Print Thứ Hai, 13/06/2022 16:15 Gốc

Tín dụng đen là vấn đề xã hội rất quan tâm. Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, có rất nhiều biện pháp của các cơ quan chức năng như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an cũng như các địa phương đã vào cuộc tích cực.

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với công nhân sáng ngày 12/6, từ điểm cầu Bình Phước, chị Trần Thị Toan (cán bộ Công đoàn cơ sở công ty TNHH New Apparel Far Eastern Việt Nam) cho biết Thực tế rất nhiều công nhân đang gặp khó khăn về tài chính, nhưng lại rất khó tiếp cận với các khoản vay cá nhân từ ngân hàng nên buộc phải tìm đến tín dụng đen. Tín dụng đen đang hoành hành gây hậu quả rất nghiêm trọng ở các tỉnh, thành phố.

Trả lời câu hỏi này, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết phía NHNN có trách nhiệm để người dân không tiếp cận tín dụng đen khi đã tiếp cận được nguồn vốn chính thức, tín dụng chính thức. Ông cho biết thời gian gần đây, NHNN cũng đã phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu vì sao tín dụng đen còn đất để tồn tại hoạt động.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: “Chúng tôi đang hoàn thiện thêm hành lang pháp lý, tạo điều kiện cho các ngân hàng mạnh dạn cho vay với chủ trương là cho vay, phát triển thị trường nhỏ lẻ; thứ hai là sử dụng biện pháp công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho người vay tiếp cận nguồn vốn; tăng cường cho ngân hàng chủ động tiếp cận nhu cầu vay của người dân. Chúng tôi đã chỉ đạo 2 công ty thuộc 2 ngân hàng thương mại lớn: FE CREDIT là công ty tài chính thuộc ngân hàng VPBank và Công ty thuộc HD Bank cam kết mỗi ngân hàng có gói 10.000 tỷ với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường hiện nay để cho vay tất cả nhu cầu chính đáng của công nhân”.

Theo Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, các đối tượng rất tinh vi, lợi dụng và tạo vỏ bọc là các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính. Trong 3 năm qua Bộ Công an đã đấu tranh phát hiện xử lý 2.740 vụ việc với gần 5.000 đối tượng, đã khởi tố gần 2.000 vụ với gần 4.000 bị can, trong đó có hơn 1.000 vụ cho vay nặng lãi với nhiều bị hại là công nhân.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an: “Để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả tín dụng đen, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 12 và chúng tôi sẽ tập trung tổ chức phòng ngừa; tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thông tin phương thức, thủ đoạn của tín dụng đen để nâng cao ý thức tự giác cho công nhân và người dân. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố kiểm tra hành chính các cơ sở, doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động này. Qua đó, phát hiện tội phạm vi phạm pháp luật, xử lý cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng chính sách để hoạt động tín dụng đen.

Chúng tôi cũng rà soát ngành nghề kinh doanh thường bị tín dụng đen lợi dụng để núp bóng và siết chặt quản lý, triệt phá các tổ chức này, mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc để phát hiện, ngăn chặn vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen”.

Suốt thời gian qua, một bộ phận người lao động cần vay vốn phục vụ nhu cầu cấp bách nhưng không đáp ứng được điều kiện tín dụng NH đã tìm tới tín dụng đen do các thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng và không cần tài sản thế chấp. Chính vì vậy, nhiều người đã vô tình mắc bẫy tín dụng đen khiến tiền mất tật mang và hình thức này vẫn tồn tại khá phổ biến. Để công nhân, người lao động tránh sa vào “bẫy tín dụng đen“, Ngân hàng Nhà nước sẽ cung cấp các dịch vụ cho vay tiêu dùng hỗ trợ lãi suất. Đồng thời, cơ quan Công an cũng sẽ xử lý những chiêu trò núp bóng, trấn áp tội phạm “tín dụng đen“./.

Hoàng Thu Trang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tín dụng cho người lao động, nhu cầu cấp thiết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác