Print Thứ Bảy, 01/08/2020 09:07 Gốc

Tại phiên họp thường kỳ của UBND thành phố chiều 31-7, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh thông tin: Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm, chỉ từ ngày 25-7 đến nay có 93 ca nhiễm cộng đồng, tất cả đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới Đà Nẵng; 1 ca tử vong. Từ đây, dịch xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành phố khác do có người bệnh đi về từ Đà Nẵng như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh; Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk…

Như thế, kiểm soát người đi về từ Đà Nẵng hiện nay đang là một trong những công việc trọng tâm hàng đầu. Theo lãnh đạo Sở Y tế, căn cứ theo các kết quả điều tra dịch tễ, truy vết thì nhiều khả năng dịch đã xuất hiện từ Đà Nẵng từ đầu tháng 7-2020 và trải qua 3-4 chu kỳ lây truyền; dự báo còn ca mắc trong cộng đồng chưa được phát hiện. Do đó, trong tuần qua, thành phố Hải Phòng liên tiếp có những điều chỉnh trong việc nắm số người từ Đà Nẵng về thành phố, ban đầu lấy mốc là từ ngày 18-7, sau chuyển xuống ngày 12-7 và bây giờ là ngày 1-7. Vì vậy, số lượng người cần quản lý, kiểm soát y tế càng ngày càng tăng, ngày 30-7 ước tính có khoảng 5.000 người thì ngày 31-7 lên tới 5.464 người. Trong đó, quận Lê Chân có 784 người; quận Ngô Quyền 820 người, Hồng Bàng 547 người, Hải An 537 người, An Dương 484 người, An Lão 352 người… Con số này chắc chắn chưa phải là cuối cùng và Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh nhận định nếu không tăng tốc rà soát nhanh tìm các trường hợp F1 nằm trong 5 thông báo khẩn của Bộ Y tế thì sẽ khó kiểm soát. Hiện ngành Y tế đang truy vết 126 ca F1 và tiếp tục truy tiếp.

Ảnh minh họa.

Với những diễn biến đó, bất cứ ai đã đến hoặc đi qua vùng tâm dịch Đà Nẵng đều phải tự nhận thấy trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng để tự giác khai báo, kiểm tra y tế. Tuy nhiên, theo phản ánh của các ngành, địa phương, hiện vẫn có tình trạng khai báo gian dối, thiếu trung thực. Cụ thể, một số người khai đi Đà Nẵng về nhưng lùi lại ngày trước thời điểm dịch bệnh bùng phát để trốn tránh kiểm tra, đưa đi cách ly y tế tập trung. Một số người cố tình không khai báo. Vì thế, không chỉ chính quyền mà các cơ quan y tế cũng rất vất vả trong kiểm soát dịch bệnh.

Để giải quyết tình trạng này, Ban Thường vụ Thành ủy; UBND thành phố yêu cầu các ngành chức năng, địa phương cùng vào cuộc; kích hoạt lại hoạt động của các tổ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo mô hình giám sát cộng đồng… Theo đó, sẽ phân công lực lượng, cử người đi từng ngõ, gõ từng nhà, để nắm thật chắc và đầy đủ tất cả các trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, sẽ phân loại và tùy theo kết quả kiểm tra y tế sẽ cho cách ly tại nhà hoặc đưa đi cách ly y tế tập trung; đặc biệt là truy vết và kiểm soát các trường hợp F1…

Thực tế, tại một số đại hội Đảng của các quận, huyện, các ngành gần đây, các trường hợp đại biểu chính thức đi về từ Đà Nẵng đã tự giác khai báo và chọn đại biểu dự khuyết đi thay. Các cơ quan, đơn vị, trường học có người đi Đà Nẵng về đều yêu cầu khai báo, kiểm tra y tế và tuân thủ quy định của ngành Y tế. Tuy nhiên, đối tượng khó kiểm soát nhất là lao động tự do; khách du lịch… Theo Giám đốc Sở Giao thông- Vận tải Nguyễn Đức Thọ, thống kê sơ bộ theo năng lực vận chuyển Hải Phòng- Đà Nẵng của các loại hình giao thông thì đường hàng không cũng có khoảng 5.800 người/ngày; đường bộ khoảng 6.000 người; đường sắt 1.000 người… Chủ tịch Hội CCB Lưu Xuân Cải cho biết, đã phân công hội viên CCB mỗi người phụ trách 10 hộ để nắm người. Các quận, huyện cũng đang siết chặt các biện pháp quản lý, đi từng ngõ, gõ từng nhà, quyết không để sót trường hợp nào. Tuy nhiên, trong lúc này, cần lắm tinh thần tự giác của mỗi người dân, hãy khai báo với địa phương, hãy kiểm tra y tế để có giải pháp phù hợp, để dịch bệnh không có nguy cơ xâm nhập vào cộng đồng, giữ cho thành phố bình yên, bảo vệ sức khỏe của hơn 2 triệu người dân thành phố Hải Phòng.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trách nhiệm khai báo y tế của mỗi người dân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác