Print Chủ Nhật, 10/11/2019 23:10

Ngày 10-11, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng cho biết vừa kết hợp với các đơn vị chức năng tiến hành tiêu hủy 58 bao tải thuốc đông dược, có trọng lượng hơn 5 tạ, thu giữ của Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Bảo Xuân Đường (địa chỉ tại thôn La Đồng, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội), khi đang tổ chức hội thảo và khám chữa bệnh trái phép trên địa bàn quận Kiến An.

Cụ thể vào ngày 23-9, Công an TP Hải Phòng phối hợp với Thanh tra sở Y tế tổ chức kiểm tra đột xuất trung tâm tiệc cưới Thanh Bình (đường Lê Duẩn, phường Quán Trữ, quận Kiến An) diễn ra buổi “Hội thảo Lương y Nguyễn Thị Nghê chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp với tây y”.

Buổi hội thảo và khám, chữa bệnh do dược sĩ Nguyễn Thị Nghê (SN 1985, ở thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội), của Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Bảo Xuân Đường thuê địa điểm tổ chức để tuyên truyền, quảng bá thuốc nam chữa tiểu đường và bán thuốc nam cho người bệnh…

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hơn 5 tạ thuốc đông dược không rõ nguồn gốc.

Tại thời điểm kiểm tra, có hơn 100 bệnh nhân ở Hải Phòng và các tỉnh thành phố khác, như Ninh Bình, Hà Nội đến dự hội thảo để được tư vấn, khám bệnh và mua thuốc. Khi cơ quan chức năng yêu cầu, bà Nghê không xuất trình các giấy tờ liên quan đến hoạt động hội thảo và khám bệnh, bán thuốc nam. Cơ sở này cũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số thuốc đông dược đựng trong 58 bao tải.

Đáng chú ý, trước đó vào ngày 12-9, bà Nguyễn Thị Nghê cũng đã tổ chức hội thảo và bán thuốc tương tự tại số 246 đường Máng Nước, xã An Đồng, huyện An Dương, cùng TP Hải Phòng thu hút nhiều người bệnh đến mua thuốc nam điều trị tiểu đường mặc dù chưa có sự kiểm định về hiệu quả điều trị bệnh của cơ quan chuyên môn.

Cơ quan Công an cho biết thêm, trước các buổi hội thảo và khám, chữa bệnh tại Hải Phòng, trên mạng xã hội xuất hiện các bài viết quảng cáo với nội dung: Lương y Nguyễn Thị Nghê có tổ chức 1 buổi khám tiểu đường duy nhất tại Hải Phòng, miễn phí cho bệnh nhân dưới 15 tuổi và người khuyết tật bẩm sinh… Trong khi Sở Y tế Hải Phòng khẳng định không cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và tổ chức hội thảo của bà Nghê.

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy hơn 5 tạ thuốc đông dược không rõ nguồn gốc.

Cơ quan chức năng xác định việc bà Nghê tổ chức hội thảo và thực hiện khám bệnh, chữa bệnh tiểu đường khi chưa được cấp phép là vi phạm Điều 20 Luật quảng cáo “Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải có đủ tiêu chuẩn hành nghề do ngành y tế cấp theo quy định pháp luật” và Điều 6 Luật khám bệnh về các hành vi bị cấm “cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động”.

Sau khi tự niêm phong toàn bộ số thuốc đông dược không, đại diện Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Bảo Xuân Đường vẫn không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Đáng chú ý, Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Bảo Xuân Đường đã bị Sở Y tế Hà Nội thu hồi giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Việc khám, chữa bệnh không đúng địa điểm, bán thuốc chưa được phép lưu hành, không đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị của thuốc không rõ ràng, thậm chí có thể gây nguy hại cho người dùng.

Theo đó Thanh tra sở Y tế Hải Phòng đã lập biên bản vi phạm hành chính về việc vi phạm các quy định pháp luật trong khám chữa bệnh. Đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra, đưa đi tiêu hủy toàn bộ hơn 5 tạ thuốc đông dược không rõ nguồn gốc.

V. Huy

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tiêu hủy hơn 5 tạ thuốc tiểu đường không rõ nguồn gốc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác