Print Thứ Sáu, 22/04/2022 19:15 Gốc

Trong đại dịch, có một hiện tượng phổ biến hơn mọi người tưởng, đó là một số người mặc dù tiếp xúc rất gần với nguồn lây nhiễm, thậm chí không trang bị phương tiện bảo hộ, nhưng vẫn không bị COVID-19.

Trong đại dịch COVID-19, có một hiện tượng phổ biến hơn mọi người vẫn tưởng, đó là một số người mặc dù tiếp xúc rất gần với nguồn lây nhiễm, thậm chí không trang bị phương tiện bảo hộ, nhưng vẫn không mắc COVID-19.

Theo trang mạng US News, rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để tìm hiểu hiện tượng này.

Ở giai đoạn đỉnh dịch hồi tháng 1 vừa qua tại Mỹ, ước tính trung bình mỗi ngày có tới hơn 800.000 người mắc mới. Vấn đề là làm thế nào mà cho đến nay hơn một nửa dân số Mỹ chưa nhiễm bệnh.

Theo bà Kimberly Powers, chuyên gia dịch tễ tại Đại học North Carolina, có nhiều lý do để giải thích dữ liệu trên, như biện pháp làm việc tại nhà và tránh tụ tập đông người đã giảm thiểu số lần tiếp xúc với nguồn lây.

Người dân ở trên phố tại New York, Mỹ ngày 28/3. (Ảnh: THX/TTXVN).

Ngoài ra, việc tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng ngừa như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, cũng như tiêm vaccine đầy đủ cũng giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Trong khi đó, ông Robert Murphy, Giám đốc điều hành Viện Y tế Toàn cầu Havey, cho rằng có thể nhiều người đã mắc COVID-19 mà không biết, đặc biệt ở giai đoạn đầu của dịch, do họ không có triệu chứng hoặc không nghiêm trọng đến mức phải xét nghiệm.

Tuy nhiên, có một số người liên tục phơi nhiễm nguồn lây nhưng không mắc bệnh. Liệu những người này có hệ miễn dịch tốt hơn hay khác biệt về gene đã giúp họ không mắc COVID-19?

Theo kết quả một nghiên cứu được thực hiện hồi tháng 1 vừa qua, việc bị cảm lạnh và mắc các chủng virus corona khác trước đó có thể đã giúp bảo vệ trước COVID-19.

Nhà nghiên cứu Rhia Kundu cho biết đã phát hiện một lượng lớn tế bào T tồn tại từ trước trong cơ thể những người mắc các chủng virus corona khác như cảm lạnh thông thường đã giúp họ tránh lây nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cũng thận trọng cảnh báo không nên sử dụng phát hiện này như một biện pháp phòng chống dịch vì cách phòng ngừa COVID-19 hiệu quả nhất vẫn là tiêm vaccine đầy đủ, bao gồm cả mũi tăng cường.

Ngoài ra, kết quả nhiều nghiên cứu khác về vấn đề này không nhất quán, theo đó cho thấy việc nhiễm một số chủng virus corona trước đó có tác dụng ngược lại.

Một vấn đề khác đặt ra đối với nhóm được coi là “miễn nhiễm COVID” này là liệu gene di truyền có đóng vai trò nào hay không.

Nhà nghiên cứu András Spaan thuộc Đại học Rockefeller đã tiến hành thu thập và phân tích dữ liệu gene của khoảng 700 người, với nhiều tiêu chí như xét nghiệm trong phòng thí nghiệm xác nhận người đó chưa từng mắc COVID-19, tiếp xúc với virus mật độ cao mà không có phương tiện bảo vệ như khẩu trang hay tiêm chủng.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xác định được bất kỳ sự khác biệt nào về gene liên quan vấn đề này. Ông Spaan cũng nhất trí rằng tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu duy nhất để ngăn bệnh trở nặng.

Theo các chuyên gia y tế, những người chưa mắc COVID-19 cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa đã chứng tỏ hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh, như tiêm chủng và đeo khẩu trang, vì không thể biết được người nào mắc bệnh sẽ có nguy cơ bệnh trở nặng, tử vong, hay phát triển các triệu chứng COVID kéo dài, vốn rất khó chẩn đoán và điều trị.

Ngoài ra, việc không mắc COVID-19 ở một thời điểm nào đó trong đại dịch không đảm bảo sẽ không mắc trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tìm hiểu về hiện tượng phơi nhiễm nhưng không mắc COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác