Print Thứ Bảy, 27/06/2020 07:20 Gốc

Sáng 26/6, tại Hà Nội đã tưng bừng diễn ra Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020 với đề tài: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức. Cùng tham dự buổi Lễ, có bác Nguyễn Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, thầy Bùi Văn Linh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT), chị Nguyễn Phạm Duy Trang – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương – Trưởng ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn, nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Ủy viên HĐĐ Trung ương – Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, chú Phan Thảo Nguyên – Thành viên HĐTV Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa – Trưởng Ban Giám khảo, cùng các thành viên Ban Giám khảo và đặc biệt là các gương mặt xuất sắc đã đoạt giải của cuộc thi năm nay.

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc mở màn buổi Lễ trao giải.

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức với đề tài: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020. Sau 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được gần 600.000 bức thư dự thi của các bạn học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia.

Chủ đề của cuộc thi năm nay theo hướng mở và kích thích tính sáng tạo. Vì vậy, nội dung thông điệp, các câu chuyện được thể hiện trong các bức thư khá đa dạng, phong phú, đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau trong thế giới chúng ta đang sống. Các vấn đề nổi bật được các bạn nêu lên là các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19; bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa; những suy tư về hạnh phúc; con người và việc làm tử tế, nhân văn trong xã hội hiện đại; giá trị của tình yêu thương; mối quan hệ gia đình, bạn bè…; nỗi cô đơn và áp lực của trẻ em; lên án nạn bạo lực gia đình; ước mơ về một thế giới tươi đẹp hơn…

Bác Nguyễn Thành Hưng phát biểu tổng kết cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020.

Phát biểu tại lễ trao giải, bác Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: “Tôi mong rằng trong thời gian tới, Cuộc thi Viết thư UPU sẽ được triển khai rộng khắp hơn nữa để mục tiêu tôn vinh các giá trị nhân văn, thể hiện vai trò và trách nhiệm xã hội ngày càng được nhiều học sinh, thiếu niên cả nước nhận thức và thực hiện thông qua các bức thư sáng tạo của các bạn. Để làm được việc đó, tôi đề nghị các cơ quan tổ chức ở Trung ương, ở địa phương, các thầy cô giáo, các nhà quản lý giáo dục, cán bộ đoàn, đội tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ban tổ chức cuộc thi trong việc hướng dẫn, tổ chức tốt hơn nữa để cho học sinh, thiếu nhi tham gia có chất lượng các cuộc thi tiếp theo”.

Sau 5 vòng chấm thi, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng cùng 5 giải đặc biệt dành cho học sinh khiếm thị.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao giải Nhất cho bạn Phan Hoàng Phương Nhi.
Chị Nguyễn Phạm Duy Trang và chú Phan Thảo Nguyên trao giải Nhì cho các thí sinh.
Nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình – Phó Tổng Biên tập báo TNTP&NĐ – Phó Trưởng Ban tổ chức và Nhà thơ Hữu Việt trao giải cho các bạn đoạt giải Khuyến Khích của cuộc thi.

Quán quân mùa thi năm nay – bạn Phan Hoàng Phương Nhi, lớp 7/2 trường THCS Duy Tân, TP. Huế chia sẻ: “Sau khi mình được học ở trong trường và thấy được tác hại rất lớn của bao nilon, hộp nhựa từ đó mình thấy rất lo lắng bởi xung quanh mình có rất nhiều người sử dụng trong đó có cả bản thân mình, nên mình quyết định viết là thư này. Qua lá thư, mình mong muốn gửi thông điệp là những người sản xuất ra bao ni lông và hộp xốp không có lỗi mà lỗi là ở ý thức của người sử dụng như chúng ta. Đồng thời mình cũng muốn gửi tới bạn bè một thông điệp nếu hạn chế sử dụng bao nilon và hộp xốp thì chính là đang bảo vệ bản thân mình và cứu cả thế giới nữa”.

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Ủy viên Hội đồng Đội Trung ương – Tổng Biên tập báo TNTP&NĐ trao Bằng khen của Ban Bí thư Trung ương Đoàn cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.

Cũng tại buổi Lễ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao Bằng khen cho các trường có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba. Các bạn đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Một số chủ nhân giải thưởng tiêu biểu của mùa thi năm nay chia sẻ trong phần giao lưu tại chương trình.

Bức thư của Phan Hoàng Phương Nhi đang được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế.

Danh sách các gương mặt xuất sắc đã đoạt giải năm nay: DANH SÁCH ĐOẠT GIẢI UPU 49

CHU HẢI – VŨ HIẾU (Thiếu Niên Tiền Phong online)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác