Print Thứ Hai, 25/02/2019 10:04

Kỳ nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 khép lại, cả thành phố lại rộn ràng bước vào nhịp sống thường nhật với nhiều hứa hẹn cho một năm mới thành công bứt phá. Điều đó có thể thấy rõ từ những tín hiệu vui của kinh tế thành phố ngay trong tháng đầu năm.

                                        

   Cảng Hải Phòng đón mã hàng đầu tiên năm 2019

Nhận diện rõ mục tiêu

Bước vào năm 2019, Hải Phòng vững tin với tư thế kế thừa và phát huy những kết quả tích cực của năm 2018, với nhiều điểm nhấn nổi bật. Hải Phòng đã trở thành điểm sáng khi đạt tốc độ tăng tổng sản phẩm toàn thành phố 16,25%, gấp 2,4 lần bình quân chung cả nước; Thu nhập bình quân đầu người đạt 4.277 đô la Mỹ; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 25,01%, gấp 2,5 lần bình quân chung cả nước; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt gần 96.500 tỷ đồng, tăng 28,08%; Sản lượng hàng qua cảng đạt trên 109 triệu tấn, tăng 18,43%; Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 25,5%; Thu hút khách du lịch đạt gần 7,8 triệu lượt, tăng trên 16%;

Bên cạnh đó, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, Chỉ số năng lực cạnh tranh xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố, tăng 12 bậc so với năm trước đó; chỉ số cải cách hành chính xếp thứ 5/63 tỉnh, thành phố và Chỉ số đo lường sự hài lòng của nhân dân và doanh nghiệp xếp thứ 8/63 tỉnh, thành phố. Kết cấu hạ tầng tiếp tục có những phát triển đột phá, thành phố đã khởi công và khánh thành nhiều dự án quan trọng. Hạ tầng đô thị được nâng cấp, đầu tư mạnh mẽ, một số khu đô thị mới văn minh, hiện đại, đồng bộ đã được hình thành. Đặc biệt, với việc thu hút đầu tư nước ngoài đạt gần 2,4 tỷ USD tăng trên 152,84% so với năm 2017, cùng hàng nghìn tỷ đồng đến từ nguồn đầu tư trong nước, Hải Phòng giữ vững vị trí tốp đầu cả nước trên lĩnh vực này.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng, những kết quả tích cực là rất rõ, nhưng cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế để phấn đấu đạt được mục tiêu cao hơn. Bởi lẽ bên cạnh những thành công, Thành phố còn không ít khó khăn, thách thức tạo lực cản trong quá trình phát triển. Những hạn chế, yếu kém đã được Thành uỷ – HĐND – UBND TP chỉ rõ, nguyên nhân của thực trạng này một phần do chính sách chậm được đổi mới, nhưng phần lớn là do thói quen làm việc trì trệ và không loại trừ có tiêu cực trong một bộ phận cán bộ, công chức, đòi hỏi thành phố phải tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tăng hiệu quả giải quyết những công việc cụ thể. Đây là cơ sở quan trọng, để năm 2019 thành phố tự tin tiếp tục chọn chủ đề “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách Nhà nước – Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh” làm mục tiêu hành động.

Nói đến mục tiêu phát triển năm 2019, không thể không nhắc đến sự kiện Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 45-NQ/TW ngày 24-1-2019 về xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trên nền tảng đó, một giai đoạn mới với chiến lược phát triển đột phá, rõ nét và bền vững hơn sẽ bắt đầu, là cơ hội lớn tạo đường băng để Hải Phòng cất cánh.

 Sản xuất xe máy điện tại tổ hợp Vinfast

Quyết liệt ngay từ đầu năm

Có thể nói năm 2019 là năm có tính chất quyết định kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và Đại hội 15 Đảng bộ thành phố, ý nghĩa cực kỳ quan trọng để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2016-2020. Với quyết tâm cao, Thành ủy – HĐND – UBND TP đã phân tích sâu tình hình, nhận định bối cảnh quốc tế, trong nước và thành phố để xác định các mục tiêu, nhiệm vụ cho năm 2019.

Tại các cuộc họp và triển khai kế hoạch năm mới, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành và các đồng chí lãnh đạo thành phố đều thể hiện rõ quyết tâm: Phải tập trung ngay từ những ngày đầu năm, quyết liệt triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra. Cụ thể, riêng về kinh tế bao gồm 10 chỉ tiêu, cơ bản là: tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 15,5% trở lên; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 22%; kim ngạch xuất khẩu tăng 23%… so với năm 2018; thu nội địa 26.365 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 108.250 tỷ đồng; sản lượng hàng qua cảng trên 129,2 triệu tấn; thu hút khách du lịch trên 9 triệu lượt người…

Trên tinh thần đó, ngay từ tháng 1-2019, mặc dù theo truyền thống có quá nhiều hoạt động phải chi phối cho dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhưng toàn thành phố vẫn chủ động triển kiểm soát vững chắc nhịp độ phát triển. Số liệu thống kê cho thấy, các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu của thành phố tiếp tục tăng trưởng, nhiều ngành, lĩnh vực duy trì mức tăng cao so với cùng kỳ năm 2018. Có thể thấy rõ từ những con số, tiêu biểu như sản xuất công nghiệp thành phố tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 23,61% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 27,68%, đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng chung toàn ngành.

Ngành sản xuất thiết bị truyền thông vẫn tiếp tục dẫn đầu nhóm ngành có tốc độ tăng cao với sản xuất ổn định của 3 dự án công nghệ cao thuộc tập đoàn LG ở KCN Tràng Duệ. Bên cạnh đó, tháng đầu năm 2019, ngành công nghiệp thành phố ghi nhận sự đóng góp của 2 dự án công nghiệp thuộc tập đoàn Vingroup:

Tổ hợp sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast đạt sản lượng khoảng 5,3 nghìn sản phẩm xe máy điện, đang tạo được lòng tin với người tiêu dùng trong và ngoài nước; Công ty TNHH VinSmart sản xuất điện thoại thông minh, đã chính thức đưa ra thị trường 4 dòng sản phẩm, với 30 nghìn máy được sản xuất trong tháng 1. Cùng với đó, các doanh nghiệp công nghiệp truyền thống trong nước như đóng tàu, sản xuất plastic… đều có những tín hiệu tốt ngay từ tháng đầu năm, đóng góp tích cực cho tăng trưởng công nghiệp thành phố.

Như đã đánh giá, năm 2018 vừa qua Hải Phòng tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, đó là kết quả ấn tượng từ những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Trên cơ sở đó, năm 2019 Hải Phòng phấn đấu đạt chỉ tiêu thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài 1,5 tỷ USD. Tại buổi gặp mặt với đại diện các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện, các đối tác nước ngoài, các tổ chức quốc tế, được tổ chức trước thềm tết Nguyên đán vừa qua, lãnh đạo thành phố đã thể hiện rõ quyết tâm, với việc cam kết sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, cùng với việc đẩy mạnh tiến độ các công trình kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước đến đầu tư tại Hải Phòng.

Có thể nói, ngay từ tháng đầu năm, kinh tế thành phố đã có những khởi sắc tích cực. Tuy nhiên để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, đưa Hải Phòng bứt phá mạnh mẽ hơn, theo Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành, thì nhiều nút thắt khác cản trở nhịp độ tăng trưởng cũng cần phải được tháo bỏ. Vẫn biết con đường phía trước còn dài, khó khăn, thách thức còn không nhỏ, nhưng với những khởi sắc đầu năm, cùng những định hướng rõ ràng, chúng ta có niềm tin chắc chắn rằng, Hải Phòng sẽ phát huy cao độ truyền thống năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đồng lòng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra.

Lê Minh Thắng

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tín hiệu khởi sắc của kinh tế đầu năm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác