Print Thứ Bảy, 10/09/2022 19:40 Gốc

Sáng 10/9, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương liên quan, nghe báo cáo, rà soát phương án cưỡng chế đối với các hộ nuôi ngao không phép tại các khu vực biển trên địa bàn các huyện Kiến Thụy và Tiên Lãng.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng yêu cầu UBND huyện Kiến Thụy khẩn trương thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ nuôi ngao không phép; tiếp tục tuyên truyền, vận động 34 hộ nuôi ngao nằm trong phạm vi giải tỏa giai đoạn 1 tự nguyện di dời, giải tỏa. Nếu các hộ không di dời, tháo dỡ công trình trong khu vực vi phạm sẽ lập hồ sơ cưỡng chế và xin ý kiến Thường trực Thành ủy, dự kiến thời gian cưỡng chế trong tháng 10/2022. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố thống nhất thời điểm thả phao tiêu xác định khu vực giải tỏa là ngày 22/9; giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các đơn vị, thực hiện định vị cụ thể vị trí thả phao tiêu.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương liên quan, nghe báo cáo, rà soát phương án cưỡng chế đối với các hộ nuôi ngao không phép tại các khu vực biển trên địa bàn các huyện Kiến Thụy và Tiên Lãng.

Bên cạnh đó, yêu cầu Công an thành phố và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng tiếp tục nắm tình hình, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp xem xét có thể hỗ trợ các hộ nuôi ngao có diện tích chồng lấn với các mỏ cát.

Hiện tại, nhiều diện tích nuôi ngao tự phát chồng lấn với các mỏ cát được thành phố cấp phép. Việc nuôi ngao không phép cũng gây mất an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển.

Với huyện Tiên Lãng, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND huyện khẩn trương thực hiện hồ sơ cưỡng chế giải phóng khu vực biển dự kiến quy hoạch bãi nuôi ngao.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Kiến Thụy có 89 hộ nuôi ngao không phép với diện tích hơn 2.500ha. Từ năm 2011, UBND huyện có thông báo chỉ cho phép các hộ tiếp tục nuôi thả trên diện tích cũ đến hết vụ nuôi, nghiêm cấm việc tự ý cắm thêm lưới cây và thả thêm giống. Thời điểm 2011 chỉ có 32 hộ nuôi ngao với diện tích gần 150ha. Năm 2018, huyện tiếp tục ban hành công văn yêu cầu các hộ dân ngừng ngay việc đầu tư, mở rộng diện tích nuôi thả mới ngao tại bãi triều ven biển xã Đại Hợp. Tuy nhiên các hộ không chấp hành, tiếp tục tự ý quây bãi, mở rộng hoạt động nuôi trồng thủy sản. Các hộ nuôi ngao đều không cung cấp được giấy tờ liên quan đến việc cho phép nuôi trồng thủy sản trên biển của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không nộp bất kỳ khoản thuế, phí nào cho địa phương liên quan. Hiện tại, nhiều diện tích nuôi ngao tự phát chồng lấn với các mỏ cát được thành phố cấp phép. Việc nuôi ngao không phép cũng gây mất an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển. UBND huyện Kiến Thụy nhiều lần tổ chức đối thoại với các hộ nuôi ngao và ban hành Quyết định phê duyệt phương án cắm phao tiêu xác định khu vực giải tỏa giai đoạn 1, với tổng số 34 hộ, diện tích 1.045ha.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Kiến Thụy có 89 hộ nuôi ngao không phép với diện tích hơn 2.500ha.

Tại khu vực biển xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, hiện có 43 hộ đang nuôi trồng thủy sản trên diện tích khoảng 3.000ha. Những hộ nuôi này cũng đều không được cấp có thẩm quyền cấp phép./.

Thanh Vân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tiếp tục di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao không phép tại các khu vực biển
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác