Print Chủ Nhật, 02/01/2022 21:48 Gốc

UBND thành phố đang giao các ngành tính toán, đề xuất các phương án về mức giá thuê nhà chung cư tại Hải Phòng, bảo đảm phù hợp và có tính khả thi cao.

Đây là việc khó. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, nếu tính đúng, tính đủ theo quy định thì giá thuê nhà chung cư mới sẽ rất cao, khoảng từ 58.000-107.000 đồng/m²/tháng. Như vậy, với mỗi căn hộ 40-50m², người dân sẽ phải trả tới 2-5 triệu đồng/tháng, sẽ không đáp ứng được yêu cầu của thành phố và nhân dân. Vì thế, hiện các hộ dân đang trả giá tạm thuê, được tính khoảng 10.000-11.000 đồng/m²/tháng. Tuy nhiên, với hàng nghìn căn hộ chung cư mới được đầu tư, dù bằng nhiều hình thức thì vẫn là từ vốn ngân sách, không thể mãi áp dụng mức tạm tính được. Nhưng nếu tính toán mức giá thuê chính thức thì khá mất thời gian, phải qua nhiều thủ tục, đáp ứng các quy định của pháp luật và phù hợp với điều kiện của thành phố, mong muốn, nguyện vọng của nhân dân. Đặc biệt, với điều kiện thu nhập của đại đa số người dân đang sinh sống tại các khu chung cư, rõ ràng không thể áp mức giá quá cao được.

Như thế mới thấy, việc tính toán giá thuê nhà chung cư tưởng chừng chỉ là chuyện nhỏ, chủ yếu thuộc các ngành chức năng thành phố, nhưng thực chất lại có ý nghĩa rất quan trọng, liên quan tới đời sống dân sinh, tới các chủ trương, chính sách an sinh xã hội. Do đó, lãnh đạo thành phố rất quan tâm và trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Tại kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa 16, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng trực tiếp trả lời chất vấn, làm rõ về vấn đề này. Theo Chủ tịch UBND thành phố, đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ của thành phố đối với các hộ dân sinh sống tại các khu chung cư mới xây dựng. Lẽ ra, phương án này phải được trình tại kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố khóa 16 vừa qua. Tuy nhiên, do đây là vấn đề phức tạp, tính toán khó khăn và có nhiều vướng mắc, liên quan tới chi tiêu ngân sách nên đòi hỏi phải thận trọng và kỹ lưỡng.

2 tòa chung cư HH1, HH2 đang được khẩn trương xây dựng, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ vào quý 3 năm 2022.

Mặc dù vậy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cũng đề xuất hướng giải quyết là nghiên cứu hỗ trợ người dân với mức 70% giá thuê nhà. Đây là phương án thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố, mang ý nghĩa nhân văn rất thiết thực. Nhiều hộ dân khi nghe thông tin này đã rất phấn khởi, cho rằng nếu làm được như vậy, họ thực sự được “đổi đời” lần thứ hai (lần thứ nhất là khi được chuyển từ căn hộ xuống cấp, nguy hiểm vào căn hộ mới khang trang, hiện đại). Mặc dù vậy, theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, quá trình thực hiện cũng đang phải giải quyết nhiều vướng mắc, khó khăn. Khi bàn giao căn hộ chung cư mới cho các hộ dân, thành phố yêu cầu phải “chính chủ”, không được sang nhượng hoặc cho thuê lại. Tuy nhiên, qua rà soát, hiện có khoảng 25% số hộ thuộc diện này đang cho thuê lại. Điều này gây cản trở trong tính toán các phương án hỗ trợ, vì rõ ràng thành phố không thể hỗ trợ giá thuê nhà cho các hộ dân đang thuê lại. Mặt khác, thời hạn hỗ trợ giá thuê nhà bao lâu cũng là vấn đề đặt ra, 10-20 năm hay hơn nữa cũng đều phải tính toán rất kỹ trên cơ sở các quy định của pháp luật và mong muốn của thành phố, nguyện vọng của nhân dân.

Đến nay, Hải Phòng vẫn đang là địa phương đi đầu cả nước trong cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Thành phố đã huy động nhiều nguồn lực để xây dựng các tòa chung cư mới, với gần 2.700 căn hộ. Sắp tới, thành phố tiếp tục đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng xây dựng chung cư Vạn Mỹ để có thêm hàng nghìn căn hộ mới. Dự kiến tới năm 2030, thành phố sẽ xóa hết các chung cư cũ, xập xệ. Không chỉ lo tìm mọi cách để cải tạo, xây dựng lại chung cư, thành phố còn lo hỗ trợ giá thuê nhà cho người dân; lo để các khu chung cư mới thực sự đáng sống, có công viên cây xanh, có hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Đó chính là những chính sách thật sự nhân văn, thật sự ý nghĩa, thể hiện quan điểm vì dân của thành phố Hải Phòng, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá rất cao. Bởi vậy, đối với những vấn đề, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện, cũng rất cần có chung tay, đồng thuận tháo gỡ của người dân, để chính sách đạt hiệu quả cao nhất./.

Thanh Nhân. Ảnh: Trung Kiên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tính toán mức giá thuê nhà chung cư phù hợp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác