Print Thứ bảy, 26/01/2019 23:38

Sáng 21/1, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm ATTP năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành thành phố về ATTP chủ trì Hội nghị. Tham dự có lãnh đạo Sở, ngành, đoàn thể, UBND các quận huyện và các đơn vị liên quan.


Quang cảnh Hội nghị

Năm 2018, ATTP được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm của các cấp chính quyền thành phố. Việc bảo đảm ATTP nhận được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố. Các Sở, ngành, địa phương, đơn vị đã tích cực phối hợp thực hiện công tác bảo đảm ATTP và đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực. Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã chỉ đạo triển khai quy hoạch phát triển nông nghiệp công nghệ cao, quy hoạch chợ, phát triển hệ thống phân phối thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn theo chuỗi liên kết, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm; quản lý sử dụng hóa chất, vật tư nông nghiệp; Đề án thí điểm cải thiện điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố tại 4 quận và 10 phường; Chương trình phối hợp với Mặt trận Tổ quốc về vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2017 – 2020; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Trên địa bàn thành phố ước tính có 24.876 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bao gồm: 9.152 cơ sở sản xuất, chế biến; 5.556 cơ sở kinh doanh; 10.158 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; trong đó chỉ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, kinh doanh thức ăn đường phố.

Trong năm 2018, các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo liên ngành thành phố, các Sở, ngành, quận, huyện đã tiến hành kiểm tra 15.083 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Có 12.743 cơ sở được kiểm tra đạt yêu cầu với tỷ lệ đạt 80,6%. Kiểm tra 118 cơ sở buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, phát hiện 17 trường hợp vi phạm.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, tiếp tục phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo liên ngành thành phố trong việc tham mưu đối với công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn thành phố. Tăng cường sự phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP, đặc biệt là sự phối hợp của Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường, Công an thành phố và UBND các cấp, tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Nghị quyết 17/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của HĐND thành phố về nhiệm vụ, giải pháp tăng cường công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2030 theo đúng kế hoạch của UBND thành phố. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP. Triển khai hiệu quả Đề án cải thiện điều kiện đảm bảo ATTP thức ăn đường phố tại 4 quận: Ngô Quyền, Hồng Bàng, Lê Chân và Kiến An; năm 2019 tổng kết, đánh giá kết quả và đề xuất nhân rộng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố nhấn mạnh: Công tác bảo đảm ATTP là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của nhiều ngành, nhiều cấp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân, vì vậy cần phải có sự vào cuộc đồng bộ, thường xuyên, quyết  liệt của cả hệ thống chính trị và mọi người dân. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị và tổ chức đoàn thể tổ chức thực hiện quyết liệt các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019 nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Các Sở chuyên ngành và UBND các cấp đều phải thành lập các đoàn kiểm tra ATTP, tổ chức kiểm tra, rà soát, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm và thông báo công khai đến người dân các trường hợp vi phạm về ATTP. Tập trung cao cho việc phòng chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm; kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố, các chợ, siêu thị trên thị trường; đặc biệt là loại hàng hóa người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết. 

Đồng thời, Phó Chủ tịch giao Sở Y tế chủ trì cùng các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND các quận, huyện: Ngô Quyền, Kiến An, Thủy Nguyên khẩn trương thực hiện Kế hoạch số 271/KH-UBND ngày 28/12/2018 của UBND thành phố về việc triển khai thực hiện Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ; sớm trình UBND thành phố phê duyệt danh sách cấp huyện, cấp xã thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP; phối hợp với các cơ quan Trung ương và thành phố tổ chức tập huấn nghiệp vụ thanh tra ATTP, bố trí nguồn nhân lực, trang phục cho công chức cập huyện, cấp xã làm nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP để đảm bảo đầy đủ các điều kiện tổ chức từ tháng 7/2019.

Nguyễn Hải – haiphong.gov.vn 21/01/2019

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác