Print Thứ Hai, 18/12/2023 09:30 Gốc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam, hiện nay (18/12), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo diễn biến không khí lạnh:

Trên đất liền: Khoảng gần sáng và ngày 19/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3; vùng ven biển cấp 4-5.

Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 9-12°C, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 5-8°C, vùng núi cao có nơi dưới 3°C; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế phổ biến từ 14-17°C.

Trên biển: Từ ngày 19/12, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc lại mạnh lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3,0-5,0m, biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao 5,0-7,0m, biển động mạnh.

Từ chiều tối và đêm 19/12, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 5,0-7,0m, biển động mạnh.

Dự báo chi tiết:

Ngày và đêm 19/12, khu vực vùng núi Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất từ 7-10°C, nhiệt độ trung bình từ 12-14°C. Khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An nhiệt độ thấp nhất từ 11-14°C, nhiệt độ trung bình từ 14-16°C.

Cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm:

Trong đợt rét đậm, rét hại này ở khu vực trung du vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Từ đêm 19/12, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, cục bộ có mưa to đến to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế-xã hội:

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tin không khí lạnh tăng cường và rét, cập nhật lúc 9 giờ 30 phút ngày 18/12/2023
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác