Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:56

Báo Hải Phòng nhận được đơn của bà Trần Thị Vuốt, ở thôn Ly Câu, xã Tân Viên (huyện An Lão) phản ánh chính quyền địa phương kéo dài thời gian giải quyết tranh chấp đất giữa gia đình bà và hộ liền kề là gia đình cụ Nguyễn Đăng Râm.

 

Theo đơn bà Vuốt trình bày: Trước đây, gia đình bà và gia đình cụ Nguyễn Đăng Râm có ngõ đi chung, một bên giáp đất thổ cư của gia đình ông Nguyễn Trọng Giang và một bên cạnh ao của nhà bà. Sau khi xã Tân Viên đo đạc và lập bản đồ địa chính năm 1985, hai gia đình thống nhất chuyển ngõ sang vị trí mới là nằm cạnh ao của gia đình bà và sát đất thổ cư của gia đình cụ Râm. Tuy nhiên, sau khi chuyển vị trí ngõ đi chung, năm 2005, gia đình cụ Râm lấp ao của gia đình bà và xây công trình trên đó. Bà nhiều lần gửi đơn đề nghị chính quyền xã căn cứ theo bản đồ địa chính năm 1972 vì gia đình đóng thuế sử dụng đất từ thời gian đó để giải quyết, xác định mốc giới, yêu cầu gia đình cụ Râm trả lại ao cho gia đình bà và trả lại ngõ về vị trí trước năm 1985. Tuy nhiên, vụ việc đến nay không được chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm với lý do không có bản đồ địa chính năm 1972.

 

Phần đất ao đã lấp hiện trồng chuối thuộc đất đang tranh chấp và ngõ đi chung liền kề.

 

Ông Nguyễn Đăng Mát (con trai cụ Râm) – người đang trực tiếp sử dụng mảnh ao trên cho biết: Cụ Râm và bố bà Vuốt là anh em họ. Việc chuyển đổi ngõ đi chung giữa các cụ không rõ ràng, nên dẫn tới vụ việc này. Từ năm 1990, cụ Râm mở ngõ đi khác, nên ngõ đi chung trên chỉ gia đình bà Vuốt sử dụng từ đó đến nay. Còn phần đất ao vốn là ao chung của hai gia đình, chỉ chiếm một diện tích nhỏ trên thửa đất tranh chấp này. Trước kia, đất ao để phục vụ việc đóng gạch xây dựng, sau này không có nhu cầu nên gia đình ông Mát lấp đi.

 

Phóng viên Báo Hải Phòng tìm hiểu thực tế và làm việc với UBND xã Tân Viên được biết:

 

Về nguồn gốc sử dụng đất của hai gia đình trên, theo cán bộ địa chính xã Tân Viên, Nguyễn Văn Chiến: Trước đây, hai gia đình tự ý chuyển ngõ đi chung về vị trí hiện đang sử dụng, nhưng không thể hiện bằng văn bản. Ngõ đi hiện tại có chiều dài 19 m, rộng 2,5 m. Nay bà Vuốt có ý kiến trả ngõ về vị trí cũ và đòi diện tích đất ao mà gia đình cụ Râm lấp và đang sử dụng là thuộc quyền sử dụng của gia đình bà. Tuy nhiên, căn cứ bản đồ địa chính năm 1985, địa phương xác định tổng diện tích đất của gia đình cụ Trần Văn Thinh (bố bà Vuốt) là 1.212 m2, diện tích của gia đình cụ  Nguyễn Đăng Râm là 920 m2. Năm 1993, khi đo đạc bản đồ địa chính lần thứ 2, chính quyền địa phương không xác định được ranh giới đất giữa hai gia đình khi phát sinh mâu thuẫn về ranh giới sử dụng đất. Sau đó, do nhu cầu cuộc sống, gia đình cụ Râm có xây công trình trên diện tích đất có tranh chấp với gia đình bà Vuốt. Vì vậy, tới nay, hai gia đình chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Thực tế, sau khi trừ ngõ đi chung rộng 2,5 m, dài 19 m như hiện trạng, diện tích đất mỗi hộ quản lý, sử dụng vẫn bằng diện tích đất được ghi trong bản đồ địa chính năm 1985.

 

Phó chủ tịch UBND xã Tân Viên Đặng Văn Tuyền cũng cho biết: Chính quyền địa phương 8 lần tổ chức hòa giải giữa hai gia đình, lần gần đây nhất là ngày 28-8-2018. Gia đình ông Mát đồng ý cắt 2 m đất chiều rộng và chiều dài tùy thuộc vào vị trí ngõ do gia đình bà Vuốt lựa chọn. Khi hai gia đình thống nhất phương án xác định ngõ đi chung, chính quyền địa phương sẽ căn cứ bản đồ địa chính đầu tiên của xã vào năm 1985 để xác định mốc giới, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai gia đình. Tuy nhiên, buổi hòa giải không thành, vì bà Vuốt vẫn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất trên cơ sở bản đồ địa chính năm 1972. Song thực tế, địa phương chỉ có bản đồ địa chính đầu tiên vào năm 1985 làm căn cứ.

 

Như vậy, UBND xã Tân Viên tích cực hòa giải tranh chấp đất đai giữa 2 bên, nhưng không đạt được sự thống nhất. Theo quy định pháp luật, trên diện tích đất tranh chấp có công trình xây dựng, bà Vuốt có thể gửi đơn tới TAND huyện An Lão để giải quyết bảo đảm quyền lợi của mình.

An  Phương – Báo Hải Phòng 11/09/2018 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tranh chấp đất đai tại thôn Ly Câu, xã Tân Viên, huyện An Lão:  Các bên liên quan có thể khởi kiện ra TAND huyện An Lão
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác