Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:26

Trên cơ sở những kết quả đạt được, bước sang năm 2018 dự toán thu ngân sách trên địa bàn huyện An Lão được UBND TP và HĐND huyện giao tăng 12% so với năm 2017. Mặc dù quá trình triển khai gặp không ít khó khăn, nhưng trong 9 tháng thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng thu, huyện đã gặt hái được những kết quả tích cực…

Sản xuất gạch tại nhà máy Gò Công (An Lão)

Quyết liệt ngay từ đầu năm

Theo Trưởng phòng tài chính kế hoạch huyện An Lão Lương Thị Yến, xác định đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn nên ngay từ đầu năm, huyện đã bàn nhiều giải pháp và chỉ đạo quyết liệt thực hiện. UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan thuế tập trung cao công tác thu, triển khai nhiều biện pháp quản lý, tăng cường chống thất thu ở các khu vực, khai thác nguồn thu.

Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách huyện đã tổ chức giao ban định kỳ 1 lần/tháng, chỉ đạo các tổ công tác giao ban 2 tuần/lần, đồng thời xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, chi tiết. Trên cơ rút kinh nghiệm từ những năm trước, huyện đã chủ động đánh giá thực trạng sử dụng đất trên địa bàn, rà soát tổng hợp diện tích bãi bồi ven sông; tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai của các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức được nhà nước cho thuê đất; hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và phương án bồi thường, hỗ trợ các hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện đấu giá. Từ đó, Chi cục thuế huyện đã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn, tổ chức tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức tới người dân, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Trong 9 tháng năm 2018, tổng thu ngân sách nhà nước của huyện đạt 534,595 tỷ đồng, trong đó thu trên địa bàn đạt 139,613 tỷ đồng, đạt 77,82% dự toán và tăng 14,64% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là kết quả có thể nói là rất tích cực sau bứt phá ngoạn mục từ năm 2017, mà nhiều năm liền trước đó huyện chưa đạt được, dù đã rất nỗ lực phấn đấu. Nhất là những năm từ 2016 trở về trước, huyện thường xuyên không hoàn thành chỉ tiêu thu tiền thuê đất, thì đến cùng kỳ năm 2017 thu tiền thuê đất tăng 14% so với cùng kỳ 2016, còn 9 tháng năm 2018 đạt 16 tỷ đồng, tăng 25,19% so với cùng kỳ năm 2017 và đạt 84,21% dự toán.

Bên cạnh đó, thu tiền sử dụng đất cũng đạt khoảng 38 tỷ đồng, nếu tính cả số tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở khu vực ngã 3 An Tràng (Thị trấn Trường Sơn) chưa đến thời hạn nộp ngân sách, thì tiền sử dụng đất của huyện đã đạt 45 tỷ đồng, tương ứng 90% dự toán.

Bứt phá từ thu thuế trước bạ

Trong tổng số 139,613 tỷ đồng thu trên địa bàn, mức thu từ lệ phí trước bạ năm nay của huyện An Lão có sức bứt phá ấn tượng nhất. Nói là ấn tượng bởi nguồn thu này từ trước đến nay huyện luôn gặp khó, vì bên cạnh các nguyên nhân khác còn có nguyên nhân thuộc về chính sách. Chính vì vậy, mức thu trước bạ đạt 22 tỷ đồng chiếm tỷ trọng không lớn trong tổng thu, nhưng đạt tới 95,65% dự toán và tăng 51,19% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với nguồn thu từ khu vực ngoài quốc doanh, cần phải thấy rằng, khoảng hơn chục năm trở lại đây, huyện An Lão là một khu vực phát triển khá năng động về công nghiệp, dịch vụ. Tuy nhiên, trong tổng số gần 400 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện, thì hầu hết lại không phải đối tượng thực hiện nghĩa vụ ở địa phương. Trong hai năm 2017 và 2018, UBND huyện đã chỉ đạo Chi cục đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan, thực hiện tăng thu ở những nguồn khác. Để đảm bảo tốt nguồn thu, Chi cục thuế huyện đã quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo tời toàn thể cán bộ nhân viên, nắm chắc tình hình cơ sở, áp dụng những biện pháp tăng cường thu hồi nợ.

Huyện thực hiện thu thuế từ 45 doanh nghiệp được phân cấp, trong đó các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ dưới 10 lao động chiếm khoảng 70%, phân bố trên địa bàn 17 xã thị trấn. Tính đến hết tháng 9, thu ngoài quốc doanh của huyện đạt khoảng 51,5 tỷ đồng, cơ bản đạt yêu cầu kế hoạch và tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó nổi lên những doanh nghiệp làm ăn ổn định, số thu cao như các Công ty: ô tô Hoa Mai, muối Khánh Vinh, may Thuận Thiên, may Trung Kiên… Theo trưởng phòng tài chính kế hoạch huyện Lương Thị Yến, kết quả này đem lại niềm phấn khích lớn, bởi lẽ chỉ tiêu thu ngoài quốc doanh phản ánh tính hiệu quả rất cao so với các khoản thu khác.

Mặc dù vậy, đánh giá của UBND huyện An Lão cho thấy, bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, tình hình thu ngân sách trên địa bàn vẫn bộc lộ một số hạn chế. Cụ thể là một số khoản thu vẫn đạt thấp so với kế hoạch, đơn cử như thu cấp quyền khai thác khoáng sản. Mặt khác, thu từ tiền thuê đất tuy đạt cao nhưng thiếu tính ổn định do có một số doanh nghiệp thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê và nộp cả kỳ 5 năm, trong đó có thể kể 3 Công ty TNHH: Đan Việt, Sao Vàng, Tân Vĩnh Hưng, riêng tiền thuê đất đã thực hiện gần 5 tỷ đồng trong năm… Đây là những vấn đề huyện cần tập trung khắc phục, không chỉ để về đích thắng lợi trong kế hoach 2018 mà còn đảm bảo tính bền vững, lâu dài.

Lê Minh Thắng –  An ninh Hải Phòng 09/10/2018


Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tín hiệu vui từ thu ngân sách trên địa bàn huyện An Lão
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác