Print Chủ Nhật, 03/02/2019 15:42

Trong khi một mũi trinh sát củng cố lời khai, tiếp tục đấu tranh làm rõ hành vi của ổ nhóm ốp chất nổ đòi nợ thì một mũi trinh sát của Công an huyện Ninh Giang (Hải Dương) vẫn đang lăn lộn ở nhiều địa bàn, thu thập các chứng cứ, làm rõ thêm hành vi của các đối tượng có liên quan.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 2-2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra quyết định tạm giam Phạm Văn Biển (40 tuổi); Nguyễn Đình Nhất (31 tuổi, trú tại Đại Hợp, Tứ Kỳ, Hải Dương); Trần Văn Đại (31 tuổi, trú tại Cẩm Thịnh, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh); Nguyễn Văn Phương (34 tuổi trú tại Tam Tương, Hồng Thái, Ninh Giang, Hải Dương) về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản.

Trước đó, ngày 27-1, Công an huyện Ninh Giang nhận tin báo của Công an xã Nghĩa An về vụ nổ xảy ra tại nhà vợ chồng chị Phạm Thị Đông (43 tuổi) anh Hà Đinh Luyên (40 tuổi, trú tại thôn Do Nghĩa). Vào thời điểm xảy ra vụ án, vợ chồng anh Đông đang ngủ tại tầng 2 của gia đình thì nghe có tiếng nổ phía trước cửa nhà. 

Công an huyện Ninh Giang dẫn giải 4 đối tượng gây án.

Khi xuống kiểm tra thì phát hiện ô cửa kính bên phải cửa ra vào bị vỡ, phía ngoài là cửa cuốn bị biến dạng; gạch bậc hè tiếp giáp cửa cuốn bị vỡ; xe mô tô BKS 29X-004.71 dựng cạnh cửa cuốn bị vỡ một mảnh nhựa ở cạnh bình xăng bên trái. Thiệt hại tài sản khoảng 20 triệu đồng…

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ án, Thượng tá Hoàng Kim Thái, Trưởng Công an huyện Ninh Giang đã chỉ đạo các trinh sát của Đội Cảnh sát hình sự tiến hành công tác bảo vệ hiện trường… 

Cùng thời điểm này, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Ninh Giang đã tiến hành ghi lời khai của người bị hại: Theo lời khai của anh Hà Đình Luyên thì vợ chồng anh làm nghề ảnh viện áo cưới. Trong quá trình làm ăn, họ đã phát sinh khoản nợ với chị Phạm Thị Hợp (ở Đội 5, thôn Mạc, Đại Hợp, Tứ Kỳ). 

Cụ thể, vào cuối năm 2017, vợ chồng anh Luyên cùng người cháu họ tên là Hà đã vay của Hợp  100 triệu đồng. Anh Luyên và vợ đã đưa cho Hà số tiền 60 triệu đồng để trả nợ cho Hợp. Sau đó, Hà bỏ đi đâu không rõ nên gia đình không liên lạc được. 

Trước thời điểm xảy ra vụ án, Hợp đã đến gặp vợ chồng Luyên, đòi số tiền 50 triệu đồng. Vì chị Hà không nói lại là đã trả bao nhiêu tiền nên giữa hai bên không thống nhất được việc trả nợ. 

Về phía Hợp, chị ta khẳng định Hà mới trả được 30 triệu đồng. Ngày 24-1, Hợp cùng với một số đối tượng đến nhà vợ chồng Luyên, Đông đòi nợ, trong quá trình này giữa hai bên đã xảy ra cãi vã.

Thượng tá Hoàng Kim Thái, Trưởng Công an huyện Ninh Giang cho biết: Vụ án xảy ra vào những ngày Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang cận kề nên áp lực điều tra đối với Công an huyện Ninh Giang là rất lớn. Nếu không kịp thời trấn áp và bắt giữ sẽ gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. 

Vì thế, ngay trong đêm xảy ra vụ việc, anh đã chỉ đạo các mũi công tác chốt chặn trên các tuyến đường từ huyện Ninh Giang ra Hải Phòng và một số địa bàn khác. Đồng thời sử dụng các biện pháp nghiệp vụ dựng chân dung các đối tượng nghi vấn.

Ông Nguyễn Tiến Tầng – Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang tặng giấy khen cho 2 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trogn việc khám phá nhanh vụ nhóm đối tượng đặt thuốc nổ phá nhà dân trong đêm.

Quá trình rà soát, đến ngày 28-1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang đã dựng được chân dung của 4 đối tượng nghi vấn gồm Phạm Văn Biển (40 tuổi, Tái Sơn, Tứ Kỳ); Trần Văn Đại (31 tuổi, ở Quảng Ninh nhưng đang ở Tứ Kỳ); Nguyễn Đình Nhất (31 tuổi, Đại Hợp, Tứ Kỳ) và Nguyễn Văn Phương (34 tuổi, ở Hồng Thái, Ninh Giang). 

Trong số này, chỉ có Đại là học hết lớp 12, các đối tượng còn lại là những kẻ học hành không đến nơi, đến trốn; bỏ nhà sống lêu lổng, nợ nần và có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy. Hầu hết trong số đó đều xuất thân trong những gia đình không hoàn thiện. 

Đối tượng Phương là con ngoài giá thú. Từ nhỏ, đối tượng này đã là kẻ ngỗ ngược, không thể dạy bảo còn Đại đã từng có 1 tiền án 2 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.  

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 28-1, Đội Cảnh sát hình sự đã lần tìm ra phòng trọ của đối tượng Phương. Song khi tổ công tác có mặt tại nơi xảy ra vụ án thì Phương không còn ở nhà trọ. 

“Khi Phương bị mời lên cơ quan Công an, 3 đối tượng còn lại trong ổ nhóm cũng nhanh chân bỏ trốn. Nhất và Đại đến tá túc tại nhà một người bạn ở quận Long Biên (Hà Nội) còn Biển thì lẩn trốn tại khu vực Tây Hồ (Hà Nội). Với bản tính của những kẻ lưu manh, các đối tượng cực kỳ tinh quái trong thủ đoạn nhằm che dấu nhân thân” Thượng tá Hoàng Kim Thái cho biết.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, với sự phối hợp của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương và Công an TP Hà Nội, 21h ngày 30-1, Công an huyện Ninh Giang đã bắt giữ được Nhất và Đại. Một ngày sau đó (1h ngày 31-1), đối tượng Biển cũng sa lưới pháp luật. 

Quá trình đấu tranh, các đối tượng bước đầu khai nhận: Trong vụ án này, Biển là đối tượng chính, cầm đầu và là kẻ khơi mào về chuyện ốp mìn vào nhà nạn nhân đòi nợ. 

Sau khi bàn bạc, các đối tượng lấy chất nổ tại nhà Đệ (số chất nổ này là của Nhất cất giấu tại nhà Đệ. Nhất khai mua của một người không quen biết để sử dụng khi có nhu cầu). Sau đó, Phương và Nhất điều khiển xe máy từ Tứ Kỳ sang Ninh Giang.

Khi đến nơi, Nhất là người trực tiếp đặt mìn vào cửa nhà. Các đối tượng nối sợi dây thuốc nổ với một điếu thuốc lá châm lửa rồi bỏ đi. Sau khi gây án, các đối tượng quay về phòng trọ của Phương ở Tứ Kỳ cất xe máy. Sau đó, các đối tượng lên xe ô tô của của Biển và Đệ đã đợi sẵn rồi bỏ đi chơi.  

Để kịp thời, động viên khích lệ cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Ninh Giang, sáng 1-2, Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang – Nguyễn Tiến Tầng đã ký quyết định khen thưởng cho 2 tập thể gồm: Công an huyện Ninh Giang và Đội Cảnh sát Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện cùng 7 cá nhân có thành thích đột xuất trong công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Theo Xuân Mai/CAND

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trắng đêm săn lùng nhóm đối tượng ốp chất nổ đòi nợ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác