Print Chủ Nhật, 10/10/2021 21:06 Gốc

Theo tin bão mới nhất từ Philippines, bão số 8 Kompasu đã tích hợp với tàn dư của áp thấp nhiệt đới Nando, nên có cường độ mạnh hơn bão số 7 Lionrock.

Bão số 8 Kompasu (Maring theo tên gọi ở Philippines) và gió tây nam tăng cường gây mưa ở nhiều vùng của Philippines trong ngày 10.10. Bão số 8 Kompasu hoàn thành hợp nhất với tàn dư của áp thấp nhiệt đới Nando vào trưa 10.10 và di chuyển theo hướng Tây Bắc trên Biển Đông.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết, vào hồi 12h ngày 10.10, bão Kompasu cách thành phố Tuguegarao, Cagayan 730km về phía Đông.

Cơn bão nhiệt đới đã tăng tốc, di chuyển với tốc độ 30km/h so với 10km/h trước đó. Bão số 8 vẫn duy trì cường độ, với sức gió mạnh nhất 85km/h, giật tới 105km/h.

PAGASA cho biết bão Kompasu có thể tiếp tục mạnh lên trong vòng 24 giờ.

Danh sách các khu vực được đặt trong cảnh báo Signal No. 1 đã được mở rộng lên thành 17 khu vực kể từ 11h ngày 10.10.

Dự báo các khu vực ven biển và vùng núi đôi khi vẫn có thể có gió giật mạnh, do “trường gió mở rộng” của bão Kompasu và “sự tăng cường dần dần của gió tây nam và gió mùa đông bắc“, theo PAGASA.

Cảnh báo gió giật vẫn có hiệu lực đối với các vùng biển phía Đông của Philippines do ảnh hưởng của bão số 8 và gió mùa đông bắc. Biển động mạnh, sóng cao từ 2,8 đến 4,5 mét.

PAGASA khuyến cáo các tàu đánh cá và các tàu nhỏ không nên ra khơi, trong khi các tàu lớn hơn phải đề phòng sóng lớn.

Trong các vùng biển còn lại của Luzon và Visayas và ở vùng biển phía Bắc của Mindanao, biển động từ nhẹ đến trung bình.

Bão số 8 dự kiến ​​sẽ di chuyển về phía Tây Tây Bắc tới cực Bắc Luzon, sau đó về phía Tây qua eo biển Luzon. Nó có thể đi qua gần hoặc qua Quần đảo Babuyan trong khoảng thời gian từ tối 11.10 đến sáng 12.10. Tuy nhiên, bão vẫn có khả năng đổ bộ vào đất liền Luzon.

Cuối cùng, bão Kompasu sẽ rời Khu vực trách nhiệm của Philippines (PAR) vào 12.10.

Trước khi bị bão số 8 hợp nhất, áp thấp nhiệt đới Nando đã suy yếu thành một vùng áp thấp hoặc tàn dư áp thấp vào tối 9.10. Nando không ảnh hưởng đến thời tiết Philippines vì nó ở trên biển, xa đất liền.

Vị trí, đường đi dự kiến của bão số 8 Kompasu. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Đến 13 giờ ngày 11.10, vị trí tâm bão số 8 Kompasu ở khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 123,5 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon khoảng 160km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 8 di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, tiếp tục mạnh thêm và đi vào Biển Đông.

Song Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tin bão mới nhất: Lý do bão số 8 mạnh hơn bão số 7
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác