Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:39

Ở nhiều công sở hiện nay, tài sản của cơ quan, đơn vị như của chùa, cha chung không ai khóc khiến cho các trang thiết bị nhanh xuống cấp, nhanh bị thanh lý với giá rẻ.

Tình trạng lãng phí trong sử dụng tài sản công diễn ra dưới nhiều hình thức, rất dễ nhận thấy, nhưng chưa có biện pháp thật hiệu quả để ngăn chặn. Ở nhiều công sở hiện nay có tình trạng khá phổ biến là sử dụng máy tính, điều hòa nhiệt độ, điện thoại… một cách vô tội vạ, coi tài sản của cơ quan, đơn vị như của chùa, cha chung không ai khóc khiến cho các trang thiết bị nhanh xuống cấp, nhanh bị thanh lý với giá rẻ.


Trong thời gian qua, các Bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương rà soát và xử lý các xe ô tô dôi dư đang quản lý

Trên địa bàn cả nước, trong đó có Hải Phòng, cũng có không ít cơ quan, đơn vị xin cấp kinh phí xây dựng trụ sở rộng thênh thang, nhưng lại sử dụng không hết, tùy tiện đem bán, đấu thầu hoặc cho thuê sai mục đích, nguyên tắc. Theo Thanh tra Chính phủ, có hàng chục triệu m2 đất, trong đó có số lượng khá lớn đất vàng ở các đô thị lớn bị bỏ hoang phí, bị sử dụng sai mục đích, bị nhóm lợi ích xà xẻo, trục lợi, bỏ túi riêng; có hàng nghìn xe công dôi dư, bị sử dụng lãng phí, sai mục đích…

Phát biểu tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2018 của ngành Tài chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu lên những bất cập trong công tác quản lý tài sản công và nhấn mạnh: “Công tác quản lý tài sản công vẫn đang có nhiều quan ngại, còn thất thoát lãng phí lớn, thậm chí còn để các nhóm lợi ích “làm phép” để hưởng lợi khổng lồ trên tài sản công. Ví dụ mới nhất là trường hợp bán nhà công sản cho Vũ “nhôm” diễn ra ở thành phố Đà Nẵng”. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng dữ liệu quốc gia về tài sản công của đất nước, xây dựng cơ chế quản lý chặt chẽ. Đặc biệt là chặt đứt nhóm lợi ích thao túng hưởng lợi trên tài sản công quốc gia.

Theo ông Ngô Hữu Lợi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính), theo chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018 (THTK, CLP),  đất đai, trụ sở làm việc, nhà công vụ giao cho các cơ quan, đơn vị phải được quản lý, sử dụng đúng mục đích, bảo đảm tiết kiệm; thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng, đối tượng hết thời gian sử dụng; mua sắm tài sản theo đúng tiêu chuẩn, định mức và chế độ… Năm 2018 là năm đầu thực hiện Luật Quản lý, sử dụng tài sản công nên chương trình THTK, CLP bổ sung một số nội dung liên quan đến việc đầu tư nguồn vốn từ ngân sách trong xây dựng các khu hành chính tập trung và mua sắm tài sản công. Theo đó,  tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung tại các địa phương; khuyến khích đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung theo hình thức đối tác công – tư (PPP), hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) để thay thế cho đầu tư từ ngân sách nhà nước (NSNN); thực hiện mua sắm tài sản theo đúng tiêu chuẩn, định mức và chế độ quy định, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Ngoài ra, năm 2018 cũng THTK triệt để khi hạn chế mua sắm xe ô tô (trừ xe ô tô chuyên dùng) và trang thiết bị đắt tiền. Việc mua sắm mới xe ô tô (bao gồm xe ô tô phục vụ chức danh, xe ô tô phục vụ công tác chung và xe ô tô chuyên dùng) của các cơ quan, đơn vị, chỉ được thực hiện khi đủ các điều kiện theo quy trình dự án sử dụng vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi, vay thương mại để mua xe ô tô công; đẩy mạnh thực hiện cơ chế khoán xe công,  bảo đảm mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 giảm khoảng 30% – 50% số lượng xe ô tô phục vụ công tác chung đang được trang bị cho các bộ, ngành, địa phương.

Thanh Hiệp – Báo Hải Phòng ngày 13/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng tài sản công
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác