Print Thứ Tư, 05/05/2021 19:33 Gốc

Chiều 5/5, UBND thành phố tổ chức hội nghị về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy dự và chỉ đạo hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Phát biểu chủ trì hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh: Năm 2020, qua 2 lần kiểm soát và ngăn chặn thành công nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Hải Phòng tạo kinh nghiệm, cơ sở để từ đầu năm 2021 đến nay, dù có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng nhưng thành phố triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh, được Trung ương đánh giá cao. Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh trên thế giới và cả nước với sự xuất hiện nhiều biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, thành phố chủ trương không chủ quan, lơ là với công tác phòng, chống dịch khi xuất hiện một số ca F1 liên quan đến ca bệnh. Tại cuộc họp này, các sở, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục báo cáo tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn và đề xuất thành phố một số biện pháp triển khai trong tình hình mới để thống nhất công tác chỉ đạo, điều hành.

Quang cảnh hội nghị.

Tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường cho biết, sau 34 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, từ ngày 29/4 đến nay, Bộ Y tế công bố 38 ca tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước. Theo nguồn thông tin từ CDC các tỉnh, thành phố, số ca mắc mới ghi nhận (Bộ Y tế chưa công bố) gồm: Hà Nội có 10 ca liên quan tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đi Hà Nội ngày 29/4; Đà Nẵng có 2 ca liên quan đến quán bar New Phương Đông; Đồng Nai 1 ca liên quan đến quán bar New Phương Đông; Vĩnh Phúc có 1 ca. Đối với Hải Phòng, đến nay qua 72 ngày, thành phố không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Đồng chí Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế thành phố báo cáo tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn Hải Phòng.

Nhận định về tình hình dịch, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, giống như các tỉnh, thành phố lớn khác, Hải Phòng cần sẵn sàng cao trong công tác phòng, chống dịch. Vì những người nhập cảnh có thể đi/đến các địa phương có dịch qua đường bộ, hàng không. Do đó luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Về các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, tính đến 12 giờ trưa ngày 5/5, ngành Y tế Hải Phòng truy vết 4 trường hợp đi cùng chuyến bay VJ3613 với người bệnh 2899; 1 trường hợp tiếp xúc với nhóm chuyên gia Trung Quốc bị nhiễm COVID-19 ở Vĩnh Phúc; 151 người liên quan đến chuyên gia Ấn Độ dương tính với COVID-19 sau khi hoàn thành cách ly y tế tại khách sạn Cảnh Hưng 1 (quận Hồng Bàng) và một số trường hợp khác. Kết quả xét nghiệm các trường hợp này đến nay đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngành Y tế đề xuất một số hoạt động phòng, chống dịch trong thời gian tới như: thần tốc truy vết, khoanh vùng gọn, cách ly nhanh, điều trị tích cực và dập dịch triệt để; tiếp tục ngăn chặn, phát hiện sớm ca bệnh từ người nhập cảnh..

Làm tốt công tác rà soát, truy vết các trường hợp liên quan ca bệnh

Theo lãnh đạo huyện Thủy Nguyên, huyện chỉ đạo triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch. Về các F1 liên quan đến ca bệnh, những ngày qua, huyện phát hiện trường hợp H.T.P., ở xã Mỹ Đồng là nhân viên quán karaoke Sunny (Vĩnh Phúc) có liên quan đến chuyên gia Trung Quốc và trường hợp N.V.D. ở xã Hòa Bình, là lái xe cho chuyên gia Ấn Độ đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, huyện điều tra truy vết các F2 và yêu cầu cách ly y tế tại nhà, giám sát y tế chặt chẽ; bảo đảm nhu thiết yếu với các trường hợp này. Huyện chỉ đạo phun khử khuẩn các hộ gia đình liên quan; 37 xã, thị trấn kích hoạt tổ kiểm soát dịch bệnh ở khu dân cư; rà soát các trường hợp đi/về từ vùng dịch hoặc liên quan đến ca bệnh ở tỉnh, thành phố khác để đưa đi cách ly y tế tập trung. Huyện tiếp tục chỉ đạo dừng các lễ hội, quán karaoke… và khuyến khích dừng tổ chức các đám cưới tập trung đông người. Hiện trên địa bàn huyện hiện có 104 chuyên gia người nước ngoài thực hiện cách ly y tế tại 2 khách sạn đều được giám sát, quản lý chặt chẽ…

Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên báo cáo tình hình dịch trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Nguyễn Minh Tuấn, sau khi nhận được thông tin về trường hợp chuyên gia Ấn Độ, quận truy vết 118 F1 gồm chuyên gia, nhân viên y tế, công an đều có kết quả âm tính và 195 F2 được yêu cầu cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà. Về công tác xử phạt người vi phạm quy định phòng, chống dịch, quận xử lý 36 trường hợp, phạt hơn 9 triệu đồng. Để chuẩn bị các hoạt động bầu cử, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của quận đề nghị triển khai nghiêm quy định phòng, chống dịch ở các điểm bỏ phiếu; các hoạt động tiếp xúc cử tri đề nghị giảm số lượng cũng như thực hiện giãn cách xã hội. Quận đề xuất quy định rõ số ngày cách ly y tế với chuyên gia người nước ngoài…

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng phát biểu về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Quang Tập, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Việt Tiệp cho biết, là cơ sở cách ly y tế tập trung của thành phố, bệnh viện đang tổ chức 2 khu cách ly gồm Khoa Bệnh nhiệt đới với 60 giường để điều trị người mắc COVID-19 bảo đảm đúng quy định và khu vực khác có 90 giường để cách ly y tế các thuyền viên. Bệnh viện có 2 phòng điều trị cách ly đặc biệt để điều trị các trường hợp có nguy cơ cao, có triệu chứng lâm sàng (khi chưa có ca mắc COVID-19), phối hợp lực lượng Công an, chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ. Về công tác khám, chữa bệnh bảo đảm an toàn; triển khai quy định của bệnh viện xét nghiệm 1 tháng/lần đối với cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện; tiêm vaccine hơn 900 trên tổng số 1.700 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện…

Đồng chí Nguyễn Quang Tập, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp báo cáo hoạt động phòng, chống dịch và các cơ sở cách ly y tế tập trung.

Đề nghị mạnh tay hơn trong xử lý vi phạm về phòng, chống dịch

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Anh Tuân thông tin liên quan đến việc xử lý tàu nhập cảnh mắc COVID-19. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Quốc Tiến báo cáo phương án về việc cho học sinh nghỉ học nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Thương Huyền đề nghị thành phố thống nhất thời gian cách ly y tế của chuyên gia người nước ngoài và cân nhắc các quy định đóng hoặc mở cửa đối với nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú. Hiện nay, Sở liên tục nhắc nhở các cơ sở lưu trú, khách sạn thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch và cập nhật các biện pháp bảo đảm an toàn trên bản đồ an toàn COVID-19; bố trí lực lượng thường xuyên thanh, kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch ở các khu du lịch, bãi biển.

Đồng chí Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 trong hệ thống trường học và các phương án sẵn sàng nếu có diễn biến mới.
Đồng chí Nguyễn Thị Thương Huyền, Giám đốc Sở Du lịch thành phố thông tin về khách du lịch đến với Hải Phòng và các biện pháp phòng, chống dịch được triển khai trong hoạt động quản lý du lịch.

Theo Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên, từ ngày 1/1 đến nay, Hải Phòng cho nhập cảnh hơn 3000 chuyên gia người nước ngoài. Thời điểm hiện tại có hơn 500 chuyên gia, người lao động nước ngoài đang cách ly y tế và hàng nghìn người đang làm việc tại các khu công nghiệp, công trình. Đến nay 100% số doanh nghiệp đều thực hiện đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào làm việc; triển khai 100% số công nhân khai báo y tế… Đồng chí Lê Trung Kiên đề xuất thành phố mạnh tay hơn với những vi phạm trong phòng, chống dịch. Trong tình huống nếu phát hiện chuyên gia nào vi phạm quy định phòng, chống dịch thì kiên quyết không cấp phép nhập cảnh; giao Công an thành phố xử lý vi phạm quy định phòng, chống dịch trong khu công nghiệp; giao Sở Thông tin và Truyền thông nắm bắt tình hình công nhân khai báo y tế; quản lý chặt chẽ chuyên gia nhập cảnh vào Hải Phòng; tích hợp, quản lý hệ thống camera giám sát tại các cơ sở cách ly y tế tập trung; tập huấn lại công tác lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2; đề xuất xét nghiệm lại cho các chuyên gia, người lao động nước ngoài…

Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế thành phố báo cáo công tác kiểm soát người lao động và các chuyên gia tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo Giám đốc Công an thành phố, hiện trên địa bàn thành phố có 10.252 người nước ngoài tạm trú, trong đó có hơn 8000 người làm việc tại doanh nghiệp, gần 2000 người thăm thân và trường hợp khác. Hiện trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp nhập cảnh trái phép. Công an thành phố và các địa phương tăng cường quản lý trường hợp người nước ngoài ở khu dân cư; xử lý nghiêm các trường hợp chủ quan, lơ là, vi phạm quy định phòng, chống dịch…

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố thông tin tình hình an ninh trật tự và công tác tham gia phòng, chống dịch của các lực lượng công an.

Đẩy nhanh mua sắm trang thiết bị y tế, vaccine phòng dịch và nâng một mức biện pháp phòng, chống dịch

Theo Giám đốc Sở Tài chính Lê Ngọc Trữ và Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường, hai Sở báo cáo UBND thành phố trình HĐND thành phố việc mua sắm vaccine phòng COVID-19 phục vụ hơn 2 triệu dân với tổng kinh phí khoảng 800 tỷ (đã có hỗ trợ của Trung ương phân bổ vaccine tiêm với các trường hợp ưu tiên). Về việc mua sắm trang thiết bị y tế hiện còn khó khăn do vướng mắc về thủ tục… Ngành Y tế đề xuất khi có trường hợp dương tính thì cho mua sắm theo hình thức chỉ định thầu.

Đồng chí Lê Ngọc Trữ, Giám đốc Sở Tài chính báo cáo về tiến độ đề nghị mua vaccine phục vụ nhân dân thành phố và trang thiết bị y tế.

Đồng chí Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phòng, chống dịch COVID-19 thành phố thông tin thêm về nguy cơ dịch bệnh từ đường hàng không, sau đó về các khu cách ly y tế tập trung rất cao. Đồng chí đề nghị thành phố bố trí kinh phí để bổ sung thêm một máy quét thân nhiệt đặt ở sân bay Cát Bi (do 1 trong 2 máy hiện có đang bị hỏng); đề xuất quận Ngô Quyền thực hiện nghiêm việc khai báo thông tin y tế với người di chuyển từ Hà Nội về tại Ga Hải Phòng. Với đường biển, cần cân nhắc việc nhập cảnh với các tàu nước ngoài để vừa bảo đảm quy định phòng, chống dịch, vừa song song phát triển kinh tế. Đồng chí đề nghị Bộ đội Biên phòng lưu ý việc đưa cán bộ, chiến sĩ khi giao tiếp với thuyền viên nước ngoài trên tàu bảo đảm an toàn…

Đồng chí Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19 thành phố phố thông tin về các nguy cơ tiềm ẩn nguồn xâm nhập dịch bệnh.

Nâng lên một mức cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch

Theo đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố, hiện Hải Phòng chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nên một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, lơ là. Đồng chí đề nghị công tác tuyên truyền về dịch bệnh cần nâng lên một mức để nâng cao nhận thức, ý thức của người dân. Đồng thời, đề nghị Công an thành phố, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các quán bar, karaoke vi phạm quy định về phòng, chống dịch của thành phố. Về các cơ sở cách ly y tế tập trung của thành phố, đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố đề nghị kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm các cơ sở cách ly y tế tập trung không chấp hành đầy đủ quy định về tiếp nhận, quản lý người cách ly tại cơ sở. Đồng thời, xin ý kiến chỉ đạo cụ thể của Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố về việc cho phép tổ chức một số hoạt động thể thao trên địa bàn thành phố, bảo đảm thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang ghi nhận thời gian qua, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, đơn vị của Hải Phòng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch thời gian qua, được Trung ương đánh giá cao. Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo duy trì hiệu quả của các biện pháp này trong thời gian tới và thực hiện nghiêm 5 nguyên tắc trong công tác phòng, chống dịch được Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo trước đó. Đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị và người dân thành phố lưu ý thực hiện nghiêm việc nâng cao cảnh giác về tình hình dịch bệnh trong bối cảnh chủng virus biến thể nhanh, độc lực cao với một số ca bệnh khó lường; chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình Hải Phòng có “độ mở” nền kinh tế lớn với nhiều hoạt động giao thương kinh tế trong và ngoài nước. Cùng với đó, thời tiết bắt đầu vào mùa mưa bão, nhiệt độ thay đổi thất thường, thuận lợi để dịch bệnh phát triển; hoạt động lễ hội, du lịch nhiều; công tác chuẩn bị bầu cử vào cao điểm…, tập trung đông người. Vì thế, các cấp, ngành, địa phương, cán bộ, công chức đến người dân tuyệt đối không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo: Các cơ quan truyền thông của thành phố chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao một mức cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh xâm nhập nhưng phải tranh thủ được sự đồng lòng ủng hộ của người dân để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Với quan điểm “chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nơi nào có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và bùng phát phải tập trung xử lý ở nơi đó, còn các địa phương khác tập trung phát triển kinh tế-xã hội. Đối với chuyên gia người nước ngoài, thống nhất với đề xuất là yêu cầu cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày và tiếp tục cách ly y tế tại nhà đủ 14 ngày. Qua báo cáo của các sở, ngành, địa phương cho thấy việc phối hợp giải quyết công việc ở một số nơi, một số bộ phận chưa tốt, như việc chậm thanh toán kinh phí xét nghiệm tại một số cơ sở y tế; tích hợp dữ liệu camera ở một số khách sạn; mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch… Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương phối hợp tốt hơn, nhanh chóng hoàn tất thủ tục, chuẩn bị về kinh phí, tranh thủ sự hỗ trợ của Bộ Y tế và doanh nghiệp.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tiếp thu ý kiến của đồng chí Bí thư Thành ủy và kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị thống nhất triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới. Cụ thể, tiếp tục duy trì việc dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh karaoke, massage, nếu kiểm tra, phát hiện cơ sở nào vi phạm phải xử lý nghiêm. Chính quyền các địa phương, nhất là ở cơ sở tăng cường xử phạt các công dân không thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, nhất là không đeo khẩu trang nơi công cộng; tiếp tục dừng các hoạt động đông người như cuộc họp, lễ hội, hoạt động của cơ sở tôn giáo không cần thiết, trường hợp bắt buộc phải cân đối số lượng người tham gia. Liên quan đến tổ chức một số hoạt động thể thao như giải golf cần thực hiện nghiêm quy định: không có người nước ngoài, người ngoại tỉnh, không tổ chức trao giải và thực hiện nghiêm thông điệp “5K”. Với việc tổ chức giải bóng đá, yêu cầu hạn chế số lượng người xem và thực hiện giãn cách xã hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố kết luận hội nghị.

Với cơ sở cách ly y tế, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Công an bố trí thêm lực lượng giám sát chặt chẽ tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2; người cách ly y tế phải thực hiện nghiêm thời hạn cách ly đủ 14 ngày tại các cơ sở cách ly y tế tập trung và tiếp tục cách ly y tế 14 ngày tại nơi lưu trú. Công an thành phố tăng cường nắm bắt địa bàn, phát hiện và xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép cũng như trốn tránh khai báo, cách ly y tế; thống nhất hạn chế cấp phép trường hợp nhập cảnh; kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Với người đi học tập, làm việc tại nước ngoài về nước phải thực hiện nghiêm quy định khai báo, cách ly y tế tập trung. Giao quận Ngô Quyền, Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm soát dịch tại Ga Hải Phòng.

Quang cảnh hội nghị.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị ngành Y tế tăng cường xét nghiệm diện rộng các trường hợp có nguy cơ cao như nhân viên y tế, chuyên gia người nước ngoài; bảo đảm đầy đủ sinh phẩm, hóa chất phục vụ xét nghiệm. Về máy móc, thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2, thành phố xem xét mua sắm thêm một số máy; chuẩn bị sẵn sàng kinh phí mua vaccine phòng COVID-19; chỉ đạo Sở Y tế và Sở Tài chính phối hợp giải quyết vướng mắc về mua sắm máy móc, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch cũng như trả kinh phí một số cơ sở y tế đã đầu tư thiết bị xét nghiệm nhưng chưa được thanh toán…/.

TRỊNH THƯỜNG. ẢNH: DUY THÍNH

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác