Print Thứ Sáu, 20/10/2023 06:35 Gốc

Nhằm tăng uy tín, nhiều nhà hàng, doanh nghiệp thuê người đánh giá 5 sao kèm theo những lời khen “có cánh” trên Google Maps. Điều này vô tình khiến những người trải nghiệm dịch vụ lạc vào ma trận thông tin, không biết đâu là thật, đâu là giả.

Chi tiền triệu thuê đánh giá trên Google Maps

Tự nhận bản thân là người “có tâm hồn ăn uống”, nên trước khi cùng bạn bè đến quán ăn, nhà hàng nào, Hoàng Kim (29 tuổi, ở TP Hà Nội) đều xem rất kỹ các đánh giá, nhận xét trên các nền tảng, trong đó có Google Maps. Thế nhưng, không phải lần nào Kim cũng đưa ra quyết định đúng đắn.

Kim kể, có lần, cô đọc được thông tin khuyến mãi tại một nhà hàng buffet. Sau đó, cô đã tra cứu trên Google và thấy rằng, nhà hàng được đánh giá 4,6 sao, kèm theo khoảng 300 bình luận. Lướt qua những bình luận này, Kim thấy nhà hàng được khen từ phục vụ, không gian đến chất lượng đồ ăn.

Thế nhưng, những trải nghiệm của cá nhân mình lại ngược hoàn toàn so với những đánh giá này. Quán ăn chán đến mức hôm đó mình và nhóm bạn đã phải bỏ về sớm”, cô nói. Cô đánh giá đồ ăn của nhà hàng ở mức tệ bởi “tôm nát, cơm trong sushi nhão, nhiều đồ ăn bị nguội lạnh khô cứng”. Sau khi Kim chia sẻ cảm nhận về quán ăn này lên mạng xã hội, rất nhiều người dùng chia sẻ cũng có trải nghiệm tương tự. Không chỉ Kim, nhiều người từng trải qua cảm giác tương tự khi tin vào những đánh giá trên Google Maps.

Hiện việc đánh giá các địa điểm trên Google Maps đã trở thành một loại hình dịch vụ kinh doanh. Theo quảng cáo của Nguyễn Văn Toàn, người cung cấp dịch vụ đánh giá 5 sao Google Maps, việc thuê dịch vụ này sẽ giúp thuyết phục người dùng sử dụng dịch vụ/mua hàng, tạo uy tín trong tiềm thức của khách hàng và tăng thứ hạng trong Google (SEO Maps).

Khi được hỏi về bảng giá dịch vụ, Toàn cho biết, hiện đang có 2 gói dịch vụ đơn lẻ là đánh giá bằng tài khoản Việt Nam và đánh giá bằng tài khoản nước ngoài. Với gói dịch vụ đánh giá bằng Việt Nam, mức giá đưa ra là 26.000 đồng/lượt đánh giá (trong đó khách hàng tự chuẩn bị những nội dung cho phần nhận xét). Nếu mua theo gói, mức giá sẽ là 12 triệu đồng/500 lượt đánh giá. Dịch vụ đánh giá bằng tài khoản nước ngoài có mức giá gấp đôi.

Các dịch vụ đánh giá trên Google Maps ngày càng nở rộ. Ảnh: Khánh An.

Ngoài dịch vụ này, tại các hội nhóm trên mạng xã hội còn nở rộ chiêu “đánh giá chéo” trên Google Maps. Cụ thể, 2 người sẽ đánh giá 5 sao và nhận xét tốt cho địa điểm của nhau trên Google Maps.

Biện pháp rà quét của Google

Anh Hoàng Huynh, người đang cung cấp các giải pháp cho doanh nghiệp trên nền tảng Google Maps cho biết, địa chỉ của các đơn vị, doanh nghiệp có vị trí hiển thị cao hay thấp trên Google là dựa vào những yếu tố như: Lượng khách hàng tới địa điểm đó, số lượng đánh giá của người dùng tại địa điểm đó và địa điểm đó đã từng xuất hiện trên báo chí hay chưa.

Trên thị trường nở rộ dịch vụ đánh giá Google Maps. Tuy nhiên, có rất nhiều đánh giá dù đã được hiển thị lên Google Maps nhưng một thời gian sau bị Google xóa vì phát hiện đó là hành vi giả mạo. Bởi quá trình quét, Google có thể phát hiện được đâu là đánh giá thật và đâu là ảo”, anh Huynh nói.

Google hiện đang dựa vào rất nhiều yếu tố để phát hiện những hành vi giả mạo như: Đánh giá được thực hiện trên thiết bị nào, địa chỉ IP và email của người đánh giá. “Cứ khoảng 2-3 tháng, Google sẽ quét những đánh giá ảo và thường khoảng 80% những đánh giá ảo sẽ bị xóa”, anh Huynh nhận định.

Trước khi những đánh giá ảo bị Google rà quét và xóa, người dùng cũng có thể dễ dàng phát hiện những đánh giá ảo bằng cách click vào tài khoản của những người đánh giá. Trong trường hợp người này chỉ có 1 lượt đóng góp trên Google Maps thì nhiều khả năng đó là tài khoản ảo.

Cũng theo anh Huynh, ngoài dịch vụ thuê đánh giá tốt, nhiều đối tượng còn thuê đánh giá xấu trên Google Maps của đối thủ. Anh Huynh cho biết, khi bị đánh giá giả mạo, chủ doanh nghiệp có thể đề xuất để Google xóa những đánh giá này thông qua Google Business Profile.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Khánh An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tỉnh táo với những địa điểm 5 sao giả trên Google Maps
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác