Print Thứ Sáu, 19/03/2021 18:30 Gốc

Từ ngày 15-3 đến 14-4, Cảnh sát giao thông (CSGT) thành phố tập trung lực lượng triển khai kế hoạch tổng kiểm soát các loại mô-tô, xe gắn máy trên địa bàn thành phố. Ngay trong những ngày đầu ra quân, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm quy định pháp luật về giao thông.

Được phép kiểm tra các phương tiện

10 giờ sáng 15-3, các đơn vị thuộc Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (Công an thành phố) ra quân thực hiện tổng kiểm soát các phương tiện mô-tô, xe máy trên địa bàn thành phố. Tại ngã tư An Dương (quận Lê Chân), chỉ sau gần 1 giờ, lực lượng chức năng lập biên bản xử lý hơn 40 trường hợp vi phạm giao thông. Hai xe ô tô được điều động để chở những phương tiện vi phạm bị tạm giữ về nơi quy định.

Ghi nhận trong ngày đầu thực hiện tổng kiểm soát cho thấy, một số người cho rằng lực lượng CSGT chỉ được phép yêu cầu kiểm tra phương tiện khi phát hiện các hành vi vi phạm quy định pháp luật về giao thông. Về việc này, đại diện lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ-đường sắt (Công an thành phố) cho biết, trong đợt tổng kiểm soát, lực lượng chức năng có thể dừng bất kỳ phương tiện mô-tô, xe gắn máy nào để kiểm tra. Người điều khiển phương tiện cần mang theo đầy đủ các loại giấy tờ gồm: Giấy phép lái xe, giấy đăng ký phương tiện, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện còn hiệu lực. Việc tổng kiểm soát này là biện pháp cấp bách cần thiết khi ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế là một trong nguyên nhân cơ bản phát sinh tai nạn giao thông.

Không những vậy, một số người còn cố tình chống đối, không chấp hành khi CSGT yêu cầu kiểm tra. Điển hình là trường hợp một người đàn ông không đội mũ bảo hiểm điều khiển xe mô-tô mang BKS 15B3-518.63, sau khi bị tổ công tác của Đội CSGT số 1 làm nhiệm vụ tại ngã tư An Dương yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra giấy tờ đã không chấp hành, cố tình bỏ lại xe, đồng thời có những hành động khiêu khích lực lượng CSGT. Sau đó, Công an phường Trần Nguyên Hãn buộc phải khống chế, đưa người này về trụ sở đơn vị để giải quyết theo quy định. Qua kiểm tra, nồng độ cồn trong hơi thở người đàn ông này là 1,348 mg/lít khí thở (gấp hơn 3 lần mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm này).

Tổ công tác Đội CSGT số 1 kiểm tra phương tiện vi phạm.

Tập trung kiểm tra thanh, thiếu niên

Theo thống kê sơ bộ từ khi triển khai kế hoạch tổng kiểm soát mô-tô, xe gắn máy, trung bình mỗi ngày, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt xử lý hơn 150 trường hợp vi phạm. Trong đó nhiều trường hợp vi phạm lỗi không mang theo các loại giấy tờ bắt buộc khi điều khiển phương tiện, không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện không lắp gương chiếu hậu, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, hầu hết các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn thành phố đều liên quan đến mô-tô, xe gắn máy. Mới đây nhất, tối 12-3, hai thiếu niên chưa đủ 18 tuổi điều khiển xe mô-tô mang BKS 16M8-63xx đâm trực diện vào xe bán tải mang BKS 15C-279.61 đang vào cua ngã tư Bùi Viện-Cát Bi (quận Hải An) khiến cả 2 em tử vong. Theo một số người dân chứng kiến vụ việc, thời điểm xảy ra tai nạn, hai thiếu niên trên đi xe với vận tốc rất cao, đâm móp phần đầu xe bán tải. Điều đáng nói, cả 2 nạn nhân đều chưa đủ 18 tuổi, chưa đủ điều kiện điều khiển xe mô-tô nhưng vẫn tham gia giao thông.

Đại úy Bùi Thanh Hưng, cán bộ Đội CSGT số 1 cho biết: Quá trình xử lý vi phạm cho thấy, quá nửa số trường hợp vi phạm là học sinh, thanh, thiếu niên, chưa được tiếp cận đầy đủ với các quy định pháp luật về giao thông. Do đó, trong đợt này, song song với việc kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ tập trung tuyên truyền kiến thức pháp luật cho thanh, thiếu niên cũng như các bậc cha mẹ. Trong đó, tập trung làm rõ quy định về độ tuổi cho phép điều khiển các loại phương tiện, bắt buộc đội mũ bảo hiểm, cấm che biển kiểm soát… Từ đó giúp các em có nhận thức đầy đủ về pháp luật giao thông đường bộ, cũng như xây dựng ý thức chấp hành, qua đó, tránh nguy cơ xảy ra tai nạn đáng tiếc khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Đợt tổng rà soát phương tiện giao thông kéo dài từ ngày 15-3 đến ngày 14-4, tập trung vào vào các tuyến đường chính nội đô có lưu lượng phương tiện đông như Tôn Đức Thắng, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phạm Văn Đồng, Bùi Viện, Lê Hồng Phong, các nút giao thông phức tạp, ngã tư có đèn tín hiệu…/.

Minh An. Ảnh: Phan Tuấn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tổng kiểm soát mô-tô, xe máy: Góp phần nâng cao ý thức pháp luật về giao thông
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác