Làm tốt vai trò giám sát, tư vấn trong việc triển khai thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam ở cơ sở. Ba là, làm tốt công tác phối hợp, tuyên truyn giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội để cùng chung tay chăm sóc, xoa dịu nỗi đau da cam; gắn nội dung thi đua của Trung ương Hội “Vì Nạn nhân chất độc da cam” với các phong trào “Xây dựng gia đình văn hóa”, phong trào “Đn ơn đáp nghĩa” ở tại địa phương, cơ sở mình hoạt độngBốn làđ nghị các đồng chí lãnh đạo các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để các hội, các chi hội địa phương mình hoạt động có hiệu quả…Quan tâm kiện toàn tổ chức hội, thành lập các hội ở cơ sở khi có đủ điu kiện thay cho các chi hội.

Ghi nhận những kết quả đạt được, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam quyết định tặng Kỷ niệm chương cho 31 cá nhân và tặng Bằng tri ân “Tấm lòng vàng” cho 8 tập thể; Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 12 cá nhân; Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố tặng Giấy khen cho 11 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam.

V.H.N – Cổng TTĐT thành phố 11/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trên 60 tỷ đồng ủng hộ nạn nhân chất độc da cam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác