Print Thứ Ba, 01/06/2021 11:49 Gốc

Chuyên đề ANHP, vừa nhận được đơn của ông Nguyễn Ngọc Toàn, sinh 1973, ở tổ 5, phường Bắc Sơn, quận Kiến An khiếu lại các cơ quan chức năng giải quyết chế độ người có công với cách mạng cho anh trai của mình là Nguyễn Văn Long.

Văn bản UBND phường Bắc Sơn trả lời nội dung đề nghị của ông Toàn.

Cụ thể, trong đơn ông Toàn cho biết, ông có người anh cả là Nguyễn Văn Long, sinh năm 1947. Năm 1965, ông Long tình nguyện gia nhập thanh niên xung phong. Đến năm 1966, do bị thương tại Sở Dầu (Hồng Bàng), ông Long chuyển về làm tại Cty Công trình Thuỷ Hải Phòng được 5 năm, 5 tháng, sau đó rời Cty ra nhập quân đội, thuộc đơn vị: C3-D7-E209P312, cấp bậc Hạ Sĩ, Tiểu đội Trưởng. Đến ngày 13/7/1972, do sức ép của bom đạn, sức khoẻ giảm sút, ông Long được đơn vị cho phục viên, có kèm theo giấy xác nhận thương tật 18%. Khi trở về địa phương, ông Long được khu phố giao nhiệm vụ bảo vệ kho đạn của nhà nước trên địa bàn, giữ chức Tiểu đội Phó tự vệ.

Ngày 11/9/1972, ông Long không may bị trúng bom Mỹ, đã hi sinh trong khi làm nhiệm vụ chuyển kho đạn, bảo vệ tài sản của nhà nước và nhân dân, có sự chứng kiến, xác nhận của khu phố và những người giao nhiệm vụ, có văn bản kèm theo.

Trước sự hi sinh của con trai, bà Đặng Thị Cửu đã nhiều lần làm đơn đề nghị giải quyết chế độ cho ông Long lên các cơ quan cấp trên có kèm theo giấy xác nhận của chính quyền địa phương.

Ngày 28/2/1974, bà Cửu có nhận được thông tin trả lời của Sở Thương binh, Xã hội thành phố về việc đã nhận được đơn của bà và gửi về Thương binh, Xã hội Thị xã Kiến An lúc bấy giờ xem xét giải quyết. Chờ mãi không có hồi âm, sau đó, do chuyển dọn nhà cửa, gia đình ông Toàn làm thất lạc giấy tờ đến năm 1991 mới tìm lại được. Bà Cửu lại tiếp tục kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền giải quyết nhưng khi hồ sơ chuyển về quận Kiến An lại bế tắc, không có sự trả lời.

Năm 2015 bà Cửu qua đời. Trước khi lâm chung bà có dặn lại ông Toàn bằng cách nào cũng phải đòi hỏi quyền lợi cho anh trai (ông Long).

Trao đổi với PV Chuyên đề ANHP, bà Hoàng Thị Thu Huyền, công chức Văn hoá-Xã hội, phường Bắc Sơn, Kiến An cho biết:

Ngày 7/5, UBND phường Bắc Sơn đã nhận được đơn đề nghị của ông Nguyễn Ngọc Toàn về việc giải quyết chế độ người có công với cách mạng cho anh trai ông là ông Nguyễn Văn Long. Căn cứ vào nội dung trong đơn, ngày 10/5, UBND phường đã đề nghị ông Toàn bổ sung các giấy tờ, căn cứ kèm theo đơn để được hướng dẫn giải quyết.

Đến ngày 13/5, UBND phường đã có buổi làm việc, giải quyết nội dung đơn đề nghị của ông Toàn. Tại buổi làm việc phía UBND phường có các đồng chí: Đặng Thị Thanh Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND phường, Hoàng Thị Thu Huyền, Công chức Văn hoá, xã hội và Nguyễn Thanh Mai, Công chức Tư pháp phường. Phía gia đình ông Toàn có ông Toàn và chị họ ông Toàn là bà Trần Thị Lý, ở số 28B/28 Lương Khánh Thiện, Cầu Đất, Hải Phòng.

Văn bản UBND phường Bắc Sơn trả lời nội dung đề nghị của ông Toàn.

Sau khi nghe các bên trình bày, căn cứ vào Nghị định số 31/2013/NĐ-CP, ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15-5-2013 hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân; Thông tư số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP, ngày 22/10/2013 hướng dẫn xác nhận Liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ; Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH, ngày 30/7/2014 hướng dẫn một số nội dung xác nhận, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, thì căn cứ cấp giấy báo tử và xác nhận Liệt sĩ là:

1. Trường hợp hi sinh quy định tại điểm a, b, khoản 1, Điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ-CP không thuộc quy định tại điểm a, b, c, khoản 1, Điều 4 của Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH phải có giấy xác nhận trường hợp hi sinh của Chủ tịch UBND cấp xã xác nhận.

2. Danh sách Liệt sĩ lưu tại cơ quan, đơn vị có ghi tên người hi sinh hoặc giấy tờ, tài liệu có giá trị pháp lý lập từ ngày 31/12/1994 trở về trước có ghi nhận là Liệt sĩ hoặc hi sinh trong chiến đấu, trực tiếp phục vụ chiến đấu.

3. Người hi sinh đã được chính quyền và nhân dân suy tôn đưa vào an táng trong nghĩa trang Liệt sĩ nơi hi sinh, được gắn bia mộ Liệt sĩ từ ngày 31/12/1994 trở về trước.

Cuộc họp đã đi đến kết luận và trả lời cho gia đình ông Toàn biết trường hợp của ông Nguyễn Văn Long (chỉ cung cấp được giấy xác nhận của người làm chứng) không có đủ giấy tờ, tài liệu có giá trị pháp lý theo quy định để được xem xét giải quyết chế độ Liệt sĩ.

Ngay sau đó, nội dung trên đã được UBND phường Bắc Sơn trả lời bằng văn bản đến ông Toàn. Đồng thời UBND phường cũng đề nghị gia đình ông Toàn cần bổ sung các giấy tờ, căn cứ có giá trị pháp lý nếu có để được xem xét, giải quyết chính sách tiếp theo. Nếu phía gia đình còn có thắc mắc, kiến nghị gì thêm có thể liên hệ với Phòng LĐTB&XH quận Kiến An để tiếp tục được hướng dẫn, trả lời.

Khánh Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trả lời đơn đề nghị của ông Nguyễn Ngọc Toàn, sinh 1973, ở tổ 5, phường Bắc Sơn, quận Kiến An
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác