Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:30

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, hiện nhiều đường làng, xóm phố được bà con trang hoàng rực rỡ sắc màu và ánh sáng. Hòa mình vào trong những xóm phố này, lòng người cũng rộn rã mong chờ Tết về.

 

Rực rỡ xóm làng, phố phường

Với phong tục “cuối năm mua vôi”, nên từ đầu tháng Chạp năm Mậu Tuất, nhiều gia đình, xóm, phố đặt mua vôi, sơn để quét tường nhà, ngõ xóm sạch đẹp. Đồng thời, nhiều tổ dân phố, thôn xóm vận động các gia đình cùng nhau phát quang đường rào, quét ngõ, quét đường, thu dọn các vật liệu xây dựng còn sót lại để làm sạch đường và thoáng đãng cảnh quan môi trường. Các gia đình còn chung nhau đặt mua các bang- giôn chúc mừng năm mới, cờ nheo, lô-gô cờ Tổ quốc và cờ Đảng, mô hình biểu tượng trang trí cổng ngõ, cổng làng, lắp đặt đèn chiếu sáng, đèn nháy. Chuẩn bị sẵn sàng, đến nay nhiều địa phương bắt đầu trang trí cờ hoa, đèn nhấp nháy rực rỡ sắc màu khắp đường làng, góc phố.

Đường thôn 1A, xã Lưu Kiếm được trang trí rực rỡ sắc màu.

Khoảng tuần nay, người qua đường thôn 1A, 1B, xã Lưu Kiếm (huyện Thủy Nguyên) đều thích thú ngắm dàn cờ nheo, cờ Tổ quốc, cờ Đảng, pa-nô chức mừng năm mới đỏ rực được giăng khắp đường làng. Ban ngày đã rực rỡ, ban đêm, các đường thôn, xóm càng lung linh hơn khi người dân bật hệ thống đèn nhấp nháy đủ sắc màu trang trí ở các nhà dân dọc đoạn đường này. Từ xã Lưu Kiếm rẽ về xã Minh Tân (huyện Thủy Nguyên) tại các đoạn đường xóm Bến, xóm Trại của xã Minh Tân cũng được trang trí tương tự. Năm nay, 2 xã Minh Tân và Lưu Kiếm về đích nông thôn mới, nên đường làng, ngõ xóm khang trang, tươi đẹp hơn bởi những con đường bê tông hóa, đường hoa, mười giờ đỏ hồng, cúc vàng… Vì vậy, xuân này, xóm làng được thay “áo mới” lung linh, sáng đẹp hơn nhiều so với những xuân trước.

Tại khu vực nội thành, mặc dù công việc cuối năm hối hả hơn, nhưng bà con cũng tranh thủ đóng góp sức người, sức của để cùng chung tay trang trí, tạo hình cho ngõ phố thêm tươi đẹp, rộn ràng không khí xuân. Nhiều ngõ phố được lắp đặt hệ thống đèn trang trí nghệ thuật với đủ kiểu dáng tạo hình, màu sắc và tỏa sáng rực rỡ vào ban đêm như các đoạn đường phố Tiền Phong, ở phường Đằng Hải, phố Bùi Tự Nhiên, Phương Lưu, ở phường Đông Hải 1(cùng quận Hải An)… Nhiều người sẽ không khỏi ngỡ ngàng như lạc vào rừng hoa, cờ, đèn nhấp nháy… của những tuyến phố trên.

Mới đây, tác phẩm “Đàn lợn vàng” được nhóm họa sĩ Nguyễn Văn Lục (quận Kiến An) thiết kế và lắp đặt trưng bày tại chùa Hang (quận Đồ Sơn) đang được xem là hình ảnh độc và lạ, cuốn hút nhiều du khách vãng cảnh chùa khi Tết đến, xuân về. Nhóm họa sĩ Nguyễn Văn Lục thực hiện tác phẩm trên cũng đang tiếp tục hoàn thiện chú lợn vàng khổng lồ cao hơn 3 m để đặt tại khu công nghiệp VSIP (huyện Thủy Nguyên).

Gắn kết tình làng nghĩa xóm

Việc trang trí đường làng, xóm phố đón Tết là nét đẹp hằng năm của người dân thành phố, góp phần tô điểm thêm sắc xuân rộn ràng trên khắp các nẻo đường. Năm qua, đời sống kinh tế của người dân tiếp tục được nâng cao, nên rất nhiều đường làng, xóm phố được trang hoàng đón Tết hoành tráng hơn. Ngoài những trục đường chính do các địa phương treo bang- giôn, cờ, hoa, còn các đoạn đường nhánh thôn, xóm do các hộ dân trang trí.

Chị Nguyễn Thị Được, ở tổ tự quản số 8, thôn 1A, xã Lưu Kiếm cho biết: Đây là năm thứ 3, các gia đình trong tổ tự quản số 8, ở 2 bên đường thôn 1A trang trí đường làng để đón xuân. Ngay từ đầu tháng Chạp năm Mậu Tuất, tổ tự giảm họp bàn và đóng tiền mua các đồ về trang trí đường. Mặc dù số hộ ít, nhưng rất đồng tình ủng hộ, trong đó có 2 hộ điều kiện hơn xung phong hỗ trợ 3 triệu đồng, các hộ còn lại đóng 100 nghìn đồng. Với tổng 4,3 triệu đồng thu được, các hộ dân cùng góp sức trang trí cờ, lắp đèn nhấp nháy rực sáng cả một đoạn đường dài của thôn 1A. Từ đó, các gia đình trong xóm càng gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Anh Nguyễn Phú Long, cán bộ văn hóa xã Minh Tân (huyện Thủy Nguyên) cho biết, việc trang trí đón xuân của các ngõ xóm trên cơ sở tự nguyện và phù hợp điều kiện của các hộ dân. Khi UBND xã chỉ đạo, hướng dẫn, các thôn, xóm đều tổ chức họp bàn nhân dân để bàn bạc, thống nhất về trang trí đón Tết Kỷ Hợi. Trên cơ sở quán triệt việc trang trí đón Tết phải bảo đảm vui tươi, không phô trương, không lãng phí, hiện, các thôn xóm đều thực hiện đúng hướng dẫn, trang hoàng cổng làng, cổng ngõ, đường xóm, thôn. Các trang trí chủ đạo là cờ Đảng, cờ Tổ quốc… phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, không còn việc treo đèn lồng có tiếng nước ngoài như một số năm trước.

Tuy nhiên, trong việc trang trí đường làng, ngõ phố, một số nơi trên địa bàn thành phố còn “ganh đua” nhau, chưa thật thiết thực. Thiết nghĩ, để tổ chức đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vui tươi lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, bà con ở các khu dân cư, xóm thôn, tổ dân phố nên thực hiện trên cơ sở tiết kiệm, phù hợp năng lực kinh tế gia đình, khu dân cư. Với sự đồng lòng, đồng thuận cùng nhau tô điểm “thay áo mới” cho đường làng, xóm phố, chắc chắn xuân mới Kỷ Hợi sẽ nhiều hứa hẹn và phát triển hơn những năm qua.


Bùi Hương – Báo Hải Phòng 22/01/2019

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trang hoàng đường làng, xóm phố đón Tết Kỷ Hợi   Thực hiện phù hợp điều kiện người dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác