Print Thứ Sáu, 09/09/2022 09:06 Gốc

Một trạm BTS có rất nhiều thiết bị như tủ nguồn AC, tủ nguồn DC, tủ BTS, các thiết bị truyền dẫn. Trong bài viết này sẽ phân tích chi tiết cấu tạo của từng bộ phận cấu thành nên trạm BTS.

Một trạm BTS bao gồm các thiết bị chính là Tủ nguồn AC, Tủ nguồn DC, tủ BTS, các thiết bị truyền dẫn.
1/ Tủ nguồn AC

Chức năng chính là nhận diện điện từ điện lưới hoặc từ máy phát điện ( trong trường hợp mất điện) cấp nguồn xoay chiều cho: đèn và công tắc, máy điều hòa, tủ nguồn DC…

Những ưu điểm của tủ nguồn AC: Tích hợp bộ cắt điện áp cao, chuyển đổi tự động giữa điện máy nổ và điện lưới, bộ làm chế khi sử dụng điện máy nổ…
2/ Tủ nguồn DC

Nhân điện áp AC từ tủ nguồn AC, sau đó chỉnh lưu và ổn áp để cấp nguồn DC(-48V) cho các thiếu bị viễn thông khác trong trạm ( tủ BTS, các thiết bị truyền dẫn…). Tủ nguồn DC có thiết kế rất đơn giản( theo các module nên dễ dàng thay thế và khắc phục sự cố) bao gồm: Tủ, acquy, MCU, rectifier.

Tủ: có các hộc để cắm các Rectifier, MCU và các ngăn để chứa acquy( mỗi ngăn chứa được 4 acquy, mỗi acquy 12v)

– Rectifier: là một module nhận điện áp xoay chiều từ tủ, chỉnh lưu và ổn áp thành một chiều.
– MCU: Là một module điều khiển hoặt động của tủ, khi mất điện chuyển snag dùng nguồn từ acquy, đưa ra các cảnh báo khi hỏng rectifier, mất điện hoặc cạn nguồn.

Thông thường trong một tủ nguồn DC có ít nhất 2 Rectifier nhằm dự phòng khi hỏng một Rectifier ( Số lượng rectifier phụ thuộc vào tải mình dùng, mỗi rectifier chịu dòng tải tối đa khoảng 30A). Khi mất điện, tủ nguồn DC đưa ra cảnh báo mất điện, tín hiệu này cung cấp cho tủ BTS, tủ BTS sẽ đưa về trung tâm điều khiển , nhờ vậy mà họ biết trạm anof đang mất điện để triển khai máy phát điện.

Trong thời gian mất điện, tủ nguồn DC sử dụng điện từ acquy, khi điện của acquy giảm xuống mức quy định thì cảnh báo cạn nguồn được đưa về trung tâm kỹ thuât. Nếu lúc này không triển khai máy phát điện thì acquy cạn và trạm sẽ không hoạt động được( chết trạm).

3/ Tủ BTS

Tủ BTS có nhiều loại như BTS Alcatel, BTS Ericsson, BTS Huawei, mỗi loại lại có cấu hình khác nhau.

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tìm hiểu hệ thống nhà trạm BTS
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác