Print Thứ Ba, 05/03/2024 16:02 Gốc

Để nhà ở xã hội đến được với người thu nhập thấp, công nhân lao động, cần tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Theo Sở Xây dựng Hải Phòng, tổng số căn nhà ở xã hội mà Hải Phòng đã hoàn thành, đang triển khai và dự kiến triển khai trong giai đoạn 2021-2030 là khoảng 42.000 căn, đảm bảo hoàn thành và vượt chỉ tiêu Chính phủ đề ra là 33.500 căn… Các dự án đang trong quá trình xây dựng rất khẩn trương cùng sự quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi của thành phố. Tuy nhiên, để nhà ở xã hội đến được với người thu nhập thấp, công nhân lao động, cần tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

 Nhộn nhịp trên các công trường xây dựng

Ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, công trường xây dựng Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên đã rất sôi động, khẩn trương. Đại diện Tập đoàn xây dựng Hòa Bình (tổng thầu thi công dự án) cho biết, dự án được cam kết  hoàn thành trong 24 tháng kể từ thời điểm nhận bàn giao đủ mặt bằng. Đến nay, về cơ bản, mặt bằng đã được bàn giao. Vì vậy, nhà thầu huy động tối đa nhân lực, máy móc thiết bị phục vụ thi công. Trên công trường thường xuyên có từ 350 – 400 công nhân cùng 70-75 cán bộ kỹ thuật làm việc liên tục. Hơn 100 phương tiện vận chuyển, máy ép cọc, cẩu tháp cùng các thiết bị khác được huy động.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân thăm, động viên chủ đầu tư và người lao động trên công trường thi công Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên

Theo chủ đầu tư (Công ty CP Thái – Holding), tiến độ thực hiện các hạng mục công trình đang theo sát kế hoạch đề ra. Theo đó, giai đoạn 1 thi công hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư tại chỗ hoàn thành cuối tháng 1-2024, bàn giao cho  UBND quận Ngô Quyền để thực hiện giao đất tái định cư cho các hộ dân. Hiện dự án đang triển khai giai đoạn 2 (từ tháng 11- 2023 đến tháng 4-2025), thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, 9 lô thấp tầng từ TT10 đến TT18 và 2 tòa cao tầng CT4A và CT4B, trạm điện 110 KV đấu nối vào dự án… Giai đoạn 3 của dự án (từ tháng 2-2024 đến tháng 8-2025) sẽ thi công 4 tòa cao tầng còn lại gồm: CT1, CT2, CT5 và CT6; đồng thời xây dựng 9 tòa thấp tầng từ TT01 đến TT09. Với kế hoạch tiến độ nêu trên, từ tháng 4 đến tháng 8- 2025, các block nhà thuộc dự án hoàn thành từng phần. Như vậy, từ đầu năm 2025, sẽ có nhiều căn hộ nhà ở xã hội có chủ nhân.

Tương tự như vậy, các dự án nhà ở xã hội khác tại 39 Lương Khánh Thiện; 384 Lê Thánh Tông; nhà ở xã hội Tràng Duệ; nhà ở công nhân viên Công ty Pegatron… cũng được đẩy nhanh tốc độ xây dựng. Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát do Công ty CP Vinhomes là chủ đầu tư ngay sau khi khởi công tháng 1-2024 cũng đã triển khai các hạng mục chủ yếu.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân thăm, động viên chủ đầu tư và người lao động trên công trường thi công Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên

Nghị quyết số 09  ngày 13/11/2023 của Thành ủy Hải Phòng về phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hải Phòng đến năm 2030 nêu rõ các quan điểm phát triển và phân kỳ đầu tư rõ ràng. Theo đó, giai đoạn 2021-2025, Hải Phòng xây dựng 15.400 căn nhà ở xã hội, trong đó phấn đấu 80% là sản phẩm hoàn thành và sản phẩm đưa ra thị trường. Giai đoạn 2026-2030, thành phố đề ra mục tiêu xây dựng đạt và vượt chỉ tiêu 18.100 căn.

Theo Sở Xây dựng, tính đến thời điểm hiện tại, thành phố Hải Phòng đã có 4 dự án có sản phẩm được đưa ra thị trường để khai thác, sử dụng với tổng số 1.600 căn; 7 dự án đã khởi công xây dựng với tổng quy mô khoảng 11.500 căn; 8 dự án đã lựa chọn được chủ đầu tư, chuẩn bị khởi công với tổng quy mô khoảng 9.300 căn; 11 dự án đang được các sở, ngành địa phương hoàn thiện thủ tục để thực hiện lựa chọn chủ đầu tư, dự kiến có sản phẩm trước năm 2030 với khoảng 12.400 căn. Bên cạnh đó là các dự án nhà ở xã hội kết hợp cải tạo chung cư theo Nghị quyết 04/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố với 8.004 căn hộ.

Như vậy, tổng số căn nhà ở xã hội mà Hải Phòng đã hoàn thành, đang triển khai và dự kiến triển khai trong giai đoạn 2021-2030 là khoảng 42.000 căn, đảm bảo hoàn thành và vượt chỉ tiêu Chính phủ đề ra là 33.500 căn.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Với quan điểm nhất quán “nhà ở xã hội phải đồng bộ, tiện nghi, vừa túi tiền với khả năng chi trả của đa số người dân”, lãnh đạo thành phố Hải Phòng, trực tiếp là đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới chương trình phát triển nhà ở xã hội. Lãnh đạo thành phố thường xuyên kiểm tra thực địa, thúc đẩy tiến độ của các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, với mục tiêu phấn đấu hoàn thành 6.400 căn hộ trong năm 2024. Trong đó, xây dựng xong phần thô khoảng 4.000 căn và đủ điều kiện mở bán khoảng 2.400 căn nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết, người dân đăng ký mua nhà ở xã hội tập trung chủ yếu ở 3 nhóm đối tượng, bao gồm: người lao động trong và ngoài khu công nghiệp; người thu nhập thấp tại đô thị; công chức, viên chức, sĩ quan công an, quân đội. Vướng mắc chính của người dân đủ điều kiện khi lập hồ sơ mua nhà ở xã hội là việc xin xác nhận về điều kiện, tình trạng nhà ở tại UBND cấp xã. Chủ đầu tư các dự án phản ánh, một số xã, phường không xác nhận theo biểu mẫu quy định của Bộ Xây dựng. Bên cạnh đó, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp đa số có mức thu nhập chịu thuế (mức thu nhập trên 11 triệu/ tháng) thì không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, mặc dù đây là nhóm đối tượng có nhu cầu rất lớn về nhà ở xã hội.

Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên đang được đẩy nhanh tiến độ thi công

Theo các chuyên gia, để công nhân và người lao động có thu nhập thấp tiếp cận được với nhà ở xã hội, thì đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội cần được điều chỉnh với tiêu chí đơn giản, giảm tối đa các yêu cầu về giấy tờ, thủ tục hành chính như: tình trạng nhà ở, mức thu nhập cá nhân… Ngoài ra, nhà ở xã hội cần hướng đến cả những đối tượng có thu nhập thuộc diện phải đóng thuế, có tích lũy, nhưng không tiếp cận được với các khu nhà ở thương mại có giá bán cao.

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Hữu Hưng, để tháo gỡ những vướng mắc và khó khăn trên, Sở Xây dựng đã tham mưu với UBND thành phố Hải Phòng: ban hành văn bản số 2256/UBND-XD3 ngày 18-9- 2023 chỉ đạo các cơ quan đơn vị, UBND các quận huyện trong việc xác nhận theo mẫu hồ sơ quy định cho đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố. Sau khi UBND thành phố có công văn chỉ đạo, UBND cấp huyện đã triển khai, chỉ đạo xuống UBND cấp xã để thực hiện.

Đồng thời, kiến nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ ban hành Nghị định nới rộng điều kiện về thu nhập cho các đối tượng mua nhà ở xã hội và đang được Bộ Xây dựng, Chính phủ tổng hợp, xây dựng dự thảo.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng nhấn manh, để tiếp cận thông tin các dự án nhà ở xã hội tại Hải Phòng, người dân có thể truy cập vào website của Sở Xây dựng Hải Phòng để nắm bắt được thông tin các dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện mở bán nhà hình thành trong tương lai, giá bán được duyệt. Đây là các thông tin chính thống để người dân biết được tình trạng pháp lý của dự án nhà ở xã hội.

Ngoài ra, người dân có thể đến trực tiếp các dự án đang triển khai xây dựng nhà ở xã hội để tiếp cận thông tin để có cái nhìn trực quan, thực tế về dự án. Các dự án nhà ở xã hội đang triển khai đều có đội ngũ tư vấn thường trực để hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc; cung cấp các thông tin liên quan đến dự án.

Như vậy, cả về chủ trương, quan điểm phát triển; về tiến độ và khả năng cung ứng nhà ở xã hội Hải Phòng đều nhất quán, đồng bộ và đang từng bước trở thành hiện thực. Nếu các vướng mắc về thủ tục mua, bán nhà được khơi thông, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để những người có nhu cầu thực sự về nhà ở xã hội được tiếp cận. Có như vậy, chủ trương xây dựng nhà ở xã hội của thành phố mới đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, mục đích đề ra, có ý nghĩa thiết thực không chỉ chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị mà còn mang lại sự đổi đời cho hàng vạn hộ dân đang ngày đêm mong ngóng được sở hữu các căn hộ tại các khu nhà ở xã hội./.

 Hồng Thanh

 

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Tiếp tục gỡ vướng về thủ tục mua, bán nhà ở xã hội tại Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác