Print Thứ Sáu, 26/06/2020 19:20 Gốc

Thời gian này, lợi dụng môi trường internet, các đối tượng kinh doanh đa cấp trái phép, lừa đảo đang hoạt động “sôi nổi” trở lại với thủ đoạn tinh vi để trục lợi.

Nhiều chiêu trò tuyển dụng

Gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) – Bộ Công Thương ghi nhận một số doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức đa cấp thực hiện tuyển dụng nhân viên có nhiều biểu hiện trái pháp luật. Hoạt động của các doanh nghiệp này thường có những biểu hiện chung như: Đăng quảng cáo trên các website việc làm, trên Zalo, Facebook… để tuyển nhân sự với các tiêu chí chung chung, dễ đáp ứng, mức thu nhập hấp dẫn. Đổi tượng tuyển dụng thường hướng đến sinh viên tìm việc làm thêm hoặc người không có việc làm. Không khó để bắt gặp những thông tin “chào mời” như: Tuyển nhân viên kinh doanh lương 10 triệu đồng/tháng, không cần kinh nghiệm và bằng đại học, thời gian làm việc linh động; hoặc tuyển cộng tác viên online, thu nhập 6 triệu đồng/tháng chưa kể hoa hồng…

Khi nộp hồ sơ xin việc, các ứng viên được hẹn phỏng vấn, thực chất để các nhân viên của doanh nghiệp tiếp cận, lấy sự tin tưởng, “vẽ’ ra một tương lai tươi sáng từ công việc này. Sau đó, nhân viên tuyển dụng dùng nhiều biện pháp, kể cả dụ dỗ và ép buộc người xin việc nộp các khoản tiền lớn với nhiều lý do như phí đào tạo kỹ năng bán hàng, mua tài liệu kinh doanh…

Sau khi nộp tiền, người được tuyển dụng có thể nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để khuyến khích tuyển thêm người khác hoặc chính họ tiếp tục nộp thêm tiền để có vị trí kinh doanh với mức hoa hồng cao hơn. Thực chất công việc chỉ là tuyển được thêm người, bán hàng hóa với mức giá cao vô lý hoặc nộp thêm nhiều tiền nữa để lên cấp bậc. Nếu không làm các công việc trên thì không nhận thêm được bất kỳ các khoản thu nhập nào. Trường hợp muốn khiếu nại về các khoản phí đã nộp, nạn nhân thường không có các chứng từ giao dịch với doanh nghiệp, các biên lai hay phiếu thu nộp tiền đều không có dấu của doanh nghiệp.

Cảnh giác để tránh “bẫy”

Để hạn chế những thiệt hại không đáng có cho người dân và có biện pháp xử lý đối với những doanh nghiệp bán hàng đa cấp trái phép, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người dân lưu ý một số thông tin liên quan đến doanh nghiệp và giao dịch với doanh nghiệp để tránh “sập bẫy” lừa đảo.

Trước hết, lưu ý kiểm tra doanh nghiệp đang tuyển dụng đã được cấp giấy chứng nhận kinh doanh theo phương thức đa cấp hay chưa. Hiện nay, chỉ có 22 doanh nghiệp bán hàng đa cấp đang hoạt động theo quy định, được cập nhật trên website chính thức của Cục CT&BVNTD (vcca.gov.vn).

Trong các giao dịch với doanh nghiệp, người dân cần chú ý về các chứng từ, bằng chứng giao dịch. Cần ký và lưu giữ hợp đồng bằng văn bản để có cơ sở yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của mình trong quá trình hoạt động bán hàng đa cấp.

Đặc biệt, cần cảnh giác trước các dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp kinh doanh đa cấp như: Yêu cầu người chưa tham gia đóng một khoản tiền nhất định hay phải mua gói sản phẩm để được ký hợp đồng; hoạt động của doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc tuyển dụng người tham gia, không chú trọng vào mua bán hàng hóa; thổi phồng về kế hoạch trả thưởng, lợi ích của việc tham gia mạng lưới…

Khi người dân phát hiện các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp, cần kịp thời cung cấp thông tin, chứng cứ đến Cục CT&BVNTD để Cục xem xét và xử lý các hành vi vi phạm. Mọi thông tin của người khiếu nại và tố cáo đều được bảo mật theo quy định pháp luật.

Nguyễn Mai

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Tránh ”bẫy” tuyển dụng bán hàng đa cấp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác