Print Thứ Sáu, 07/02/2020 21:04 Gốc

Những ngày đầu Xuân Canh Tý, trong không khí vui tươi, đầm ấm, nhiều gia đình tưng bừng tổ chức lễ mừng thọ ông, bà, cha mẹ. Đây là nét đẹp truyền thống của người Việt mỗi khi Tết đến, Xuân về. Nhiều đại gia đình sum vầy và cũng là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo đối với các bậc sinh thành.

Long trọng, đầm ấm

Xuân này, cụ Bùi Doãn Phức ở thôn Hồng Thạch, xã Minh Tân (huyện Thủy Nguyên) được “tuổi xưa nay hiếm” 80 tuổi. Vì thế, các con, cháu cụ phấn khởi tổ chức mừng thọ cho bố. Từ ngày 23 tháng Chạp năm Kỷ Hợi, cả gia đình con trai út của cụ Phức ở miền Nam về sum họp cùng bố mẹ và các anh chị em. Ngày Tết, nhà cụ Phức vui như hội, phông bạt dựng sẵn từ ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi, bàn ghế kê san sát. Các con cháu tíu tít mỗi người một việc, người lo gói bánh chưng, người lo sắm quần áo dài, khăn xếp cho bố, mẹ, người đi mời họ hàng đến ăn bữa cơm đầm ấm cùng gia đình để chúc thọ cho bố. Đặc biệt, ở xã Minh Tân có tập tục xếp mâm bồng mừng thọ bề thế và long trọng, không phải ai cũng xếp được. Các con, cháu cụ Phức mượn người xếp mâm bồng ngũ quả để chúc thọ cụ. Nhà lúc nào cũng rộn ràng tiếng cười nói của cô bác, hàng xóm đến chúc thọ. Cụ Phức thấy lòng ấm áp khi các con cháu sum vầy, hòa thuận và hiếu đạo với cha mẹ.

Lễ chúc thọ người cao tuổi được chính quyền xã An Lư (huyện Thủy Nguyên) tổ chức dịp đầu Xuân 2020.

Chủ tịch UBND xã Minh Tân (huyện Thủy Nguyên) Hồ Xuân Đản cho biết: Năm nay, toàn xã có 134 người cao tuổi từ 70 trở lên. Cùng với số quà mừng thọ của thành phố và huyện, UBND xã Minh Tân vận động được doanh nhân Vũ Dương Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn HAPACO người con của quê hương tặng thêm quà đối với người cao tuổi được tuổi thọ với mức: 1 triệu đồng đối với mỗi người cao tuổi được tuổi thọ 90 tuổi, 500 nghìn đồng đối với mỗi người cao tuổi được tuổi thọ từ 70 tuổi trở lên. Người cao tuổi rất phấn khởi khi được gia đình, địa phương, xã hội quan tâm chăm lo và động viên, có người cao tuổi được mừng thọ 2 triệu đồng. Đặc biệt, vào lễ hội làng tới (tức ngày 16 tháng Giêng âm lịch), UBND xã tổ chức lễ rước thọ các cụ được tuổi thọ lên đình làng để kính cẩn báo cáo thành hoàng làng.

Không chỉ ở xã Minh Tân, khắp nơi ở các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão, An Dương… cũng đang tưng bừng tổ chức lễ mừng thọ người cao tuổi. Lễ mừng thọ thường được tổ chức tại nhà văn hóa thôn, xã hoặc đình làng theo những nghi thức, phong tục truyền thống của mỗi địa phương. Trong buổi lễ, ông bà sẽ mặc trang phục trang trọng, thường là y phục khăn đóng, đi hài, áo quần màu đỏ hoặc màu vàng tùy mức tuổi thọ. Việc này thể hiện sự kính trọng đối với người cao tuổi.

Giữ đạo hiếu với ông, bà, cha, mẹ

Chủ tịch Hội Người cao tuổi thành phố Vũ Thị Loan cho biết: Ngày nay, đời sống ngày một cải thiện, việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người cao tuổi ngày tốt hơn, độ tuổi mừng thọ thường được bắt đầu từ 70 tuổi trở lên. Năm trước, toàn thành phố có hơn 28.400 người cao tuổi được tuổi thọ từ 70 tuổi trở lên được mừng thọ. Năm nay số này tăng thêm khoảng gần 2.000 người. Mức mừng thọ được thành phố tặng với mức quà như sau: Người cao tuổi 70, 75, 80, 85 được mừng 700 nghìn đồng/người, người cao tuổi tròn 90 tuổi được mừng 900 nghìn đồng/người, người cao tuổi tròn 100 tuổi được mừng 1 triệu đồng/người và hiện vật, người cao tuổi từ 101 tuổi trở lên được mừng thọ 1,5 triệu đồng và 5 m vải lụa/người. So với năm trước, mức quà mừng thọ năm nay tăng lên 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng/người đối với người đạt tuổi thọ tròn 90 tuổi và 101 tuổi trở lên. Việc này thể hiện sự quan tâm của thành phố, các quận, huyện và các gia đình đối với người cao tuổi.

Theo quan niệm dân gian, người có tuổi thọ và gia đình có người cao tuổi là có được phúc lớn. Mừng thọ chính là mừng cái phúc đó. Con cháu được mừng thọ ông bà, cha mẹ là được có thêm niềm vui, niềm tự hào của đại gia đình. Gia đình có người tròn 70, 80, 90… tuổi thường tổ chức lễ mừng thọ quy mô lớn. Cụ nào càng thượng thọ, con cháu đuề huề và thành đạt, lễ mừng càng long trọng. Tuy nhiên, một số nơi, một số gia đình tổ chức mừng thọ người cao tuổi còn xa hoa, lãng phí, nhà nọ đua nhà kia, không phù hợp điều kiện gia đình. Do đó, ý nghĩa của lễ mừng thọ bị giảm bớt. Do đó, việc tổ chức lễ mừng thọ cần phù hợp theo điều kiện mỗi gia đình và phong tục của địa phương. Điều quan trọng nhất tại lễ mừng thọ là ông bà, cha mẹ được sum vầy đầm ấm bên con cháu và con cháu thể hiện đạo hiếu với ông bà, cha mẹ. Trước ý nghĩa thiêng liêng và cao quý này, nên hằng năm UBND các quận, huyện hướng dẫn UBND xã, phường, thị trấn và gia đình người cao tuổi tổ chức tặng quà chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi bảo đảm trang trọng, tiết kiệm./.

Theo Hội Người cao tuổi thành phố, năm 2020, toàn thành phố có gần 30 nghìn người cao tuổi được chúc thọ ở các tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100.

Bài và ảnh: Mạnh Quang/Theo Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tổ chức lễ mừng thọ đầu Xuân: Trang trọng, tiết kiệm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác