Print Thứ Hai, 02/03/2020 17:27 Gốc

Thời gian qua, trên địa bàn toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ cháy liên quan đến sử dụng gas, đặc biệt là tại các quán ăn vỉa hè khiến nhiều người dân lo lắng, bất an.

Những vụ việc cho thấy việc sử dụng gas tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ nếu như chúng ta không có kỹ năng và thiếu hiểu biết. Mức độ nguy hiểm của khí gas, đặc biệt các bình gas đã quá rõ, nhưng vì nhu cầu mưu sinh mà không ít người vẫn ngang nhiên sử dụng bình gas ngay lối đi trên vỉa hè, trước cửa quán làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn phòng, chống cháy, nổ.

Để giảm thiểu những tác hại về cháy, nổ, các cấp, ngành, địa phương tích cực chỉ đạo triển khai các biện pháp thực hiện công tác PCCC, nhất là lực lượng cảnh sát PCCC phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống. Nhiều chủ cơ sở, người dân đã nâng cao ý thức trong việc sử dụng nguồn điện và nhiệt; trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Bên cạnh đó, Công an địa phương, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn đã chủ động bố trí lực lượng nắm tình hình; kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh việc chấp hành các quy định PCCC tại các nhà hàng, quán ăn, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về PCCC.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – CATP cũng khuyến cáo các chủ cơ sở phải: Đặt bình chứa gas thẳng đứng ở nơi thông thoáng, không đặt cạnh các nguồn khí nén khác và cách xa nguồn nhiệt ít nhất là 1m. Chủ cơ sở phải chú ý không che chắn bếp bằng vật liệu dễ cháy, vị trí đặt bếp phải tránh gió lùa trực tiếp vì dễ gây tắt lửa khi đang đun nấu.

Người sử dụng không tự ý tháo dỡ các phụ kiện của bình chứa gas; Không để thiết bị sử dụng gas đè lên dây dẫn gas hoặc để dân dẫn gas gần nguồn nhiệt; Luôn vệ sinh sạch sẽ bếp, dây dẫn gas, van bình nhằm loại bỏ điều kiện động vật gặm, cắn dây; Thường xuyên kiểm tra rò, rỉ bằng nước xà phòng.

Đặc biệt, luôn khóa van cổ bình khi không sử dụng. Đối với các trường hợp khi sử dụng bị rò rỉ khí gas, người sử dụng tuyệt đối không làm phát sinh tia lửa như, phải khóa van cấp gas, dùng phương pháp thủ công để quạt bớt mùi gas (như quạt nan, bìa giấy), nếu quạt máy đang mở thì vẫn cứ để nguyên…

MINH PHƯƠNG

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Toàn dân Phòng cháy chữa cháy: Cảnh giác với “bom” tại mặt phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác