Print Thứ Tư, 20/11/2019 13:29 Gốc

Từ ngày 6 đến 11-11-2019, lần đầu, đoàn họa sĩ Hải Phòng gồm 11 người sang thành phố Un-san (Hàn Quốc) tham gia triển lãm mỹ thuật giao lưu với các họa sĩ bạn. Mặc dù chuyến “xuất ngoại” này, các họa sĩ chỉ mang theo, giới thiệu được 20 bức tranh trong tổng số gần 300 bức trưng bày tại triển lãm nhưng để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người yêu mỹ thuật “xứ sở kim chi”, giúp họ hiểu, có cái nhìn khác hơn về văn hóa, con người Việt Nam nói chung và thành phố Cảng nói riêng.

Các họa sĩ Hải Phòng và Un-san (Hàn Quốc) tại triển lãm giao lưu mỹ thuật.

Giao lưu hội họa- giao lưu văn hóa

Vừa trở về sau chuyến đi Hàn Quốc, họa sĩ Phạm Hoàng Hà hồ hởi bắt tay vào thực hiện ý tưởng vẽ những bức tranh về phong cảnh thành phố Un-san. “Tôi muốn vẽ nhanh cho “nóng” về những điều cảm nhận khi tham quan cảnh đẹp, tìm hiểu văn hóa, tiếp xúc với những con người thân thiện, mến khách của xứ sở kim chi”, họa sĩ trẻ cho biết. Tham gia triển lãm mỹ thuật giao lưu, anh mang tới 2 bức tranh, gồm: “Làng chài” và “Cái cống” với chất liệu sơn dầu, phản ánh cái nhìn hiện thực về đời sống lao động sản xuất của người dân vùng cửa biển. Ngay tại triển lãm, hai bức tranh của anh được đồng nghiệp ở Hàn Quốc thích thú, dành lời khen tặng khiến họa sĩ trẻ như có thêm động lực sáng tác.

Còn với nữ họa sĩ Bùi Thu Hường, lần đầu mang tranh “xuất ngoại”, chị cũng mang theo hai bức tranh “Tam Bạc ngày mới” và “Hoa sú”. Tranh của chị được các bạn đánh giá là đẹp, nữ tính và hồn hậu. Chị vui vẻ cho biết, trong suốt thời gian diễn ra triển lãm, nhiều bạn nghề, người yêu nghệ thuật ở thành phố Un-san đến tham quan đều dành tình cảm ấm áp cho các họa sĩ Hải Phòng. “Tôi ấn tượng nhất là sự mến khách, nhiệt tình, chu đáo của người Hàn Quốc. Tiếp đó là thái độ làm việc chỉn chu, kỹ lưỡng”, nữ họa sĩ nói.

Theo họa sĩ Đặng Tiến, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hải Phòng, triển lãm mỹ thuật Hải Phòng – Un-san diễn ra từ ngày 6 đến 11-11-2019 là triển lãm giao lưu thứ 3 giữa họa sĩ hai thành phố, nhưng là lần đầu các họa sĩ Hải Phòng đem tranh ra nước ngoài. Triển lãm giới thiệu gần 300 bức tranh của gần 200 họa sĩ, trong đó có 20 bức vẽ của 10 họa sĩ Hải Phòng. Với các chất liệu chủ đạo, như: sơn dầu, màu nước, acrylic, các bức tranh chủ yếu làm nổi bật phong cảnh quê hương, đất nước, lồng trong đó là tình yêu thương con người. Tuy nhiên, xét về cách thức thể hiện, tranh của họa sĩ hai thành phố thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, vùng miền khác biệt. Tranh của các họa sĩ Hàn Quốc thường có khổ nhỏ, nội dung thể hiện các đề tài tĩnh, vui vẻ, nhẹ nhàng như cuộc sống của chính người dân nơi đây và chủ yếu mang tính chất trang trí. Còn tranh của các họa sĩ đất Cảng có chất nghệ thuật cao hơn, thể hiện sự gồ ghề, sắc cạnh của mảnh đất đầu sóng cùng những suy tư sâu sắc, đầy tính chiêm nghiệm trong nội tâm của người cầm cọ. Vì thế, ngay trong triển lãm, một số bức vẽ của họa sĩ Hải Phòng được đồng nghiệp, người yêu tranh yêu thích, sưu tầm.

Quang cảnh buổi khai mạc triển lãm mỹ thuật giao lưu Hải Phòng và Un-san.

Cơ hội mở cho những triển lãm tiếp theo

Theo các thành viên Đoàn họa sĩ Hải Phòng tham gia triển lãm mỹ thuật giao lưu tại Hàn Quốc, chuyến đi này thu được nhiều kết quả. Đây không chỉ là cuộc gặp gỡ, giao lưu đơn thuần của các họa sĩ ở hai thành phố, mà còn góp phần nâng tầm vị thế mỹ thuật đất Cảng khi chủ động đưa tranh giới thiệu, tiếp cận công chúng nước ngoài.

Được biết, ở Việt Nam, Hội Mỹ thuật Hải Phòng là một trong số ít hội chuyên ngành cấp địa phương có hoạt động giao lưu, triển lãm, “xuất ngoại” tranh như thế này. Thông qua đó, mở rộng quan hệ ngoại giao văn hóa, ngoại giao nhân dân, tạo sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai thành phố Hải Phòng – Un san nói riêng, hai đất nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung. Như Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Hàn Quốc nhận định: hy vọng từ triển lãm mỹ thuật giao lưu này mở ra cơ hội cho những triển lãm tiếp nối 5-10 năm sau, thậm chí hàng trăm năm sau vẫn thế.

Không chỉ là “cửa ngỏ” giao lưu tranh với mỹ thuật Hàn Quốc thông qua mối quan hệ cá nhân của một số họa sĩ đất Cảng, họa sĩ Đặng Tiến cho biết, qua một số buổi gặp gỡ tại trụ sở Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật thành phố, Hội Mỹ thuật Hải Phòng cũng đang được Hội Mỹ thuật Lào, Cam-pu-chia mời sang tham gia giao lưu triển lãm chung. “Không chỉ tích cực tham gia các triển lãm giao lưu, năm 2020, Hội dự kiến tổ chức trại sáng tác quốc tế tại Hải Phòng với sự tham gia của các họa sĩ đến từ nhiều nước trên thế giới. Đây là cơ hội để giới thiệu, quảng bá nét đẹp vùng đất, con người Hải Phòng đến với bạn bè quốc tế, tạo cơ hội để tranh của các họa sĩ Hải Phòng được “xuất ngoại” ngay trên chính mảnh đất quê hương thông qua con đường ngoại giao văn hóa”, họa sĩ Đặng Tiến tin tưởng./.

Đông Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tranh Hải Phòng “xuất ngoại”: Nâng tầm vị thế mỹ thuật đất Cảng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác