Print Thứ Tư, 20/01/2021 17:00 Gốc

Sáng 20/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại điểm cầu Hải Phòng, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội nghị, cùng dự có các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố và các đơn vị y tế liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, mặc dù lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Y tế phối hợp chặt chẽ kiểm soát các trường hợp nhập cảnh về Việt Nam, đặc biệt trong thời gian từ nay đến trước Tết Nguyên đán, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu không có chuyến bay nào về nước thời điểm này. Tuy nhiên trên thực tế, hằng ngày vẫn có rất nhiều trường hợp nhập cảnh bằng đường bộ về nước, trong đó có nhiều trường hợp nhập cảnh bằng con đường tiểu ngạch, trốn tránh cách ly y tế. Vì thế, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, địa phương tiếp tục duy trì các biện pháp giám sát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trong cộng đồng.

Trong đó, đặc biệt tăng cường kiểm soát và quản lý người nhập cảnh như: tăng cường kiểm soát nghiêm, quản lý chặt chẽ tại khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu, nhất là các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý nhập cảnh, không để các trường hợp trái phép vào Việt Nam. Quản lý chặt chẽ việc cách ly nhập cảnh, yêu cầu mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tại khu cách ly tập trung tối thiểu đủ 14 ngày và phải có kết quả xét nghiệm ít nhất 2 lần âm tính với vi-rút SARS-CoV-2. Các địa phương, chính quyền cơ sở cũng thực hiện nghiêm việc phát giác, rà soát, quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm người từ nước ngoài đến hoặc trở về bất hợp pháp trên địa bàn; luôn phải chuẩn bị cho tình huống xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng; “thần tốc” trong việc phát hiện F1, F2 để đưa đi xét nghiệm, cách ly tập trung; các cơ sở y tế kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đặc biệt lưu ý công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhằm bảo đảm an toàn trước, trong và sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đến nay, Bộ Y tế và Sở Y tế các địa phương lấy lượng lớn mẫu các đại biểu, thành phần tham dự Đại hội Đảng toàn quốc và đều có kết quả âm tính với vi-rút SARS-CoV-2. Bộ Y tế cũng triển khai nhiều hoạt động chuẩn bị cao tinh thần sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch…

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, chỉ tính riêng 2 tuần đầu của tháng 1, thế giới ghi nhận 12,3 triệu ca nhiễm mới (chiếm 13% tổng số ca mắc từ đầu vụ dịch) và 227 nghìn ca tử vong (chiếm 11,1% số ca tử vong từ khi xuất hiện dịch). Tại Việt Nam vẫn ghi nhận các trường hợp mắc mới nhập cảnh vào Việt Nam và đều được cách ly y tế ngay sau khi nhập cảnh. Đến nay, toàn quốc ghi nhận 1.540 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 880 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 660 trường hợp mắc trong nước, 35 trường hợp tử vong.

Đồng chí Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, đến nay Hải Phòng chưa có trường hợp nào mắc bệnh, có 558 ca nghi nhiễm và đều có kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2. Mặc dù hiện thành phố an toàn, song Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố vẫn làm tốt công tác kiểm soát các dịch bệnh tại các cửa khẩu nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Hải Phòng; làm tốt công tác cách ly y tế với các chuyên gia nước ngoài và chú trọng xử lý các tình huống phát sinh.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe hướng dẫn chung về cách ly y tế tại khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà; hình thức, phạm vi, đối tượng cách ly y tế; công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh và một số địa phương trên cả nước, nhất là trong thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán và đặc biệt thực hiện nghiêm việc lấy mẫu xét nghiệm của các đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và chuẩn bị các phương án thay thế kịp thời, bảo đảm đại hội diễn ra tuyệt đối an toàn.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tiếp tục thực hiện nghiêm việc phát hiện, giám sát, cách ly y tế đối với người nhập cảnh dịp trước Tết Nguyên đán
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác