Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:53

Hải Phòng đang dần trở thành địa chỉ hấp dẫn, điểm đến lý tưởng đối với bạn bè quốc tế, đặc biệt là Nhật Bản. Thành phố Hải Phòng quyết tâm xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố ngày càng lớn mạnh, đưa Hải Phòng thành quê hương thứ 2 của các nhà đầu tư và du khách Nhật Bản.

Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa anh đào nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, chiều 24-3, tại Trung tâm hội nghị thành phố diễn ra tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch  Nhật Bản tại Hải Phòng. Về phía Nhật Bản có ông I-ji-ma I-sa-ô, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Sin- dô A- bê; ông U-mê-da Ku-ni-ô,  Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO); Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản Wanokai cùng hơn 50 đại biểu là đại diện 30 doanh nghiệp và hiệp hội của Nhật Bản hoạt động trong các lĩnh vực: vận tải, xây dựng, chế tạo, du lịch, giải trí, y tế… Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc; Thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch Đặng Thị Bích Liên cùng dự. 

Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Phó chủ tịch HĐND, UBND thành phố; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương; đại diện các hiệp hội doanh nghiệp và một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố… 

 Phát biểu khai mạc tọa đàm, đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: trong thời gian qua, nhất là những năm gần đây, Hải Phòng có bước phát triển đột phá về kinh tế – xã hội, mở ra thời kỳ phát triển mới, là điểm sáng trong phát triển kinh tế và thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về thu hút nguồn vốn FDI. Hạ tầng kinh tế – xã hội thành phố đã và đang được hiện đại hóa, với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, liên hoàn, rất thuận lợi cho việc giao thương giữa Hải Phòng với các địa phương khác trong cả nước và quốc tế. Bên cạnh đó, một loạt công trình hạ tầng xã hội, khu vui chơi giải trí cao cấp đang được đầu tư xây dựng mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhà đầu tư và du khách, như: Khu vui chơi giải trí đảo Vũ Yên với tổ hợp sân golf 36 hố; Khu đô thị mới Vinhomes Imperia với tổ hợp khách sạn 5 sao; Khu du lịch vui chơi giải trí cao cấp đảo Cát Bà; Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec… Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện như trên, bên cạnh những nỗ lực cải cách hành chính, đổi mới phương pháp quản lý của Đảng bộ, chính quyền thành phố, có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trong, ngoài nước, trong đó, có vai trò rất to lớn của đội ngũ doanh nghiệp Nhật Bản. Hải Phòng hiện có 134 dự án FDI Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư đạt 4,31 tỷ USD, đứng đầu về số dự án và đứng thứ 2 về số vốn đầu tư. Hải Phòng cũng là địa phương được thụ hưởng nhiều từ sự hỗ trợ nguồn vốn đầu tư phát triển của chính phủ Nhật Bản. Quan hệ hợp tác của Hải Phòng với các địa phương của Nhật Bản về văn hóa, du lịch phát triển mạnh mẽ, là nền tảng quan trọng để phát triển các quan hệ về kinh tế.  Từ năm 2016 đến nay, Hải Phòng tích cực xúc tiến triển khai các dự án hạ tầng du lịch, thương mại của chính các nhà đầu tư Nhật Bản. Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, hiện tại và tương lai, Hải Phòng hội tụ đầy đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng, về môi trường đầu tư để tiếp nhận và chào đón làn sóng đầu tư mới đến với thành phố. Cuộc tọa đàm này chính là một trong những bước đi tiếp nối để mở ra thời kỳ đầu tư mới của các doanh nghiệp Nhật Bản đến với Hải Phòng. Thành phố Hoa Phượng Đỏ luôn mở rộng cánh cửa chào đón các nhà đầu tư Nhật Bản (toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Thành ủy đăng trong số báo này). 

Ông I-ji-ma I-sa-ô, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật bản Sin- dô A-bê khẳng định mối thiện cảm đặc biệt đối với thành phố Hải Phòng, thành phố cảng lớn nhất phía Bắc, một khu vực phát triển kinh tế năng động của Việt Nam. Ông cho biết, sau 4 năm, năm 2017, Nhật Bản quay trở lại vị trí quốc gia có số vốn đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Hội nghị này  có sự tham dự của những doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đang hoạt động tích cực trên nhiều lĩnh vực, trong đó có cả những đại diện đến từ Nhật Bản. Do đó, ông hy vọng  quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và những doanh nghiệp Nhật Bản có kỹ thuật tiên tiến cùng bí quyết công nghệ sẽ được thúc đẩy, góp phần đưa đất nước Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng ngày càng phát triển, quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng được củng cố. Với tư cách là cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản, ông mong muốn tiếp tục được góp sức hơn nữa vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. 

Ông U-mê-da Ku-ni-ô,  Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch được tổ chức rất đúng thời điểm, trong điều kiện thuận lợi với sự phát triển kinh tế năng động và đầy tiềm năng của thành phố Hải Phòng cũng như sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản dành cho Việt Nam đang vô cùng mạnh mẽ; mối quan hệ giữa  Hải Phòng và Nhật Bản đang ngày càng trở nên bền chặt trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa. Ông tin tưởng, hy vọng, với sự, nỗ lực của cả hai bên, mối quan hệ hợp tác sẽ ngày càng bền chặt và đạt hiệu quả to lớn hơn. 

Nhằm tăng cường trao đổi thông tin, kêu gọi đầu tư và tìm hiểu nhu cầu đầu tư, tại tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp và hãng lữ hành tiêu biểu của Hải Phòng và Nhật Bản chia sẻ và trình bày kinh nghiệm thực tế khi thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thành phố, thông tin về nhu cầu hợp tác giữa các bên và ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực cũng như tinh thần đồng hành sát cánh của thành phố đối với quá trình cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp đạt được hiệu suất đầu tư cao nhất, tăng cường các hoạt động đầu tư, kết nối giao thương. Thông qua những nội dung trao đổi của phía doanh nghiệp Nhật Bản tại tọa đàm, chính quyền thành phố cũng nắm bắt được nguyện vọng đầu tư và phát triển du lịch vào Hải Phòng, tiếp nhận những giải pháp góp phần thúc đẩy sự hợp tác, đầu tưtrong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài từ phía Nhật Bản. 

Trước sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo thành phố, VCCI và khách mời Nhật Bản, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hải Phòng ký biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư, phát triển du lịch với   Công ty Tokyo LLC về cam kết đầu tư thực hiện Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp thuộc phạm vi quy hoạch quần thể sân golf Hải Phòng Sakura Club tại huyện An Lão, Hải Phòng; với Công ty Toyota Hiroshima về hợp tác phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Hải Phòng; với Công ty Fukuyama về việc cam kết đầu tư dự án xây dựng hệ thống logistics tại thành phố Hải Phòng; với Công ty du lịch JV tour về phối hợp để sớm triển khai cung cấp các dịch vụ du lịch cho khách Việt Nam sang Nhật Bản;  với Công ty du lịch Ntour về việc triển khai cung cấp các dịch vụ du lịch cho khách Việt Nam sang Nhật Bản và khách Nhật Bản sang Việt Nam; với Công ty Aqua Igunis về việc xây dựng resort tại Hải Phòng và Việt Nam; với Công ty Nihon Seikagaku Kenkyujo về đào tạo và cung ứng điều dưỡng viên… 

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc phát biểu khẳng định, Chính phủ Việt Nam và đặc biệt là lãnh đạo thành phố Hải Phòng có nhiều đổi mới và rất quyết liệt trong chỉ đạo điều hành với mục tiêu vì doanh nghiệp. Năm 2017, Hải Phòng vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tăng 12 bậc so với năm 2016, trong top 10 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất ViệtNam. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp Nhật Bản  đầu tư vào Hải Phòng thời điểm này là đúng đắn và chắc chắn sẽ mang lại kết quả vượt bậc. 

Phát biểu tổng kết, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng khẳng định, cuộc tọa đàm thành công tốt đẹp, đáp ứng được yêu cầu đề ra, khẳng định hiệu quả cao trong việc hợp tác, giao lưu giữa thành phố Hải Phòng với  Nhật Bản trong thời gian qua. Đồng thời cho thấy, Hải Phòng đang dần trở thành địa chỉ hấp dẫn, điểm đến lý tưởng đối với bạn bè quốc tế, đặc biệt là Nhật Bản. Thành phố Hải Phòng quyết tâm xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố ngày càng lớn mạnh, đưa Hải Phòng thành quê hương thứ 2 của các nhà đầu tư và du khách Nhật Bản. 

Để đáp ứng và phục vụ tốt nhất nhu cầu của các nhà đầu tư nói chung, các nhà đầu tư từ Nhật Bản nói riêng, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu  các sở, ban, ngành thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thay đổi cách tiếp cận trong quản lý nhà nước, chú trọng phục vụ nhà đầu tư, xây dựng chính quyền kiến tạo, vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp; tiếp tục đẩy nhanh thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trọng điểm,  xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp. Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thành phố, Ban Quản lý Khu Kinh tế, Sở Du lịch cần tiếp tục liên hệ chặt chẽ với các nhà đầu tư tham dự tọa đàm và xúc tiến các công việc mời gọi đầu tư, bảo đảm tính hiệu quả và thiết thực.


(Báo Hải Phòng 25/03/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch Nhật Bản tại Hải Phòng: Ký kết 7 biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư, phát triển du lịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác