Print Thứ Bảy, 16/02/2019 10:50

Sáng 15-2, đồng chí Lê Văn Thành – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND TP về cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận; Nghị quyết 32 của HĐND TP về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; việc thực hiện cải tạo, xây mới các chung cư thay thế chung cư cũ xuống cấp; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; các đồng chí thường trực HĐND – UBND TP và lãnh đạo  các các Ban, sở, ngành của HĐND – UBND TP; lãnh đạo các địa phương và doanh nghiệp liên quan.

Sau khi nghe báo cáo của các ngành, đơn vị liên quan, trên cơ sở kết quả thảo luận của đại biểu dự họp, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhận xét, các chủ trương, nghị quyết của Thành ủy, HĐND TP về 4 nội dung trên đã được triển khai rất khẩn trương, tích cực, rõ nét, cho thấy tính khả thi cao của các Nghị quyết. Đồng chí đánh giá cao sự vào cuộc của các ngành, các địa phương, đơn vị trong thực hiện chủ trương lớn của thành phố, nhanh chóng đưa các Nghị quyết vào cuộc sống, tạo sức lan tỏa sâu rộng, sự đồng thuận trong nhân dân, mang lại sự đổi thay toàn diện ở cả thành thị và nông thôn. Tuy nhiên, còn nhiều việc phải làm, phải triển khai và tiến độ phải rất khẩn trương để đạt kết quả rõ nét hơn trong năm 2019, cần sự quyết tâm, tập trung cao của các ngành, các địa phương.

Theo đó, đối với NQ32, đồng chí Lê Văn Thành chỉ đạo thành lập ngay Ban chỉ đạo cấp thành phố, giao một đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP trực tiếp làm Trưởng ban, đồng thời kiện toàn các Ban chỉ đạo tới các quận, huyện, phường, xã, khẩn trương hoàn tất thủ tục đấu thầu chọn đơn vị cung cấp gạch để tới tháng 3 có gạch hỗ trợ  các hộ xây, sửa nhà; Các xã, phường, quận, huyện rà soát kỹ, phân loại các hộ có nhu cầu năm 2019 báo cáo thành phố phê duyệt; Các ngành liên quan  hướng dẫn cụ thể, chi tiết, bảo đảm khi có xi măng, gạch là tổ chức khởi công ngay. Đồng chí cũng đề nghị huy động sự vào cuộc của Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân cư, cán bộ MTTQ, các đoàn thể, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân thấy rõ chủ trương đúng đắn, lợi ích lớn của chương trình.

Quang cảnh cuộc họp

Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng chí Lê Văn Thành nêu rõ, khối lượng công việc của năm 2019 còn nhiều. Do đó, các địa phương phải tập trung cao, ngoài nguồn ngân sách thành phố cần bổ sung thêm nguồn ngân sách địa phương, nguồn xã hội hóa, phấn đấu 100% xã hoàn thành trong năm 2019. Đồng chí nhất trí với ý kiến đại biểu dự họp, đề xuất ngân sách huyện, xã được chi hỗ trợ mua vật tư để cùng với chương trình hỗ trợ xi măng của thành phố hoàn tất các trục chính đường nội đồng, nhưng phải bảo đảm đúng quy định, triệt để tiết kiệm, hiệu quả cao, theo cơ chế dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát. Đồng thời giao quyền chủ động cho các huyện trong phân bổ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới bảo đảm phù hợp điều kiện của từng xã, không cào bằng. Về xây dựng huyện nông thôn mới cần theo nguyên tắc thực chất, hiệu quả, phấn đấu năm 2019 có 2 huyện và năm 2020 có 100% số huyện hoàn thành.

Trong chương trình xây dựng chung cư, đồng chí Lê Văn Thành yêu cầu tập trung cao bảo đảm tiến độ xây dựng các tòa nhà, nhất là tòa HH3, HH4 Đồng Quốc Bình; khởi công  2 tòa nhà HH1, HH2 đúng kế hoạch; khẩn trương lập dự án đầu tư xây dựng các tòa chung cư tại Vạn Mỹ, Lán Bè… Đồng chí nhấn mạnh, đây là một trong những chương trình rất quan trọng để thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị, đồng thời là chính sách an sinh xã hội, bảo đảm an toàn cho người dân nên phải thật năng động, sáng tạo, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, thực hiện bằng được mục tiêu đề ra. Đồng thời, các quận khảo sát, lập danh sách các trường hợp hộ dân có khó khăn về nhà ở, đang sinh sống tại các gầm cầu thang chung cư, khu tập thể, tổng hợp báo cáo thành phố để có phương án hỗ trợ thiết thực, giúp các hộ dân này có chỗ ở ổn định hơn.

Về thực hiện Nghị quyết 05, Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định Nghị quyết đã tạo nên phong trào sâu rộng, hiệu quả cao, sự chỉ đạo của các quận rất thiết thực, tập trung, tích cực. Tuy nhiên, yêu cầu tổng thể chưa đạt, cần đẩy mạnh hơn, phấn đấu hoàn thành cải tạo các ngõ ngách xuống cấp trong năm 2019. Vì vậy các quận cần tiếp tục triển khai cải tạo vỉa hè theo cơ chế hỗ trợ của thành phố trên diện rộng, tạo sự chuyển biến toàn diện bộ mặt đô thị. Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng nhất trí bổ sung các thị trấn thuộc huyện được thực hiện theo cơ chế của Nghị quyết 05, giao các ngành triển khai, tham mưu, đề xuất.

               LMT

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tiếp tục đẩy mạnh đưa các chủ trương lớn của thành phố vào cuộc sống
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác