Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:28

Ngày 10 và 11- 7 sẽ diễn ra kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa 15. Trong 2 ngày làm việc, HĐND thành phố xem xét, quyết định 22 nội dung, vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp tới sự phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh của thành phố và cuộc sống của người dân. Bởi vậy, phiên họp thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cử tri và nhân dân thành phố.

Điều mà cử tri và nhân dân thành phố ghi nhận là tinh thần đổi mới của HĐND thành phố ngày càng rõ nét, hiệu quả ngày càng cao, thể hiện trách nhiệm lớn lao trước cử tri và nhân dân. Việc đổi mới được thể hiện ngay  trong giai đoạn giữa hai kỳ họp, đặc biệt trong quá trình chuẩn bị các nội dung kỳ họp với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm và hiệu quả. Chỉ riêng việc trả lời kiến nghị của cử tri được các ngành, các địa phương chỉ đạo giải quyết một cách sát sao, rõ kết quả là một minh chứng rõ ràng. Một số vấn đề chưa rõ trách nhiệm được UBND thành phố yêu cầu xác định và cam kết, nói rõ nguyên nhân. Nhiều quyết sách lớn dự kiến thông qua tại kỳ họp này được UBND thành phố chuẩn bị rất kỹ lưỡng, công phu, được Ban Thường vụ Thành ủy nghe nhiều lần để cho ý kiến cụ thể; rồi được đưa ra xin ý kiến nhân dân; đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, được thực hiện theo đúng các quy trình và được các Ban của HĐND thành phố thẩm tra kỹ.


Hải Phòng đã có cơ chế, chính sách đãi ngộ giáo viên giỏi, học sinh giỏi, thu hút nhân tài ngành giáo dục

Quan trọng hơn, theo đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố là phải tuyên truyền rộng rãi các cơ chế chính sách đó trong nhân dân, để nhân dân biết, cùng bàn, cùng đóng góp các ý kiến bổ sung, thậm chí là phản biện làm rõ, làm sáng tỏ các vấn đề để khi HĐND thành phố thông qua có sự đồng thuận, nhất trí cao, khi thực hiện sẽ mang lại hiệu quả rõ nét. Bởi thế, người dân thành phố vui mừng khi HĐND thành phố có những quyết sách rất táo bạo, nhưng rất được lòng dân tại kỳ họp này. Điển hình là một số cơ chế, chính sách đãi ngộ giáo viên giỏi, học sinh giỏi, thu hút nhân tài ngành giáo dục, nhất là giáo viên và học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế ở mức cao. Mức thưởng cao nhất đối với giải quốc tế lên tới 500 triệu đồng là điều chưa từng có ở Hải Phòng, sẽ là cú hích quan trọng để ngành Giáo dục- Đào tạo Hải Phòng vươn lên gặt hái những thành quả to lớn hơn, quan trọng là góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố trong giai đoạn mới. Cơ chế hỗ trợ vật tư (xi măng, gạch lát vỉa hè, bóng đèn chiếu sáng, cây xanh) để cải tạo nâng cấp đường ngõ xuống cấp tại nội thành sẽ huy động mạnh mẽ sức dân để làm thay đổi hẳn bộ mặt đô thị thành phố.

Một số nội dung khác cũng rất quan trọng, liên quan tới nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều người, sẽ được quyết định tại kỳ họp này như quy hoạch phát triển điện lực Hải Phòng giai đoạn 2016- 2025, có xét đến năm 2035; định mức, chế độ bồi dưỡng đối với người làm nhiệm vụ tiếp công dân; chế độ chi hỗ trợ đối với lao động hợp đồng vị trí nấu ăn trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập; một số loại phí và lệ phí; phân cấp quản lý, sử dụng tài sản công; mức thu học phí năm học 2018- 2019…

Đáng chú ý, do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, bảo đảm đầy đủ các yếu tố, điều kiện cần thiết nên tuy kỳ họp có tới 22 nội dung, trong đó có nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết như nêu trên nhưng chỉ gói gọn trong 2 ngày làm việc. Đây tiếp tục là một bước tiến mới nữa về đổi mới hoạt động của HĐND thành phố, nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả và thực chất. Trong quá trình chuẩn bị kỳ họp, có một số nội dung, đề án nằm trong chương trình nghị sự nhưng do chất lượng chuẩn bị chưa tốt, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra nên dừng lại, xem xét tại các kỳ họp sau, như dự kiến lần thứ nhất kế hoạch đầu tư công năm 2019; phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố vào mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh; đề án về nhiệm vụ, giải pháp tổ chức giao thông vận tải trên đảo Cát Bà… Điều đó cho thấy yêu cầu cao hơn, quyết liệt hơn của HĐND thành phố, cũng là bài học kinh nghiệm để các ngành, các cấp được giao chủ trì nâng cao hơn nữa trách nhiệm, bảo đảm chất lượng các đề án trình HĐND thành phố.

Rõ ràng, không khí đổi mới và dân chủ của HĐND thành phố tiếp tục được thực hiện với rất nhiều phương thức, hình thức khác nhau, mang lại hiệu quả rõ rệt, không chỉ trong thời gian diễn ra kỳ họp mà suốt cả quá trình hoạt động của HĐND thành phố. Cử tri, nhân dân Hải Phòng đang rất mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào HĐND thành phố. Một kỳ họp với rất nhiều nội dung quan trọng, trong bối cảnh thành phố đạt được nhiều thành tích nổi trội trong nửa đầu năm 2018 và hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố, được đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương đánh giá rất cao sẽ tiếp tục đặt lên vai các vị đại biểu HĐND thành phố những trọng trách mới. Đó chính là những quyết sách táo bạo, là tinh thần dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo để đột phá vào những lĩnh vực khó khăn nhất, từ đó tạo ra nguồn lực, đưa Hải Phòng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng với sự kỳ vọng và niềm tin tưởng của cử tri và nhân dân, phát huy tốt nhất tiềm năng, vị thế Hải Phòng.  

Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 08/07/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trách nhiệm, đổi mới, hiệu quả
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác