Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:42

Trong những ngày qua, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dành sự quan tâm đặc biệt tới việc giao thông ra đảo Cát Bà và yêu cầu các cấp, ngành liên quan phải có ngay các biện pháp giải quyết, với yêu cầu giao thông phải thông suốt. Trong nhiều cuộc họp, đồng chí Bí thư Thành ủy phê bình lãnh đạo Sở Giao thông- Vận tải (GTVT) vì sự chậm trễ xử lý vấn đề này và chỉ đạo trước 1- 6 phải bảo đảm không để xảy ra ách tắc tại bến phà Gót.

Bến phà Gót – Cái Viềng

Có thể nói, đây không chỉ là yêu cầu của đồng chí Bí thư Thành ủy, của lãnh đạo thành phố mà là mệnh lệnh từ chính cuộc sống, từ nhân dân và du khách. Sức hấp dẫn của đảo ngọc Cát Bà tăng lên gấp bội kể từ sau khi cầu Đình Vũ- Cát Hải hoàn thành và đưa vào sử dụng. Niềm háo hức được đi trên một trong những cây cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á với vẻ đẹp nên thơ và cũng vì quãng đường ra đảo Cát Bà gần hẳn lại nên du khách nườm nượp ra đảo (phương tiện ô tô chiếm 70%).

Với lưu lượng khách như vậy, ách tắc giao thông ra đảo được cảnh báo trước từ cuối năm 2017 và thực tế xảy ra nhiều lần. Nhưng thật đáng tiếc khi các ngành quản lý phản ứng quá chậm và kết quả là dịp lễ 1-5 vừa qua, du khách phải chờ đợi nhiều giờ mới qua được phà Gót, dòng người và xe nối đuôi nhau ùn tắc kéo dài tới vài km, khiến nhiều người phải thốt lên “Cát Bà thất thủ”. Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho rằng, đây là điều không thể chấp nhận vì du khách đi từ Hà Nội tới Hải Phòng có 1,5 giờ mà phải chờ 4- 5 giờ sang Cát Bà và cũng mất chừng ấy thời gian ở chiều ngược lại. Như thế là ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh, tới môi trường đầu tư, du lịch của thành phố, phải khắc phục ngay lập tức. Đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo, nếu trước 1-6, thời điểm bắt đầu mùa du lịch, du khách ra đảo Cát Bà liên tục tăng nhanh mà không giải quyết được giao thông qua phà thì lãnh đạo Sở GTVT và các bên liên quan phải chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND thành phố.

Cũng có thể coi đây là “tối hậu thư”, cũng là cách thổi bùng lên trách nhiệm, nhiệt tình của các ngành, đơn vị, cá nhân liên quan, buộc phải có hành động thiết thực, cụ thể vì mệnh lệnh của cuộc sống, của nhân dân. Chỉ sau đó ít ngày, các phương án điều thêm phà ra bến Gót được xúc tiến. Các phương án mở rộng bến phà cũng được thực hiện khẩn trương. Đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo thêm, có thể di chuyển cả nhà bán vé ra khu vực khác để dành sự thông thoáng cho người và xe lên, xuống phà.

Tin vui mới nhất, từ ngày 12-5-2018, phà Gót hoạt động 24/24 giờ (trước chỉ chạy phà tới 16 giờ 30). Khung giờ được mở rộng giúp du khách có nhiều lựa chọn hơn khi chọn giờ ra đảo, kéo giãn thời gian, tránh tình trạng người và xe tập trung trong vài khung giờ nhất định trong ngày gây nên ách tắc. Như vậy, ít nhất đã có chuyển biến; có những hành động nhất định. Cho dù phương án này cũng còn phải chờ một thời gian nữa mới đánh giá hết tầm ảnh hưởng và tác động, những ưu điểm, hạn chế nhưng bước đầu người dân và du khách có thể thong dong hơn, tránh được những khung giờ dễ xảy ra ùn tắc.

Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tình thế. Giải pháp căn cơ nhất vẫn là không cho các phương tiện động cơ xăng ra đảo để giữ gìn môi trường và triệt để chống ùn tắc. Giải pháp này đang được thành phố ráo riết chỉ đạo thực hiện. Trong đó, tập đoàn Sun Group khẩn trương hoàn thành bãi đỗ xe rộng 50 ha tại Cát Hải để giữ xe. Cùng với đó, đề án sử dụng xe điện trên đảo Cát Bà đang được các ngành liên quan chuẩn bị khẩn trương để thông qua HĐND thành phố vào kỳ họp tới. Sau này, khi tuyến cáp treo ra đảo được tập đoàn Sun Group hoàn thiện, chắc chắn tình trạng ùn tắc khi ra đảo sẽ không còn.

Cũng là sự trùng hợp khi vào ngày 13-5, Tập đoàn Vin Group tuyên bố sẽ sớm sản xuất xe buýt điện tại Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast trên đảo Cát Hải và đưa ra thị trường vào cuối năm 2019. Như vậy, cùng với các loại xe điện khác, trong tương lai không xa, giao thông trên đảo Cát Bà hoàn toàn được sử dụng các phương tiện không khói và rất thuận tiện. Đây là điều người dân, du khách hoàn toàn có thể yên tâm, để Hải Phòng, đảo ngọc Cát Bà ngày càng hấp dẫn, quyến rũ hơn.

Báo Hải Phòng 16/5/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: “Tối hậu thư” cho lãnh đạo Sở Giao thông-Vận tải !
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác