Print Thứ Tư, 27/05/2020 10:07 Gốc

Khoảng 22h08’ ngày 25-5-2020, tại đường 25 (khu vực đối diện bến xe Tiên Lãng), thuộc khu 7, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, một nhóm đối tượng đi trên xe máy Exciter màu trắng đỏ đã nổ súng (dạng súng bắn đạn hoa cải), khiến nam thanh niên bị thương tích ở vùng cổ, chẩm, đỉnh sau và thái dương bên trái. Ngay sau khi gây án, nhóm đối tượng nhanh chóng lên xe máy, tẩu thoát khỏi hiện trường.

Đối tượng Bùi Văn Tuấn.

Nhận thông tin, Giám đốc CATP chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự cử tổ công tác gồm các trinh sát của Đội 3 và Đội 5 khẩn trương xuống hiện trường phối hợp với Công an huyện Tiên Lãng, các Cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, truy tìm dấu vết của đối tượng. Quá trình khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã thu được 3 mẫu máu, 1 viên kim loại.

Qua thu thập thông tin, các trinh sát đã xác định được danh tính của nạn nhân là M.V.T, sinh 1991, trú tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng. Tiếp tục rà soát các mối quan hệ của nạn nhân, thông tin tài liệu xung quanh vụ việc, lực lượng phá án đã tìm ra nguyên nhân dẫn đến vụ nổ súng. Theo đó, nạn nhân có cho Bùi Văn Tuấn, sinh 1999, trú tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng vay tiền. Đến hạn, nhưng Tuấn vẫn chưa chịu trả tiền, T. đành phải đi đòi nợ. Đang trên đường, T. gặp Bùi Văn Tuấn. Lời qua tiếng lại, cả hai có xảy ra xô xát, nạn nhân có đấm Tuấn.

Đối tượng Nguyễn Xuân Diệu.

Không nhịn được cơn tức, Bùi Văn Tuấn về nhà lấy súng (dạng súng bắn đạn hoa cải) được hắn giấu sẵn ở nhà để “phòng có việc”. Tuấn còn rủ thêm hai chiến hữu thân là: Nguyễn Xuân Diệu, sinh 1999, trú tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng; Bùi Trung Thành, sinh 1999, trú tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng. Cả ba cùng đi trên xe máy Exciter màu trắng đỏ của Tuấn, tìm M.V.T để trả thù. Vốn là người cùng xã, lại chơi với nhau lâu, nên khi Tuấn rủ, Diệu và Thành đã đồng ý. Khi đi đến đường 25 (khu vực đối diện bến xe Tiên Lãng), thuộc khu 7, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, nhóm này phát hiện thấy anh T. Lập tức, Tuấn rút súng bắn nạn nhân. Gây án xong cả ba nhanh chóng, phi theo hướng đường 10 tẩu thoát.

Lần theo dấu các đối tượng, các trinh sát Phòng Cảnh sát Hình sự đã tìm đến cửa hàng nội thất ô tô trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm nơi Tuấn đang làm (Diệu cũng từng làm tại đây nhưng đã nghỉ việc). Tuy nhiên, sau khi gây án, Tuấn cũng không còn xuất hiện tại nơi làm việc. Với quyết tâm cao, các trinh sát Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an huyện Tiên Lãng đã tập trung mọi biện pháp nghiệp vụ, phát động quần chúng, truy bắt nhóm đối tượng bất kể ngày đêm. Chia thành nhiều mũi theo dõi, lần theo dấu vết đối tượng, tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự nhận được tin chiếc xe máy Exciter màu trắng đỏ mà các đối tượng sử dụng khi gây án đang được gửi tại một điểm trên đường 10.

Đối tượng Bùi Trung Thành.

Từ thông tin này, với kinh nghiệm phá án dạn dày, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự xác định nhóm đối tượng có thể sẽ sử dụng phương tiện công cộng di chuyển sang các tỉnh, thành để chạy trốn sự truy đuổi của lực lượng chức năng. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phá án nắm được thông tin ba đối tượng di chuyển liên tục, chỉ trong gần 2 ngày chúng xuất hiện ở nhiều địa phương khác nhau.

Gây án xong chúng đã nhanh chân trốn tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định nhưng khi tổ công tác có mặt chúng đã “bốc hơi” sang tỉnh Ninh Bình. Một cuộc “đuổi hình, bắt bóng” đã diễn ra. Theo dấu, các trinh sát có mặt tại nơi ba đối tượng từng đặt chân tại tỉnh Thanh Hóa song vẫn không thấy bóng dáng chúng đâu. Đúng lúc này lại nghe tin nhóm này đang trên đường đi Nghệ An, hẳn sẽ trốn thật sâu vào các tỉnh phía trong. Quyết đón đầu ba đối tượng ranh ma, tổ công tác đã phối hợp với Trạm Giao thông Diễn Châu, tỉnh Nghệ An truy tìm, chặn bắt. Tưởng chúng sẽ tiến vào Nam, ai dè với bản tính tinh quái, nhóm này đã quay ngược về Hoàng Quý, huyện Hoàng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Tại đây, chúng không thuê được nhà trọ nên đành quay lại điểm xuất phát ban đầu.

Đến 3h ngày 27-5-2020, sau hành trình rượt đuổi liên tục các đối tượng, cuối cùng, tổ công tác của Phòng Hình sự phát hiện các đối tượng đang trong nhà nghỉ xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Đến 3h20’ ngày 27-5-2020, với sự phối hợp của Công an huyện Nam Trực, tổ công tác đã tóm gọn các đối tượng, ngay trong đêm đã di lý chúng về Hải Phòng.

Hiện, Phòng Cảnh sát Hình sự – CATP đang khẩn trương làm rõ vụ việc trên.

MINH PHƯƠNG

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tóm gọn nhóm đối tượng nổ súng bắn người tại khu vực Bến xe Tiên Lãng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác