Print Thứ Hai, 02/12/2019 16:56 Gốc

42 doanh nghiệp được LĐLĐ TP.Hải Phòng biểu dương, tôn vinh là những đơn vị tiêu biểu, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người lao động, thực hiện tốt quy định pháp luật về lao động…

Đặt lợi ích người lao động lên hàng đầu

Sáng 1.12, LĐLĐ TP.Hải Phòng tổ chức hội nghị biểu dương “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Văn Thuật – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng.

Chủ tịch LĐLĐ TP.Hải Phòng Tống Văn Băng cho biết, 42 doanh nghiệp được biểu dương là những tập thể điển hình trong hơn 10.000 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Việc lựa chọn doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí: Thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm việc làm ổn định, bảo đảm chế độ, phúc lợi người lao động; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, không phát sinh tranh chấp lao động; chấp hành nghiêm quy định pháp luật lao động…

Điển hình như Công ty Cáp điện và hệ thống LS Vina (quận Hồng Bàng) – “một điểm sáng” trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người lao động. Với phương châm đặt lợi ích người lao động lên hàng đầu, không ngừng nâng cao phúc lợi để “giữ chân” người lao động, công ty bảo đảm thu nhập trung bình hơn 13 triệu đồng/người/tháng.

Công ty TNHH Lihittlab Việt Nam (Khu công nghiệp Nomura) thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc bằng việc duy trì đối thoại định kỳ 1 tháng/lần với người lao động, đối thoại đột xuất khi có kiến nghị của người lao động. Nhờ vậy, nhiều chế độ chính sách được công ty áp dụng cao hơn so với quy định của pháp luật như hỗ trợ nuôi con nhỏ từ 1-10 tuổi, trang bị bảo hiểm thân thể 24/24 cho người lao động…

Đại diện 42 doanh nghiệp tiêu biểu tại lễ tôn vinh, ông Trần Việt Cường – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Hải Phòng – cho biết, bên cạnh công tác chăm lo đời sống vật chất 1.068 người lao động, bảo đảm thu nhập bình quân 8,6 triệu đồng/người/tháng, thưởng Tết bình quân 2-3 triệu đồng/người, thưởng năng suất, sáng kiến 50 triệu đồng… công ty còn chú trọng nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng khu thể thao với các môn cầu lông, bóng bàn, liên hoan văn nghệ… Qua đó, người lao động có phút giây vui vẻ, hứng khởi sau giờ làm việc. Năng suất lao động nhờ vậy được bảo đảm, người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Cần nhân rộng hoạt động tôn vinh doanh nghiệp vì người lao động

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật, mặc dù đây là lần đầu LĐLĐ TP.Hải Phòng tổ chức chương trình biểu dương Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động, song chương trình được tổ chức quy mô, ý nghĩa, tôn vinh được những đơn vị điển hình trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người lao động.

Trong đó, nhiều doanh nghiệp không chỉ chú trọng bảo đảm việc làm, đời sống, mà còn quan tâm, chăm lo người lao động thông qua việc nâng cao chế độ phúc lợi như ăn ca, phụ cấp đi lại, phụ cấp lao động nữ nuôi con nhỏ cũng như đầu tư xây dựng nhà trẻ cho con công nhân và các công trình phúc lợi khác…

“Với quan điểm, có doanh nghiệp mới có người lao động. Ngược lại, đời sống được bảo đảm thì người lao động mới yên tâm lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp. Tổng LĐLĐVN mong muốn các cấp công đoàn cả nước nhân rộng, duy trì hoạt động tôn vinh doanh nghiệp vì người lao động. Qua đó, hoạt động kịp thời động viên, khích lệ doanh nghiệp làm tốt hơn nữa công tác chăm lo đời sống người lao động” – đồng chí Trần Văn Thuật nhấn mạnh.

Ngoài việc nhân rộng, duy trì tổ chức hoạt động tôn vinh doanh nghiệp, đồng chí Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng – mong muốn, thời gian tới, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn thành phố phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong bảo đảm việc làm, nâng cao thu nhập, chăm lo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của người lao động trong lao động, sản xuất; tích cực cải tiến, đổi mới, sáng tạo, làm chủ công nghệ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

“Thông qua hoạt động tôn vinh doanh nghiệp vì người lao động hôm nay, những năm tới, thành phố sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp làm tốt công tác chăm lo đời sống người lao động – tài sản quý giá, động lực quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp và của xã hội. Từ đó, doanh nghiệp đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của thành phố và vì việc làm, đời sống, sự tiến bộ của người lao động” – đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng nói.

MAI DUNG

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt cho người lao động
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác