Print Thứ Ba, 09/07/2019 10:58

Nhằm siết chặt việc thi bằng lái xe, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ triển khai kết nối dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ các Trung tâm sát hạch qua hệ thống camera đến Tổng cục. Theo đó sẽ thí điểm với 4 Sở GTVT địa phương là: TP.Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ đề nghị 4 Sở GTVT trên chỉ đạo Trung tâm sát hạch lái xe khảo sát, lắp đặt sử dụng camera để giám sát trực tiếp phòng sát hạch lý thuyết (đảm bảo quan sát toàn bộ phòng, không bị góc khuất); giám sát ở các vị trí sân sát hạch lái xe trong hình như vị trí xuất phát; vị trí dừng và khởi hành xe trên dốc; vị trí qua vệt bánh xe; vị trí qua ngã tư; vị trí ghép xe vào nơi đỗ và các vị trí cần thiết khác. Hệ thống camera có đường kết nối internet, cung cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập để kết nối hình ảnh từ Trung tâm sát hạch lái xe về Tổng cục Đường bộ.

Phần mềm quản lý tích hợp camera, trong thời gian thí điểm, Tổng cục Đường bộ sẽ đảm bảo phần hạ tầng như máy chủ, đường truyền để cài đặt phần mềm tích hợp dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ các trung tâm sát hạch lái xe đến tổng cục và đảm bảo lưu trữ dữ liệu sát hạch trong khoảng thời gian tối thiểu là một kỳ sát hạch.

Các Sở GTVT khẩn trương nghiên cứu, khảo sát cài đặt phần mềm để tích hợp dữ liệu hình ảnh từ các trung tâm sát hạch lái xe thuộc sở để giám sát trực tiếp bằng hệ thống camera và kết nối về Tổng cục trước ngày 20.7.2019.

Căn cứ vào kết quả thực hiện của các Sở GTVT gửi về Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổng hợp, đánh giá, báo cáo Bộ GTVT tiếp tục triển khai lắp đặt camera trên toàn bộ các Trung tâm sát hạch lái xe trên toàn quốc.

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 65 quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe, Tổng cục Đường bộ cũng triển khai bổ sung phần mềm sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; lắp đặt camera giám sát lý thuyết, lắp đặt thiết bị giám sát trên xe để giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên theo lộ trình; bổ sung quy định cơ sở đào tạo phải sử dụng phần mềm để cập nhật thông tin và quản lý đội ngũ giáo viên và xe tập lái.

Theo đại diện Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), trong quá trình đào tạo, ngoài các tình huống, sa hình được nhà sản xuất tích hợp, Tổng cục Đường bộ cũng sẽ xây dựng thêm các phần mềm mô phỏng bổ sung vào chương trình đào tạo cho phù hợp với các tình huống diễn ra ở thực tế nhất. Đồng thời, yêu cầu các Trung tâm đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe phải lắp đặt thiết bị giám sát GPS lắp trên xe tập lái. Khi đã có hệ thống giám sát, dữ liệu giám sát sẽ được truyền về Tổng cục và các Sở GTVT và để hậu kiểm.

Minh Hạnh
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tổng cục Đường bộ sẽ giám sát thi bằng lái xe bằng camera
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác