Print Chủ Nhật, 16/06/2019 13:17

Tại buổi tiếp xúc cử tri ở huyện An Dương (Hải Phòng) sáng nay 16-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm hoạt động của các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm toán, đồng thời tăng cường giám sát hoạt động này trong cả nước.

Sáng 16-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội Tp Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện An Dương, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, thông tin sau 20 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ (từ ngày 20-5 đến ngày 14-6), Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp. Theo đó, đã xem xét, thông qua 7 luật, 10 nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án luật; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng, an ninh trật tự, an toàn xã hội, văn hóa, thể thao và du lịch; xem xét các báo cáo về kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác; phê chuẩn nhân sự.

Trong kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã có 40 lượt đại biểu tham gia phát biểu thảo luận về kinh tế – xã hội, ngân sách và xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, công tác nhân sự với 164 ý kiến, kiến nghị. Trong đó, có 28 lượt đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại Tổ, tại Đoàn với 116 ý kiến, kiến nghị; 12 lượt đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại Hội trường với 48 ý kiến, kiến nghị.

Cử tri huyện An Dương đồng tình và đánh giá cao các nội dung được Quốc hội tập trung xem xét, thảo luận, thông qua tại kỳ họp thể hiện sự trách nhiệm, tập trung giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra. Cử tri cũng vui mừng và phấn khởi với những kết quả phát triển kinh tế – xã hội đạt được trong nhiệm kỳ qua, nhất là trong 6 tháng đầu năm 2019. Trong đó cử tri đặc biệt ấn tượng với tăng trưởng GDP năm 2018 đạt 7,08% là mức cao nhất trong 11 năm trở lại đây, tăng trưởng kinh tế (GDP) quý I đạt 6,79% cũng là mức tăng cao hơn so với giai đoạn 2011-2017. Khu vực nông nghiệp tăng 2,68%, nổi bật là ngành thủy sản tăng 5,1%, cao nhất so với cùng kỳ 9 năm gần đây. Đời sống nhân dân được cải thiện. Những kết quả trên thể hiện hiệu quả việc đổi mới chính sách, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ theo đúng tinh thần xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động.

Cử tri huyện An Dương đã có nhiều ý kiến sâu sắc, cụ thể, có trách nhiệm

Cử tri đánh giá cao trong nhiệm kỳ Đại hội XV Đảng bộ TP từ năm 2015 đến nay, Hải Phòng thực sự đã có bước phát triển đột phá, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng công nghiệp. Việc đầu tư vào hạ tầng giao thông đã góp phần thúc đẩy sự phát triển các khu công nghiệp, thu hút các dự án sản xuất kinh doanh, khách sạn, du lịch… làm cho diện mạo TP thay đổi từng ngày. Điển hình là việc khánh thành nhà máy ô tô VinFast, niềm tự hào của ngành công nghiệp Việt Nam mới đây tại đảo Cát Hải.

Cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo phát triển hệ thống cảng nước sâu tại Lạch Huyện gắn với việc nghiên cứu đầu tư xây dựng cầu Tân Vũ – Lạch Huyện 2 và phát triển các trung tâm dịch vụ hàng hải; mở rộng cảng hàng không quốc tế Cát Bi mặc dù mới đưa vào khai thác nhưng đã có dấu hiệu quá tải; hoàn thiện các tuyến kết nối để nâng cao hiệu quả của đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng; hoàn thành xây dựng tuyến đường cao tốc ven biển: Quảng Ninh – Hải Phòng – Thái Bình – Nam Định – Ninh Bình – Thanh Hoá – Nghệ An; nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng; tuyến đường sắt Quảng Ninh – Hải Phòng – Thái Bình – Nam Định – Ninh Bình; Xem xét ban hành một số cơ chế chính sách về ngân sách, tạo nguồn vốn đầu tư; cho phép Hải Phòng được thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị; xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm công nghiệp chế tạo, khu thương mại hàng hải tự do…

Cử tri rất tâm đắc về những hành động của Thủ tướng Chính phủ trong việc triển khai thực hiện các giải pháp về cải cách hành chính gắn với thực hiện công nghệ 4.0. Cử tri mong muốn Thủ tướng Chính phủ quan tâm hơn nữa trong việc chỉ đạo, điều hành vì nền hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất.

Cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm đầu tư kinh phí cho việc trùng tu, tôn tạo, gìn giữ các di tích lịch sử văn hóa của dân tộc; quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa, phát triển các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong quần chúng nhân dân. Cần có chế tài mạnh hơn nữa, đủ sức răn đe để xử lý nghiêm các hình vi hoạt động núp bóng văn hóa, tín ngưỡng, du lịch tâm linh để trục lợi, hành nghề mê tín dị đoan…

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ 6 tháng đầu năm, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. “Chúng ta đã trở thành thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc với số phiếu gần tuyệt đối cao nhất. Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV vừa diễn ra thành công. Tại Hải Phòng vừa khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt Nam Vìnast. Chúng ta tự hào và khẳng định đây không chỉ là niềm vui của Hải Phòng mà là niềm vui của các nước, vì đây là minh chứng cho sự phát triển đồng bộ trong lĩnh vực công nghiệp, tự động hóa, công nghiệp vật liệu và trình độ tay nghề. Một nhà máy với trên 1.200 robot chạy tự động lắp ráp, một nhà máy khi hoàn thiện mang lại cho TP số thu 5.000 tỉ đồng” – Thủ tướng nói. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng chúng ta sẽ phải làm nhiều việc hơn nữa, cần phát triển đồng bộ hệ sinh thái, phát triển các doanh nghiệp phụ trợ tốt hơn nữa ở Việt Nam để phối hợp sản xuất với VinFast.

Tại Hải Phòng, chỉ thời gian ngắn vừa qua, nhiều cầu đường mới được triển khai, khánh thành, sân bay mở rộng, các nhà máy, khu công nghiệp được hình thành và mở rộng, nhiều huyện ở Hải Phòng đã cơ bản đạt các tiêu chí nông thôn mới. Tăng trưởng, thu nhập bình quân, xóa đói giảm nghèo, thu ngân sách, những chỉ số phát triển của Hải Phòng đều được ghi nhận.

Về những vấn đề cụ thể mà cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo huyện An Dương rà soát lại các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đang áp dụng trên địa bàn để có những chỉ tiêu phù hợp với đặc thù địa phương. Cùng với đó là quyết liệt giải quyết những khó khăn trong phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Đề nghị TP Hải Phòng, huyện An Dương không chủ quan với kết quả đạt được, Thủ tướng lưu ý chính quyền huyện và TP chú ý hơn nữa đến công tác cải cách thành chính, phòng, chống tham nhũng tiêu cực.

Giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của cử tri về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nghị quyết Trung ương 5 xác định kinh tế tư nhân là một động lực phát triển của nền kinh tế. Nhắc lại ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “không được kỳ thị kinh tế tư nhân”, Thủ tướng cũng cho biết đây là một ưu tiên trong công tác quản lý điều hành của Chính phủ.

Hoan nghênh ý kiến của cử tri đề nghị đổi mới nhiều hơn nữa trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, Thủ tướng nhấn mạnh đến nhiệm vụ hoàn thiện bộ máy cán bộ, công chức; khắc phục các bất cập, tồn tại, tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong quản lý điều hành trên tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá, sát dân, sát cơ sở với mục tiêu đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị.

Về kiến nghị phát triển hệ thống hạ tầng, Thủ tướng nhắc đến thành tựu của Hải Phòng và đề nghị lãnh đạo TP tiếp tục cố gắng, tập trung hơn nữa trong vấn đề này trên các mặt: Đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường không; chú ý kết nối đến các tỉnh, thành, vùng kinh tế trọng điểm của cả nước trên tinh thần: “Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư” – Thủ tướng lưu ý.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về vấn đề an ninh mạng, Thủ tướng đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước những mặt trái của mạng xã hội đang gây suy giảm niềm tin của một bộ phận nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Thủ tướng đề nghị các gia đình cần tăng cường giáo dục con em, nhất là thế hệ trẻ để hiểu rõ, nắm vững bản chất thông tin xấu độc trên mạng xã hội.

Tán thành với ý kiến cử tri về đẩy mạnh cải cách hành chính, Thủ tướng chỉ rõ, mục tiêu cao nhất của nhiệm vụ này là hướng đến phục vụ người dân và doanh nghiệp được tốt hơn.Thủ tướng lưu ý cần chú trọng đổi mới phương thức làm việc, tiếp xúc với người dân của đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng sát dân hơn, tăng cường đối thoại với người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, cần tăng cường phòng, chống tham nhũng vặt, nhất là tại các cơ sở tiếp xúc với người dân; xử lý nghiêm những hành vi tham nhũng của các bộ, đảng viên.

Nhắc lại vụ việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản, tạm giữ về hành vi “vòi tiền” trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Thủ tướng cho biết đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm.

Thủ tướng cũng thông tin thêm sắp tới sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm hoạt động của các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm toán, đồng thời tăng cường giám sát hoạt động này trong cả nước.

Trọng Đức

Nguồn. Người Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc tới vụ thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác