Print Chủ Nhật, 21/03/2021 13:30 Gốc

Cát Bà là một đô thị biển có môi trường sống lý tưởng sẽ tiếp tục là một “địa chỉ vàng” về du lịch, tạo nên cơ hội thiết kế kiến trúc và cảnh quan cho những người hành nghề sáng tạo kiến trúc…

Với kỳ vọng hình thành một khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp với du lịch văn hóa nhằm khai thác các tiềm năng du lịch của đảo Cát Bà (tại thành phố Hải Phòng), xứng tầm là một trong những kỳ quan thiên nhiên của cả nước và khu vực, mới đây, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc phối hợp với một số doanh nghiệp đã phát động 2 cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc trung tâm thương mại và cảnh quan hai bên bờ sông Khu đô thị Cát Bà (Cát Bà AMATINA).

Theo ông Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Cát Bà là một đô thị biển có môi trường sống lý tưởng, đang và sẽ tiếp tục là một “địa chỉ vàng” về du lịch, tạo nên cơ hội thiết kế kiến trúc trung tâm thương mại và cảnh quan đáng giá, đầy thú vị cho những người hành nghề sáng tạo kiến trúc ở Việt Nam.

Do đó, thông qua 2 cuộc thi trên, Hội Kiến trúc sư Việt Nam hoan nghênh các ý tưởng dự thi đầy sáng tạo, nhân văn, tiếp cận tốt bản địa, vận dụng nhuần nhuyễn công nghệ hiện đại, góp phần cho Cát Bà thêm phần tươi mới, hấp dẫn, xứng tầm.

Quần đảo Cát Bà nhìn từ trên cao. (Nguồn: TTXVN).

Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc Phan Đăng Sơn cũng nhấn mạnh trong bối cảnh hiện tại trên đảo Cát Bà chưa có Trung tâm thương mại hiện đại có đầy đủ tiện nghi cho người dân và khách du lịch, các khu chợ truyền thống mọc lên tự phát… Vì thế, cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc trung tâm thương mại và cảnh quan hai bên bờ sông Khu đô thị du lịch Cát Bà AMATINA sẽ hướng đến phương án tối ưu, tạo tiền đề cho việc tạo dựng khu đô thị mới hiện đại, cũng như tạo môi trường cảnh quan sinh thái ven sông và hình thành các hoạt động văn hóa, sinh hoạt cộng đồng,..

Với tư cách là đơn vị tham gia thi tuyển, kiến trúc sư Lê Trương, Giám đốc Công ty Cổ phần Kiến trúc-Xây dựng TTAs, cho biết từ trước đến nay, các nhà đầu tư lớn tại Việt Nam thường quan tâm đến các đơn vị nước ngoài, nhưng tại cuộc thi lần này, chủ đầu tư đã định hướng dành cho riêng các đơn vị tư vấn ở ngay trong nước.

Là người tham dự cuộc thi, tôi tin tưởng các đơn vị tư vấn kiến trúc trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu thiết kế công trình đồng thời cuộc thi có cách tổ chức chuyên nghiệp, nghiêm túc, minh bạch và rõ ràng, tạo điều kiện cho các đơn vị tư vấn thiết kế phát huy hết khả năng của mình”, ông Trương chia sẻ.

Theo kế hoạch, các cuộc thi sẽ kéo dài từ nay đến ngày 16/5/2021, với sự tham gia của các đơn vị tư vấn thiết kế uy tín trong nước, hứa hẹn sẽ lựa chọn được những phương án quy hoạch kiến trúc tốt nhất cho các khu vực trong Khu đô thị Cát Bà Amatina trở thành khu đô thị xanh, hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân và tạo dựng diện mạo đất nước ngày càng khang trang, hiện đại.

Bên cạnh tìm kiếm sáng kiến của các kiến trúc sư nổi tiếng, ban tổ chức cuộc thi tuyển ý tưởng thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông giai đoạn 1 Khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina cũng dành cơ hội cho các sinh viên ngành kiến trúc, quy hoạch của 2 trường Đại học Xây dựng và Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Cuộc thi dự kiến sẽ trao giải trong tháng 5/2021. Những phương án thiết kế kiến trúc cũng như đồ án được đánh giá cao sẽ có cơ hội được chủ đầu tư dự án Cát Bà Amatina ưu tiên lựa chọn đàm phán để  triển khai chính thức trong thời gian tới.

Phó giáo sư tiến sĩ Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng chia sẻ: “Tôi vô cùng vui mừng khi sinh viên của trường được tham gia vào cuộc thi này. Đây là cơ hội không nhiều khi còn ngồi trên ghế nhà trường để sinh viên tham dự các dự án thực tế, trải nghiệm, mở rộng kiến thức về nghề trong tương lai”.

Có chung quan điểm, Phó giáo sư tiến sĩ kiến trúc sư Lê Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội nhấn mạnh với tầm cỡ dự án, đây thực sự là cuộc thi hấp dẫn đối với các kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc tham dự. Cuộc thi với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyên nghiệp sẽ là cơ hội cho các kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc thỏa sức sáng tạo, tạo dựng nên các công trình kiến trúc hiện đại, tiên tiến, giàu bản sắc văn hóa mà Việt Nam hướng đến trong những năm gần đây./.

Hùng Võ (Vietnam+)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tìm kiếm kiến trúc thương mại và cảnh quan ven bờ sông đô thị Cát Bà
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác