Print Thứ Bảy, 24/09/2022 21:15 Gốc

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong mấy giờ qua, bão Noru đã tăng lên 2 cấp lên cấp 11, giật cấp 14.

Nhận định về diễn biến bão Noru (bão số 4), Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong mấy giờ qua, bão đã tăng lên 2 cấp lên cấp 11, giật cấp 14. Qua ảnh vệ tinh lúc 15 giờ chiều 24/9 cho thấy, bão đã có cấu trúc và tiếp tục mạnh thêm.

Đây là một cơn bão rất mạnh, càng vào giữa Biển Đông càng mạnh. Dự báo cấp bão mạnh nhất trên Biển Đông khoảng cấp 12-13, giật cấp 16, thậm chí còn có thể mạnh hơn. Bão di chuyển rất nhanh, khoảng 24 giờ nữa (chiều 25/9) sẽ đi vào Biển Đông và có khả năng gây mưa lớn tại khu vực Trung Bộ“, Giám đốc Mai Văn Khiêm nhấn mạnh.

Bão Noru khi vào Biển Đông sẽ rất mạnh. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Cùng với đó, do ảnh hưởng của bão, từ khoảng chiều 25/9, vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4-6 m; biển động rất mạnh.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, mưa lớn để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, Giám đốc Mai Văn Khiêm khuyến cáo, chính quyền, người dân và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương đặc biệt tại khu vực miền Trung cần theo dõi chặt chẽ và cập nhật thường xuyên các thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và hệ thống dự báo địa phương.

Bên cạnh đó, chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời các thông tin dự báo thiên tai cho người dân, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống thiên tai bằng các hình thức khác nhau và vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối đối với người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất…

Người dân trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia; cần tìm hiểu thêm về những thiên tai trong khu vực mình sinh sống như xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất, lụt.

Người dân cũng cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng, chống thiên tai của chính quyền địa phương; cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thuỷ văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó. Người dân cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng và trang bị cần thiết cho phòng, tránh thiên tai khi có cảnh báo.

Thắng Trung/TTXVN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tin bão mới nhất: Bão Noru khi vào Biển Đông sẽ rất mạnh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác