Print Thứ Năm, 26/09/2019 08:43

Sáng nay (26.9), Báo Lao Động tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Công nghiệp hỗ trợ tạo đà bật cho ngành ôtô”. Chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo Lao Động điện tử (http://laodong.vn).

Trong báo cáo Tổng quan hiện trạng ngành cơ khí Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao tiềm năng phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, ngành công nghiệp ôtô đã phát triển khá nhanh trong vài năm trở lại đây.

Số liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong năm 2018, ngành công nghiệp ôtô trong nước đã sản xuất, lắp ráp trong nước  131.089 xe. Một số loại sản phẩm đã xuất khẩu sang thị trường Lào, Capuchia, Myanmar, Trung Mỹ…

Hiện nay, trong nước có khoảng gần 40 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô, với tổng công suất lắp ráp, thiết kế khoảng hơn 680.000 xe/năm.

Có nhiều hãng ôtô trên thế giới có hoạt động sản xuất, lắp ráp trong nước. Một số doanh nghiệp nội địa đã tham gia sâu vào chuỗi sản xuất ôtô toàn cầu. Các chủng loại xe tải nhẹ dưới 7 tấn, xe khách từ 25 chỗ trở lên, xe chuyên dụng sản xuất trong nước đã đạt tỉ lệ nội địa hóa cao, đạt mục tiêu đề ra, đáp ứng cơ bản nhu cầu thị trường nội địa.

Ngành công nghiệp ôtô cũng đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng tỉ USD/năm. Và tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động trực tiếp.

Dưới tác động tích cực của các chính sách mới mà tiêu biểu là Nghị định 116 năm 2017 của Chính phủ, nhiều dự án sản xuất, lắp ráp ôtô lớn tại Việt Nam hướng tới thị trường khu vực đã được khởi công và hoàn thành, tiêu biểu như dự án nhà máy Thaco – Mazda của Công ty cổ phần ôtô Trường Hải; dự án nhà máy sản xuất lắp ráp ôtô mới tại Ninh Bình của Liên doanh Huyndai – Thành Công; dự án nhà máy ôtô Vinfast ở Hải Phòng…

Với mong muốn có những trao đổi thẳng thắn xung quanh những vấn đề liên quan đến chính sách cũng như điều kiện phát triển công nghiệp hỗ trợ ôtô, báo Lao Động tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến “Công nghiệp hỗ trợ tạo đà bật cho ngành ôtô”.

Tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ôtô và các doanh nghiệp sản xuất ôtô trong nước.

Chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo Lao Động điện tử (http://laodong.vn).

Nhóm PV Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tọa đàm trực tuyến: Giải pháp cho ngành công nghiệp ôtô bứt phá
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác