Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:24

Theo đánh giá của Bộ Y tế, cơ quan thường trực phòng, chống HIV/AIDS của Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, trong thời gian qua, công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, số nhiễm HIV hàng năm giảm, tỷ lệ tử vong do HIV/AIDS giảm, các chương trình dự phòng và điều trị bệnh nhân HIV/AIDS được thực hiện khá đồng bộ tại các địa phương.

Tuy nhiên, công tác này vẫn chưa được quan tâm triển khai ở một số địa phương đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Để tăng cường thực hiện công tác phòng chống HIV/AIDS trong thời gian tới, Bộ Y tế có văn bản đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:

Một là, tăng cường, đẩy mạnh việc triển khai đồng bộ các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV bao gồm: truyền thông nâng cao nhận thức về dự phòng và điều trị HIV/AIDS; đẩy mạnh phân phát bơm kim tiêm trong nhóm nghiện chích ma túy; cung cấp và hướng dẫn sử dụng bao cao su; điều trị nghiện các dạng chất thuốc phiện bằng thuốc thay thế và can thiệp, dự phòng, điều trị ma túy tổng hợp; mở rộng can thiệp cho nhóm quan hệ tình dục đồng giới; triệt để thực hiện dự phòng phổ cập, tập trung can thiệp dự phòng cho các nhóm nguy cơ cao, các nhóm dễ bị tổn thương, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Hai là, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; đảm bảo người nhiễm HIV/AIDS được đối xử bình đẳng và được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế và các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ cần thiết khác.

Ba là, tăng cường giám sát chủ động, phát hiện sớm và điều trị bệnh nhân AIDS. Mở rộng xét nghiệm HIV tại cộng đồng, tư vấn xét nghiệm HIV lưu động tại nhà. Triển khai điều trị ngay khi phát hiện các trường hợp HIV dương tính. Đẩy mạnh dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Củng cố tăng cường các cơ sở điều trị để bắt đầu thanh toán thuốc điều trị thuốc kháng vi rút HIV (ARV) qua bảo hiểm y tế từ năm 2019.

Bốn là, tăng cường phối hợp liên ngành, nâng cao trách nhiệm phòng, chống HIV/AIDS của các cấp, các ngành, huy động các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp, mạng lưới người nguy cơ cao, nhiễm HIV/AIDS tham gia hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

Năm là, tăng cường đầu tư kinh phí cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo đề án đảm bảo tài chính của địa phương đã được phê duyệt.

Triển khai thực hiện nội dung trên tại thành phố Hải Phòng, UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và UBND các quận, huyện tổ chức triển khai thực hiện.

V.H.N – haiphong.gov.vn 30/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tiếp tục tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác