Print Chủ Nhật, 31/01/2021 09:30 Gốc

Người vừa được xác định nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 xuất xứ từ Nam Phi tại Việt Nam là chuyên gia nước ngoài trẻ tuổi.

Tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các nhà khoa học tại đây đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên các bệnh nhân tại khu vực phía Bắc, trong đó hầu hết là các ca nhập cảnh.

Kết quả đã xác định một bệnh nhân là chuyên gia nhập cảnh nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi.

Trước đó, ngày 24/12-2020, theo tin từ Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận có thêm 12 ca mắc COVID-19, trong đó có một chuyên gia người Nam Phi, là BN1422 (25 tuổi) được cách ly tại Hà Nội, là chuyên gia, quốc tịch Nam Phi.

Ngày 19/12, bệnh nhân này từ Nam Phi quá cảnh Doha Qatar và nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) trên chuyến bay QR976, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23/12, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trước đó, Việt Nam phát hiện một trường hợp người Việt nhập cảnh về nước nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 xuất xứ từ Anh. Bệnh nhân này đã được công bố khỏi bệnh hôm 29/1, tiếp tục được cách ly, theo dõi.

Bộ Y tế cho biết, liên quan đến biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, Tổ chức Y tế thế giới thông tin biến thể phát hiện đầu tiên tại Anh đã xuất hiện ở 70 quốc gia, riêng trong tuần qua đã lan thêm 10 quốc gia.

Còn với biến thể từ Nam Phi đã lan ra hơn 30 nước, tuần qua thêm 8 quốc gia mới. Chủng biến thể này cũng đã được khuyến cáo có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng đã được biết từ đầu dịch. Ngoài ra, biến thể mới nhất phát hiện từ Brazil đã lan ra 8 quốc gia trong 2 tuần qua.

Tại Việt Nam, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết biến chủng mới của SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn so với biến thể cũ với tốc độ lây lan nhanh hơn 70%.

Mới nhất tại Việt Nam, phát hiện trường hợp nữ công nhân ở công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương) mắc COVID-19 khi vừa tới Nhật Bản, giải trình tự gene cho thấy nhiễm biến thể mới từ Anh. Từ ca bệnh này, Việt Nam đã tiến hành các biện pháp chống dịch, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện khoảng 180 ca bệnh ở Công ty này.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang làm giải trình tự gene bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch mới ở Hải Dương.

Cũng theo ông Trần Đắc Phu, hiện chưa thể khẳng định, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 làm cho bệnh nặng lên.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không được chủ quan lơ là, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế, gồm: Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế.

Võ Thu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tìm ra ca COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 từ Nam Phi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác