Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:37

Vừa qua, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố Hải Phòng họp tổng kết hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Phó chủ tịch UBND T.P Lê Khắc Nam – Phó trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố chủ trì hội nghị.

TS. Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại Hội nghị

Năm 2017, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt công tác tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo chuỗi đã được triển khai hiệu quả. Toàn thành phố tổ chức triển khai được 03 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tăng 01 chuỗi so với năm 2016, trong đó có 01 chuỗi trứng gà và 02 chuỗi sản phẩm chế biến (cá mòi kho và nước mắm). Các cửa hàng thực phẩm an toàn được phát triển rộng rãi và thường xuyên được lấy mẫu kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các sản phẩm nông sản. Thành phố đã triển khai Đề án mô hình điểm quản lý thức ăn đường phố tại 10 phường thuộc 4 quận: Ngô Quyền, Lê Chân, Hồng Bàng và Kiến An theo đúng kế hoạch.

Trên địa bàn thành phố ước tính có khoảng 23.422 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm các loại. Trong năm 2017, các đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố đã tiến hành kiểm tra được hơn 17 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó có 407 cơ sở vi phạm bị xử lý, tổng số tiền phạt nộp ngân sách nhà nước là hơn 1 tỷ 200 triệu đồng. Trong quá trình thanh tra kiểm tra về ATTP, các đoàn kiểm tra thực hiện lấy mẫu, đánh giá chất lượng thực phẩm tại các vùng chăn nuôi sản xuất ban đầu, chợ dân sinh, các bếp ăn trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất rượu, trong đó số mẫu không đạt chiếm 10,9%. Cũng trong năm 2017, toàn thành phố xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 274 ca mắc và 1 ca tử vong do ăn so biển.

Tại Hội nghị, đại diện các sở ngành địa phương như: Chi cục VSATTP, Sở nông nghiệp & PTNN, Sở Công thương, Sở Giáo dục & đào tạo, UBND quận Ngô Quyền, Hội LHPN… đã có những tham luận, chia sẻ kinh nghiệm, kiến nghị để tăng cường đảm bảo ATTP từ sản xuất tới lưu thông; mô hình bếp ăn khu công nghiệp, trường học; quản lý ATTP tại chợ; đề án mô hình thức ăn đường phố…

Phó Chủ tịch UBND TP. Lê Khắc Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam nhấn mạnh, ATTP là vấn đề đang được toàn xã hội quan tâm, ảnh hưởng lâu dài tới sức khoẻ cộng đồng do vậy cần sự vào cuộc đồng bộ, thường xuyên, quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Phó chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở ngành địa phương, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP theo ngành, lĩnh vực và địa bàn được phân công, phân cấp theo quy định của pháp luật. Tiếp tục thực hiện chặt chẽ việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, kiên quyết dừng hoạt động đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể không bảo đảm ATTP theo quy định. Đồng thời, rà soát bổ sung quy hoạch, triển khai phát triển khu nuôi trồng, khu giết mổ tập trung, sơ chế bảo quản thực phẩm an toàn. Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật, tập huấn kiến thức về ATTP, nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Tiếp tục triển khai Đề án mô hình điểm quản lý thức ăn đường phố; xây dựng Đề án tăng cường năng lực kiểm tra, kiểm nghiệm chất lượng ATTP và Đề án xây dựng hệ thống sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn, theo chuỗi trên địa bàn thành phố. Trước mắt, các địa phương và các ngành chức năng liên quan cần tăng cường hoạt động thanh kiểm tra ATTP, các nguồn cung ứng thực phẩm để phục vụ nhu cầu nhân dân, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán và hoạt động lễ hội Xuân 2018.

Cổng Thông tin điện tử Sở Y tế ngày 21/01/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tổng kết công tác ATTP năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác