Print Thứ Tư, 13/03/2019 13:14

Xác định các đối tượng còn lại chưa ra khỏi địa bàn, Công an quận Đồ Sơn, Hải Phòng tổ chức chốt chặn tại tất cả các tuyến đường ra vào quận. Vòng vây được siết chặt.

Sau khi bàn định, 4 đối tượng cùng ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh đã thuê xe ô tô từ thị xã Uông Bí (nay là TP Uông Bí), Quảng Ninh về quận Đồ Sơn, Hải Phòng với ý đồ cực kỳ đen tối. Tuy nhiên, giấc mộng của chúng đã bất thành bởi gặp phải một lái xe lão luyện, mưu trí cùng sự “ra đòn” kịp thời của lực lượng Công an Hải Phòng…

Kế hoạch tàn độc

Tối 10-10-2008, anh Hoàng Văn Phương, sinh 1964, ở phường Thanh Sơn, Uông Bí, Quảng Ninh đang ngồi uống nước thì có 1 thanh niên trạc 20 tuổi, vẻ hiền lành, ăn mặc chỉn chu đến thuê xe ô tô đi Đồ Sơn (Hải Phòng) chơi.

Người đó chính là Bùi Văn Nam, sinh 1987, ở khu 8, phường Thanh Sơn, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đang lúc ế ẩm, bỗng dưng lại có “khách sộp”, không kì kèo giả cả, anh Phương nhận lời ngay.

Vơ vội cái áo cùng chiếc ví lấy tiền mua thêm xăng, anh Phương điều khiển xe ô tô BKS: 29V-1481 nhanh chóng lên đường. Khi cách nhà anh Phương khoảng 2km, Nam bảo anh Phương dừng xe để đón 3 người bạn đi cùng, gồm: Diệp Mạnh Toàn, sinh 1991; Lê Thế Cường, sinh 1993 và Trần Văn Cường, sinh 1991, cùng ở huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

2 tên Toàn, Cường trong toán cướp

Trong đó, Lê Thế Cường xách chiếc cặp đen, trông ra dáng vẻ trí thức. Chỉ có điều không ai biết rằng trong chiếc cặp chính là “đồ nghề” của chúng là 1 con dao Thái Lan sắc lẹm cùng 1 sợi dây thừng.

Trên đường đi từ Uông Bí sang Đồ Sơn, 4 người khách trẻ toàn huyên thuyên đủ thức chuyện trên rừng, dưới biển. Đó cũng là chuyện thường tình của những người đi du lịch muốn “đổi gió”. Vì thế dọc đường anh Phương cũng chẳng nghi ngờ, góp vui dăm ba câu chuyện cùng họ.

Khi lên xe, tên Toàn ngồi ghế ngay sau lái xe, có nhiệm vụ bất ngờ quàng dây thừng siết cổ. Tên ngồi bên ghế phụ lái dùng dao khi cần thiết. Mục đích của chúng là cướp xe ô tô để bán, chứ không cướp tiền, tài sản của lái xe. Và muốn vậy chúng thống nhất phải giết chết tài xế để chiếm đoạt chiếc xe.

Đến gần 22h cùng ngày thì ô tô do anh Phương điều khiển đưa toán khách chạy đến khu định cư, thuộc phường Vạn Hương, Đồ Sơn. Đoạn đường này khá vắng vẻ, bọn cướp quyết định hành động.

Lập tức, tên Nam quay ra bảo anh Phương cho dừng xe để đi vệ sinh. Thấy đoạn đường vắng, bằng kinh nghiệm nghề nghiệp, anh Phương thoảng nghi ngờ và cố dấn ga đi tiếp về phía khu dân cư nhưng các đối tượng nằng nặc đòi anh dừng lại. Biết không thể từ chối, anh Phương cho xe chạy chậm và giám sát chặt chẽ từng cử động của chúng.

Khi xe vừa dừng lại, tên Toàn từ phía sau bất ngờ quàng dây qua cổ anh Phương siết mạnh. Song do chủ động từ trước, anh Phương xoay ngang cổ để dây thừng khỏi siết vào hầu và dùng tay luồn qua dây, gồng lên kháng cự quyết liệt, đồng thời đạp mạnh vào cửa xe. Khi đối tượng bên cạnh vừa định vung dao đâm thì cánh cửa xe bung ra.

Anh Phương nhanh chóng trườn thoát ra khỏi xe trong tích tắc và hô hoán, kêu cứu. Nghe tiếng kêu thất thanh, người dân ở gần đó đã đổ ra… Biết mưu đồ bất thành, 4 tên cướp hò nhau chạy toán loạn về phía mép biển và rúc trốn và bãi sú vẹt ở khu Vụng Hương lẩn trốn…

Vòng vây không thể thoát

Nhận tin cấp báo của quần chúng nhân dân, ngay trong đêm lãnh đạo Công an quận Đồ Sơn đã chỉ đạo toàn bộ lực lượng Công an quận nhanh chóng có mặt tại hiện trường và tổ chức bao vây khu vực bọn cướp đang lẩn trốn.

Tại hiện trường, cơ quan công an đã thu được chiếc cặp, sợi dây thừng. Còn con dao dùng gây án, bọn cướp đã ném xuống biển. Cũng rất nhanh chóng, được sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân, vòng vây của lực lượng Công an ngày càng siết chặt.

Tang vật vụ án

Tuy nhiên, các đối tượng gây án đều sống ở miền biển nên rất có kinh nghiệm trên sông nước, bơi xa cách bờ hàng trăm mét, gây nhiều khó khăn cho lực lượng truy bắt.

Bằng kinh nghiệm và các biện pháp nghiệp vụ, chỉ 30 phút sau, một tổ công tác đã bắt được tên Toàn khi tên này đang lặn dưới biển. Tiếp đó, Công an quận tiếp tục phối hợp với quần chúng, lực lượng Đồn biên phòng 38 và Ban chỉ huy quân sự quận Đồ Sơn, tiếp tục truy lùng các đối tượng còn lại, nhưng chúng đã lẩn sâu vào trong bóng đêm.

Xác định các đối tượng còn lại chưa ra khỏi địa bàn, Ban chỉ huy Công an quận Đồ Sơn chỉ đạo Công an các phường tổ chức chốt chặn tại tất cả các tuyến đường ra vào quận. Vòng vây được siết chặt.

Quả nhiên, đúng 7h sáng hôm sau ngày 11-10, lực lượng Công an bắt tiếp tên Lê Thế Cường tại khu công nghiệp Đồ Sơn, khi tên này vừa lên xe buýt hòng tẩu thoát. Và đến 17h cùng ngày, lực lượng chốt chặn bắt được Trần Văn Cường khi hắn đang thất thểu đi bộ trên đường 353. Đến 21h, lực lượng Công an bắt tiếp Bùi Văn Nam đang lẩn trốn trên đồi Trung đoàn 50.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đều là những kẻ sớm bỏ học, không nghề ngỗng gì, chúng tụ vạ chơi bời, trộm cắp vặt. Trong đó, tên Lê Thế Cường vừa đi trường giáo dưỡng về lại tiếp tục phạm tội.

Kết cục, toán cướp đã phải trả giá bằng những bản án nghiêm khắc của pháp luật.

Theo báo An ninh Hải Phòng

Nguồn. Người Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Toán cướp quê Quảng Ninh "thúc thủ" trên đất Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác