Print Thứ Bảy, 15/07/2023 12:10 Gốc

Chiều 14/7, UBND huyện Kiến Thụy, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng và Ban Tổ chức Chợ quê thời Mạc phối hợp tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Chợ quê thời Mạc lần thứ I năm 2023.

Sự kiện Chợ quê thời Mạc được tổ chức trong 03 ngày, từ 29-31/7/2023, trong khuôn viên Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Từ đường họ Mạc, thôn Đại Thắng, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, vào dịp Lễ Tưởng niệm ngày mất của Thái Hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toàn (được xem là Đại lễ cúng giỗ Thánh Mẫu Mạc Triều). Đây là hoạt động có nhiều ý nghĩa không chỉ thu hút con cháu họ Mạc, gốc Mạc về dự mà còn thu hút đông đảo du khách thập phương và nhân dân cả trong và ngoài thành phố về dự, góp phần từng bước hình thành điểm nhấn trong tua, tuyến du lịch lịch sử, văn hóa, tâm linh của thành phố, cũng như của huyện Kiến Thụy.

Đại biểu tham dự Họp báo.
Đồng chí Phạm Tiến Thuật, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy cung cấp thông tin tại Họp báo.

Tại đây sẽ có hơn 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu, bán phục vụ đa dạng đối tượng gồm những sản vật nông nghiệp chất lượng, có thương hiệu, được đầu tư công phu, tỉ mỉ và tâm huyết từ các địa phương và do con cháu họ Mạc và gốc Mạc ở các địa phương trong cả nước gửi đến tham gia.

Bên cạnh đó, những hoạt động văn hóa thể thao truyền thống tại khuôn viên Từ đường họ Mạc Cổ Trai sẽ là Ngày hội không thể bỏ qua với các du khách muốn trải nghiệm không gian diễn xướng thiêng liêng thấm đẫm hồn quê Việt, đưa du khách về với những nét văn hóa nghệ thuật truyền thống của cha ông ta, từ chèo, xẩm, ca trù đến hát văn, ả đào, múa rối…

Điểm nhấn của sự kiện Chợ quê thời Mạc lần thứ I năm 2023 là Chương trình nghệ thuật đặc sắc vào 20h30’ ngày 29/7/2023, được truyền hình trực tiếp trên các kênh sóng THP, tiếp sóng trên một số Đài Phát thanh và Truyền hình địa phương, với hoạt cảnh chèo “Thái hậu Mạc triều mở chợ” do Đoàn Chèo Hải Phòng thực hiện, hứa hẹn sẽ là chương trình hấp dẫn mở màn cho chuỗi ngày lễ hội, dự kiến thu hút hàng ngàn du khách về với mảnh đất Kiến Thụy, Hải Phòng.

Phóng viên các cơ quan báo chí đặt câu hỏi về chương trình.

Chương trình không chỉ quảng bá, giới thiệu được những giá trị quý giá về lịch sử, văn hóa, tâm linh của di tích mà còn quảng bá, giới thiệu được các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp truyền thống được khởi nghề từ thời Mạc, các sản vật tiêu dùng, các sản phẩm OCOP nổi tiếng được làm ra ở các địa phương tới người dân và du khách. Qua đó thúc đẩy giao thương, mua bán, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, dịch vụ, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế xã hội các địa phương.

Tiến sĩ Hoàng Văn Kể, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Mạc tộc, Trưởng Ban Tổ chức Chợ quê thời Mạc giải đáp các câu hỏi của phóng viên.

Việc phục dựng và tổ chức Chợ quê thời Mạc nhằm bảo tồn, lưu giữ, phát huy nét đẹp, bản sắc và truyền thống văn hóa tốt đẹp của miền quê vùng châu thổ sông Hồng nói chung, vùng Cố đô Dương Kinh xưa nói riêng, gắn với thời kỳ thịnh trị của nhà Mạc, công đức và những đóng góp to lớn của Thái Hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toàn trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội đương thời còn nguyên giá trị tới ngày nay.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tổ chức Chợ quê thời Mạc lần thứ I năm 2023 nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của một triều đại phát tích tại Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác