Print Thứ Tư, 08/04/2020 08:50 Gốc

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất, đòi hỏi quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân. Đứng trước vô vàn những khó khăn, gian khổ, có một làn sóng đang trào dâng mạnh mẽ tiếp thêm nghị lực để cả xã hội cùng chống dịch. Đó là những nghĩa cử cao đẹp, là tình người, sự đồng kham cộng khổ, cùng nhau sẻ chia, động viên nhau chiến thắng dịch bệnh.

Sẻ chia trong mùa dịch Covid-19Những ngày qua, người dân chứng kiến những hành động đẹp của nhiều tổ chức đoàn thể, DN, các cơ quan báo chí, người dân chung tay góp kinh phí, trang thiết bị, phương tiện phòng chống dịch. Hình ảnh những cụ ông, cụ bà đi bộ hàng cây số để ủng hộ số tiền tiệt kiệm của mình cho cán bộ chống dịch khiến nhiều người rưng rưng xúc động. Mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Ba, gần 90 tuổi, ở thôn Kỳ Phong, xã Thạch Đài, Thạch Hà, Hà Tĩnh tuy lưng đã còng, đi bộ từ nhà mang theo 5kg gạo cùng một túi rau hái trong vườn đến ủng hộ điểm cách ly. Cụ bà bán rau, anh thợ xây, người lái xe ôm, cậu bé học sinh… cũng đã gom góp chút tiền công để chung tay hỗ trợ chống dịch.

Tình người trong mùa dịch Covid-19: Thắp lên niềm tin

Những tấm lòng cao cả đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho những chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận chống dịch. Một thầy thuốc nơi tuyến đầu biên giới – Bệnh viện Cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh đã phải thốt lên rằng: “Cảm ơn vì trên đời này còn quá nhiều điều tốt đẹp, cảm ơn vì Nhân dân thấu hiểu sự vất vả ngày đêm của đội ngũ y tế chúng tôi”.

Khắp các TP lớn, nhiều chủ nhà trọ đã giảm tiền thuê nhà cho người lao động, mua thêm gạo, mì tôm, thức ăn để giúp người lao động khó khăn khi chưa có lương hay thu nhập khác. Hay những chiếc khẩu trang, chai nước rửa tay kháng khuẩn, nước súc miệng… lại trở thành món quà tinh thần vô cùng giá trị của những người đang sống trong cơn “bão” dịch, dành tặng cho nhau. Thật nhiều hình ảnh đẹp trong những ngày toàn xã hội thực hiện biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh… xuất hiện những điểm phát nhu yếu phẩm cho người nghèo. Những nhóm thiện nguyện đã treo bảng với những khẩu hiệu thật ấm lòng: “Nếu khó khăn cứ lấy một phần. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác”. Các cơ quan báo chí truyền thông, những tổ chức từ thiện cũng đã nhập cuộc trong việc tạo ra sự kết nối giữa những tấm lòng thơm thảo, mở rộng mạng lưới tương tác rộng khắp với mục tiêu chung, hỗ trợ kịp thời cho đồng bào đang lâm cảnh khó khăn cần ứng cứu.

Có thể nói, những việc làm đầy ý nghĩa nhân văn, những ứng xử có trách nhiệm cao trong chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19 đã giúp mỗi người dân vững tin hơn để vượt qua khó khăn. Mỗi hành động nhỏ ấy đều thắp lên niềm tin yêu, hy vọng. Khó khăn rồi sẽ qua đi, dịch bệnh rồi sẽ kết thúc, nhưng những giá trị tốt đẹp, ý nghĩa nhất của đời sống sẽ ở lại, bền lâu.

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Tình người trong mùa dịch Covid-19: Thắp lên niềm tin
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác