Print Thứ Hai, 05/12/2022 10:10 Gốc

Báo Hải Phòng hằng ngày số ra ngày 26/10 đăng bài viết: “Ngành Giao thông Vận tải thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý việc đào tạo lái xe ô tô không đúng quy định”. Tiếp thu vấn đề Báo Hải Phòng nêu, từ đầu tháng 11/2022, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức ra quân tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nhằm xử lý dứt điểm tình trạng này.

Sở GTVT ban hành văn bản số 3515 yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm công tác quản lý giáo viên, xe tập lái của cơ sở đào tạo. Trên cơ sở đó, Thanh tra Sở GTVT có Thông báo số 105 tăng cường thanh, kiểm tra đối với công tác đào tạo lái xe. Từ đầu tháng 11 đến nay, Thanh tra Sở GTVT đồng loạt ra quân kiểm tra hoạt động dạy lái xe ô tô trên địa bàn thành phố, tập trung trên các tuyến đường Mạc Đăng Doanh, Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh), Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền), Nguyễn Lương Bằng (quận Kiến An), tỉnh lộ 359 (huyện Thủy Nguyên) đường nội bộ khu dân cư các lô 18, 19 đường Lê Hồng Phong (quận Hải An), khu dân cư tại phường Anh Dũng (quận Dương Kinh)… Qua đó kịp thời chấn chỉnh các vi phạm xe tập lái, bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông trên các tuyến đường.

Thanh tra Sở GTVT kiểm tra các xe tập lái tại đường Mạc Thái Tổ (quận Hải An) trong sáng 01/12.

Tại cuộc kiểm tra sáng 01/12 của Tổ công tác Thanh tra GTVT trên đường Mạc Thái Tổ (quận Hải An), ở thời điểm kiểm tra có khoảng 10 ô tô các loại gồm xe con, xe tải tập lái hoạt động. Kiểm tra thực tế, Thanh tra Sở GTVT phát hiện một số lỗi vi phạm như giáo viên chịu trách nhiệm trên xe tập lái BKS 15C.062.18 trên đường Mạc Thái Tổ theo hướng ra cầu Tân Vũ-Lạch Huyện không đeo thẻ phù hiệu “Giáo viên dạy lái xe”; xe tập lái BKS 15A.853.20, giáo viên dạy lái xe không xuất trình được giấy phép xe tập lái; xe tập lái BKS 15C.137.50 vi phạm lỗi không dán giấy phép xe tập lái theo quy định; cá biệt, có trường hợp giáo viên dạy lái xe lại chỉ mang Giấy phép xe tập lái bản phô tô, không mang theo bản chính.

Đội trưởng Đội Thanh tra số 5 (Thanh tra Sở GTVT) Hoàng Đức Thiện cho biết: Thực hiện văn bản số 3515 của Sở GTVT; thông báo số 105 của Thanh tra Sở GTVT, đội kiểm tra các xe tập lái hoạt động trên địa bàn được phân công, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền. Qua gần một tháng kiểm tra, đội kiểm tra được 25 xe tập lái cho thấy, các xe tập lại và giáo viên dạy lái xe cơ bản chấp hành nghiêm quy định như có đủ giấy phép lái xe, giấy phép xe tập lái, xe có phù hiệu tập lái và gắn các thiết bị dạy lái xe theo quy định. Một số ít xe và giáo viên dạy lái còn vi phạm như không đeo thẻ phù hiệu khi hướng dẫn học viên chạy xe trên đường. Với những lỗi vi phạm, đội lập biên bản xử lý 2 giáo viên. Trong quá trình kiểm tra, Đội tăng cường tuyên truyền các quy định pháp luật liên quan hoạt động dạy lái xe trên đường.

Theo lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT, sau khi có văn bản 3515 nêu trên, các đường nội bộ khu chung cư hiện cơ bản không còn xe ô tô tập lái hoạt động như trước đây. Tại các tuyến đường quy định trong giấy phép xe tập lái, các tổ công tác kiểm tra gần 70 xe tập lái của các đơn vị. Cơ bản các giáo viên, học viên học lái xe chấp hành nghiêm các quy định về đào tạo lái xe. 1 trường hợp bị xử phạt lỗi vi phạm “Giáo viên dạy thực hành chạy sai tuyến đường trong giấy phép xe tập lái”. Tuy nhiên, các tổ công tác gặp không ít khó khăn khi các xe tập lái thông tin cho nhau nhằm trốn tránh khu vực tổ công tác đang làm nhiệm vụ. Thêm nữa, Luật Giao thông đường bộ, Thông tư 04 của Bộ GTVT và các văn bản pháp luật liên quan chưa quy định về việc bổ túc lái xe. Do đó, có tình trạng xe tập lái tháo biển “tập lái” để lách luật, gây khó khăn thêm cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý.

Anh Nguyễn Xuân Hoành, giáo viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp GTVT (Sở GTVT) Hải Phòng cho biết: Trên các xe ô tô tập lái hiện nay đều có thiết bị DAT để theo dõi thời gian học viên lái xe, quãng đường, hành trình xe chạy. Bởi vậy, các cơ sở quản lý tốt hơn việc dạy và học lái xe trên các tuyến đường được quy định trong giấy phép xe tập lái, hạn chế các xe tập lái tại các khu dân cư, tuyến đường không được phép lưu thông.

Để ngăn ngừa các vụ tai nạn từ xe tập lái, nâng cao chất lượng đào tạo lái xe, thời gian tới, Thanh tra Sở GTVT tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm đối với giáo viên, học việc tập lái xe theo Nghị định 100/2019/NĐCP của Chính phủ. Cùng với đó, Thanh tra Sở tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất các kỳ sát hạch lái xe tại các cơ sở đào tạo. Các cơ sở đào tạo lái xe có trách nhiệm quản lý giáo viên và học viên lái xe bằng cả hình thức tuyên truyền và phần mềm quản lý DAT trong quá trình học lái xe. Quan trọng hơn, ý thức tự giác chấp hành quy định pháp luật trong công tác đào tạo, thực hành lái xe của mỗi giáo viên và học viên là yếu tố quan trọng nhất để phòng ngừa các vụ việc đáng tiếc từ hoạt động tập lái xe tiềm ẩn gây ra./.

Bài: Linh Nhi. Ảnh: Minh Tuấn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tiếp tục xử lý các vi phạm từ ô tô tập lái
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác